Chủ đề nóng

Bắc thơm 9 - ruộng đồng ngát hương

Đào Trang Thứ bảy, ngày 11/10/2014 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
 Tại HTX Nông nghiệp Quyết Thắng, xã Đại Thắng (Vụ Bản, Nam Định),  Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) vừa tổ chức hội nghị “Đánh giá kết quả liên kết sản xuất giống lúa thuần chất lượng Bắc thơm 9 và bao tiêu sản phẩm”.
Bình luận 0

Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ông Đỗ Ngọc Năng-Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp xã Quyết Thắng cho biết: Vào đầu vụ, HTX ký kết với SSC cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật, vật tư và bao tiêu sản phẩm cho xã viên. Qua thực tế sản xuất cho thấy, so với gieo cấy lúa hàng hóa trên cùng một diện tích canh tác, lợi nhuận thu được từ việc sản xuất lúa giống tăng hơn khoảng 20%. Không chỉ có lợi về mặt kinh tế mà khi tham gia sản xuất lúa giống, xã viên còn có điều kiện tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật mới trên đồng ruộng. Từ các buổi tập huấn của Chi cục Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện cũng như SSC, các xã viên đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp.

Sản xuất lúa giống phức tạp hơn lúa thông thường nhưng được cán bộ kỹ thuật theo sát nên người nông dân rất yên tâm. Trước khi xuống giống, nông dân được tập huấn kỹ thuật, được hỗ trợ một phần chi phí cho khâu làm đất. Đến ngày bón phân, phun thuốc trừ sâu có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn trực tiếp. .

Bà Vũ Thị Duyên (thôn Đông Hòa, xã Đại Thắng) cho biết: “Thời gian đầu, tôi rất vất vả vì quy trình làm lúa giống đòi hỏi khắt khe từ khâu làm đất, gieo cấy đến chăm sóc. Nhưng đổi lại, giá trị kinh tế mà nó đem lại lớn hơn nhiều. Khi ngoài thị trường giá các loại lúa có chất lượng tương đương khoảng 8.400 đồng/kg thì lúa giống Bắc thơm 9 được công ty thu mua với giá 8.700đ/kg. Không chỉ bán với giá cao, chúng tôi còn được tính thêm hệ số sản xuất giống quy đổi là 1,2 (1kg lúa giống = 1,2kg lúa thường). Tính ra sản xuất lúa giống thu nhập hơn lúa thường khoảng 680.000 đồng/sào”.

Làm lúa thường, khi thu hoạch thì bán cho thương nhân, giá cả tùy vào họ, còn lúa giống thì đã có công ty cung cấp giống thu mua hết, giá lại cao hơn nên chúng tôi rất yên tâm không phải lo đến tình trạng “được mùa, rớt giá” nữa”– bà Duyên phấn khởi khoe.

Nam Định được nổi tiếng với việc sản xuất các giống lúa có chất lượng gạo ngon. Hàng năm tỷ lệ cấy các giống lúa chất lượng như Bắc thơm 7… chiếm tới 70-80%. Nhưng hiện nay các giống lúa này đang bị nhiễm bạc lá rất nặng. Vì vậy việc tìm ra các giống lúa có chất lượng tương đương để thay thế là rất cần thiết

Đứng trên cánh đồng sản xuất giống với diện tích 7ha tại xã Đại Thắng, các đại biểu đều có cùng nhận định: Với diễn biến, thời tiết dịch bệnh của vụ mùa 2014 này mà Bắc thơm 9 vẫn giữ được bộ lá vàng chứng tỏ Bắc thơm 9 có sức chống chịu bệnh bạc lá tốt, đặc biệt là cứng cây, bông to đều, không có bông kẹ, dự kiến năng suất đạt 1,8tạ/sào.

Cần nhân rộng mô hình

Ông Nguyễn Khắc Sung – Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản cho biết: Qua mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm giống lúa Bắc thơm 9 của SSC cho thấy việc liên kết sản xuất lúa giống thực sự là hướng đi rất hiệu quả để nông dân phát triển mạnh kinh tế hộ, góp phần xóa đói giảm nghèo. Các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nông là rất cần thiết và cần nhân rộng để nâng cao giá trị sản xuất cho bà con nông dân .

Ông Lê Ngọc Ánh – Trưởng phòng Marketing SSC tại Hà Nội chia sẻ: Gần như các giống lúa thơm hiện nay đang bị bệnh nhiễm bạc rất nặng vì vậy năng suất sản lượng bị giảm đi rất nhiều. Nhằm thay thế các giống lúa kém chất lượng trên, SSC đã có Bắc thơm 9. Đây là giống lúa thuần, cảm ôn cấy được cả 2 vụ/năm, có mùi thơm ngay từ khi ngâm ủ, ít nhiễm bạc lá, hạt gạo dài, cơm dẻo. Mặc dù mới được công nhận sản xuất thử từ năm 2013 nhưng đến thời điểm này, Bắc thơm 9 đã được bà con tin tưởng và đón nhận, lượng giống hiện nay của SSC không đáp ứng đủ nhu cầu gieo cấy vì vậy chúng tôi đã liên kết sản xuất giống với nhiều địa phương trên cả nước.

Không chỉ đưa ra được những giống lúa có chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt thì vấn đề bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân cũng rất quan trọng. Vì vậy những mô hình liên kết giữa các doanh nghiệp cung ứng giống, tiêu thụ sản phẩm và bà con nông dân cần được nhân rộng hơn nữa.

Ông Lê Ngọc Ánh - Trưởng phòng Marketing SSC tại Hà Nội cho biết: Ngoài việc liên kết để sản xuất giống, thời gian tới SSC sẽ liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản để bao tiêu sản phẩm Bắc thơm 9 giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem