Chủ đề nóng

Bác sĩ thú y Trung Quốc mất mạng vì một loại virus vô cùng nguy hiểm

Thứ hai, ngày 19/07/2021 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Virus B là một dạng herpes được tìm thấy ở động vật linh trưởng, chúng gây ra các triệu chứng như buồn nôn, sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và phồng rộp.
Bình luận 0

Mới đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong do virus B gây ra từ khỉ. Virus này là một dạng herpes thường chỉ xuất hiện ở động vật linh trưởng nhưng có thể gây buồn nôn, nôn, sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và phồng rộp cho người.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) cho biết bác sĩ thú y 53 tuổi đã tử vong vào tháng 5 sau khi mổ xẻ hai con linh trưởng đã chết nhằm mục đích nghiên cứu. Người đàn ông được cho là đã trải qua các triệu chứng của virus và cuối cùng chết trong bệnh viện.

CCDC cảnh báo bất kỳ ai làm việc trên động vật linh trưởng đều có nguy cơ bị tổn hại do lây nhiễm virus.

Bác sĩ thú y Trung Quốc mất mạng vì một loại virus vô cùng nguy hiểm - Ảnh 1.

Bác sĩ thú y Trung Quốc mất mạng vì một loại virus vô cùng nguy hiểm. Ảnh: Dailystar

Đó chính là một ví dụ về nhiễm trùng Zoonotic BV, một bệnh lây truyền từ động vật sang người, và đang gây lo ngại trong cộng đồng khoa học.

Một báo cáo trên Tạp chí CCDC Weekly cho biết: "Các ca lây nhiễm do động vật gây ra chủ yếu liên quan đến các bác sĩ thú y linh trưởng, nhân viên chăm sóc động vật hoặc các nhà nghiên cứu phòng thí nghiệm ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, không ghi nhận ca nhiễm trùng nào gây tử vong ở Trung Quốc trước năm 2021".

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), con người bị nhiễm virus là "cực kỳ hiếm", và chúng có thể " gây tổn thương não nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị kịp thời".

Một phát ngôn viên của CDC cho biết: "Mọi người thường bị nhiễm siêu vi B nếu họ bị một con khỉ nhiễm bệnh cắn hoặc cào, hoặc tiếp xúc với mắt, mũi hoặc miệng của nó. Ngoài ra, còn có trường hợp từng được ghi nhận về một người bị nhiễm bệnh lây lan virus B sang người khác ".

Các triệu chứng của virus thường xuất hiện sau một tháng nhiễm bệnh.

Tin tức về trường hợp tử vong do virus B đầu tiên ở người tại Trung Quốc đang là thu hút mối quan tâm lớn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12 năm 2019, tiếp tục cướp đi rất nhiều sinh mạng trên toàn cầu.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem