Chủ đề nóng

Bác sĩ nam khoa thời 4.0: Cần sự tin cậy

Gia Bách Thứ tư, ngày 03/11/2021 15:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nam khoa là một chuyên ngành vô cùng thiết yếu nhưng là vấn đề khá tế nhị của đấng mày râu. Đó cũng chính là lý do trong xã hội hiện đại thực sự đang cần những bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn cả những kỹ năng để người bệnh trao niềm tin.
Bình luận 0

Thông tin trên mạng – ma trận "bẫy" người bệnh

Thời đại 4.0 đã thay đổi cách thức của con người từ làm việc, sinh hoạt, học tập… đến tìm kiếm kiến thức và thông tin từ thế giới bên ngoài. Có một thực tế, con người sẽ rất dễ lạc trong rừng thông tin dày đặc như ma trận, những thông tin mà thật giả lẫn lộn.

Điều này càng đặc biệt được lưu ý ở nhu cầu tìm kiếm những vấn đề có yếu tố ngại chia sẻ như sức khỏe về sinh sản, về giới tính… Như trên mạng xã hội hiện nay (YouTube, Facebook), nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo rầm rộ với tần suất dày đặc những ngôn từ đại loại như: cam kết chữa khỏi hoàn toàn yếu sinh lý hay rối loạn cương dương...

Thậm chí, không thiếu những sản phẩm còn mượn mác người nổi tiếng, bác sĩ và cả những bệnh nhân để minh chứng cho việc "nhờ uống thuốc này mà bệnh khỏi hẳn" hay "phục hồi sinh lực phái mạnh".… Nhiều người mắc bẫy tin vào những lời quảng cáo đó rồi mua thuốc hoặc làm theo những biện pháp truyền miệng khiến "tiền mất tật mang" bệnh nặng hơn, để hậu quả đau lòng.

Bác sĩ nam khoa

Mỗi bác sĩ cần xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân nổi bật để người bệnh có thể hoàn toàn tin tưởng. Ảnh chụp về khóa đào tạo "Cập nhật những tiến bộ trong nam học và y học giới tính" năm 2020 tại trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: ĐH Y Hà Nội

Việc quảng cáo sai sự thật, gian dối, lừa người tiêu dùng, trong đó có người bệnh vẫn tràn lan trên mạng xã hội là một thực tế. Nhưng bên cạnh việc cảnh báo của các cơ quan chức năng thì theo ý kiến nhiều chuyên gia, đội ngũ y tế thời công nghệ số không chỉ cần giỏi chuyên môn, cập nhật những tiến bộ của thế giới mà còn phải có kỹ năng tiếp cận, tạo sự tin cậy cho người bệnh để họ được cởi mở, chia sẻ về những vấn đề của bản thân, từ đó hạn chế những "bẫy lừa" và tìm đúng giải pháp điều trị.

Nói một cách khác, mỗi bác sĩ cần xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân nổi bật để người bệnh có thể hoàn toàn tin tưởng, đặc biệt ở những lĩnh vực tế nhị như nam khoa.

Bác sĩ nam khoa không chỉ cần chuyên môn giỏi mà cả kỹ năng mềm

Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh được quan tâm nhiều hơn, trong đó có đời sống tình dục. Tuy nhiên, hiện nay, các cơ sở chính thống điều trị nam khoa còn rất khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.

Trong khi đó, những lời quảng cáo sai sự thật, cơ sở khám bệnh "chui" hay trình độ bác sĩ hạn chế đâu đó vẫn xuất hiện đã khiến nhiều bệnh nhân không có cơ hội tiếp cận với những phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn.

Đó cũng là lý do suốt 4 năm qua, Trường Đại học Y Hà Nội liên tục mở các khóa đào tạo dành cho các bác sĩ đã tốt nghiệp trên cả nước. Khoá đào tạo nhằm cập nhật liên tục những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị các bệnh nam khoa dựa theo những bằng chứng khoa học mới nhất và những hướng dẫn của hội chuyên ngành nam học cập nhật nhất.

bác sĩ nam khoa

Nhiều chuyên gia uy tín trong và ngoài nước đã tham gia chương trình đào tạo này suốt 4 năm qua. Ảnh: Chụp màn hình của ĐH Y Hà Nội

Đây là khoá học đầu tiên của chuyên ngành nam học, đồng thời là khoá đào tạo duy nhất tập trung về hội nhập quốc tế đặc biệt là cung cấp các kiến thức cơ bản về kỹ năng mềm, tạo dựng thương hiệu cá nhân, giải quyết các khủng hoảng truyền thông...

TS BS Nguyễn Hoài Bắc – Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và cũng là phụ trách các chương trình đào tạo chuyên ngành nam khoa cho biết: "Qua công tác khảo sát thường xuyên cuối mỗi khóa học, các học viên cho biết chương trình mang lại tính hiệu quả cho hoạt động chuyên môn. Khóa học thật sự bổ ích và các học viên mong muốn lớp học được tổ chức hàng năm nhằm hoàn thiện và trao đổi những kiến thức chuyên môn cho các bác sĩ chuyên ngành nam khoa.".

Được biết, ngoài những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực Nam học và Y học Giới tính cập nhật mới nhất, năm nay học viên còn được trang bị những kỹ năng mềm về cách thức truyền thông và xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

Với xã hội, đó cũng là nguồn nhân lực có chất lượng, tạo sự tin cậy cho người bệnh, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh nói chung và trong lĩnh vực nam khoa nói riêng.

Được biết, trong 3 ngày 4-6/11 tới đây, khóa đào tạo "Cập nhật những tiến bộ trong nam học và y học giới tính" sẽ được diễn ra tại Đại học Y Hà Nội. Với nhiều bài thuyết trình của các chuyên gia trong và ngoài nước, học viên sẽ được nghe giảng chuyên sâu về các chủ đề thiết yếu.

Điển hình như: Bác sĩ Nam khoa với "Thương hiệu cá nhân thời đại 4.0"; Bác sĩ Nam khoa với "Tiếp thị dịch vụ y tế"; Lợi ích của hoạt động tình dục đối với sức khỏe trong đại dịch Covid-19; Suy sinh dục và rối loạn chức năng tình dục ở bệnh nhân rối loạn cương dương; Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem