Chủ đề nóng

Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành các món "tiểu hổ" (Bài 3)

Nhóm PV Điều tra Dân Việt Thứ năm, ngày 23/03/2023 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình điều tra của chúng tôi, Nguyễn Huy Quyền - tay buôn mèo và các đối tượng tiết lộ nhiều bí mật đáng sợ trong giới ăn trộm, bẫy, bắt, giết và buôn bán nhiều tạ, nhiều tấn chó mèo mỗi ngày, mỗi tuần.
Bình luận 0

Khảo sát trên diện rộng, mới thấy quy mô lớn và sự trắng trợn đáng sợ của các đường dây chứa nhiều yếu tố phi pháp này.

Ở nhiều hội nhóm ở mạng xã hội, cả ngoài các khu giết mổ chó mèo, chúng tôi gặp nhiều lời cầu khẩn, nước mắt, sự oán than của những người bị mất thú cưng. Họ kêu gọi giúp đỡ, tìm "chó mèo đi lạc" trong tuyệt vọng, sau khi mất trộm, không ít người phải đi chuộc thú cưng với giá cắt cổ.

Nhóm phóng viên không chỉ điều tra, tố cáo, hỗ trợ cơ quan chức năng xử lý vấn đề; mà chúng tôi đã kết nối, trực tiếp tổ chức giải cứu các chú mèo, để các chuyên gia, các nhà hảo tâm cùng chăm sóc nuôi dưỡng chúng suốt đời.

Nạn trộm chó mèo khu vực nông thôn khiến nhiều gia đình bất an

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 1.

Tiếp tục tìm hiểu trên một địa bàn rộng, chúng tôi nhận thấy: từ các huyện Hòn Đất, về TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), đến khu vực Cần Thơ, Đồng Tháp, xuống mãi huyện các Tam Nông, Lai Vung, quay sang tận Biên Hoà, Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), đi đâu chúng tôi cũng gặp những người nói thẳng về việc mình có thể cung cấp nhiều tạ, nhiều tấn chó mèo ăn trộm.

Một sỹ quan công an từng xử lý nhiều vụ liên quan đến trộm và buôn bán thịt chó mèo sai phạm, trong quá trình cùng chúng tôi xử lý vụ việc trên, đã thốt lên: "Nếu nhà báo về gặp các đồng chí ở trung ương, thì nhờ nói giúp, cần tăng cường tính răn đe và nghiêm khắc trong xử lý các nhóm người buôn bán thịt chó mèo ăn trộm hơn nữa.

Chứ ở chỗ tôi, có cả phố bán thịt chó, suốt hai dãy phố, thịt chó bày ra bàn, treo lủng lẳng. Tôi là người điều tra, tôi biết rõ chúng cơ bản là hàng ăn trộm, nhiều người bất bình lắm".

Chẳng đâu xa, nhà Nguyễn Huy Quyền, có tới 5,1 tấn thịt mèo gần như nguyên con (đã làm sạch) để trong tủ đông lạnh. Đây là con số mà Quyền và mẹ Quyền tiết lộ với chúng tôi. Còn phần chúng tôi ghi hình làm chứng sau đó được cơ quan chức năng "đột kích", đem đi tiêu hủy còn lớn hơn nhiều.

Hàng nghìn, hàng vạn con mèo đã chết trong oan uổng, các chủ mèo bị mất trộm thú cưng dĩ nhiên đều đau lòng vô cùng. Một phụ nữ trẻ đã đưa lên mạng xã hội cả video, ảnh: đối tượng đến đặt lồng ở cổng nhà chủ mèo, khi mèo bị sập lồng sắt thì mấy đối tượng đến vác lồng và con vật tội nghiệp đi. Hình ảnh rõ ràng, lời kêu cứu rõ ràng, song, khi chúng tôi liên lạc với khổ chủ, họ vô cùng buồn nản. Bởi không ai có ý định truy tìm thủ phạm trộm mèo trắng trợn đó, chắc chắn chú mèo đã đi vào quán tiểu hổ từ lâu.

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 2.

Chị Ng., một phụ nữ bị trộm bắt mất con mèo cái, để lại đàn mèo con chết dần chết mòn vì thiếu sữa, thiếu mẹ. Chị gặp trực tiếp chúng tôi và bức xúc thái độ của cơ quan hữu trách, khi để lũ trộm trắng trợn hành hoành, lương dân nhiều khi kêu trong vô vọng. Chị Ng cho biết: Họ bảo, trộm mèo là trộm vặt, hầu như không "ra tay" tìm kiếm.

Có lẽ đó là lý do, cũng trên địa bàn Tam Nông mà chị Ng. mất trộm mèo, mỗi đêm, nhóm của Bình bắt trộm được tới cả tạ mèo của dân.

Quyền và vài tên trộm mà chúng tôi tiếp xúc, đều bảo, trộm chó dễ bị đánh đau, thậm chí đánh chết. Bị truy đuổi cũng gắt gao hơn. Trộm mèo thì được quy là trộm vặt, bị bắt thì tạm giữ một đêm là tha. Bà con cũng ít đánh đập khi trộm mèo bị bắt. Họ cũng coi trộm mèo là trộm vặt, có thể vì một con mèo thường bé và rẻ tiền hơn con chó?!

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 3.

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 4.

Trước tình trạng đó, trộm mèo, trộm chó hành hoành tới mức nào? Ông Võ Bé Hiền, Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, nói về sự liều lĩnh, chà đạp luật pháp của bọn trộm chó mèo trên địa bàn như sau: "Chúng tôi tổ chức tiêu hủy nhiều tấn, nhiều nghìn con mèo bị bắt trộm, buôn bán vi phạm quy định. Tôi là Chi cục trưởng, vậy mà chó mèo nhà tôi nuôi vẫn bị bắt trộm gần như hết.

Chúng bắt mấy con chó, bố tôi cao tuổi, chúng chờ cụ đi sang hàng xóm uống trà, rồi vào ăn trộm nốt con cuối cùng. Hàng xóm có người tốt đi đuổi kẻ trộm hòng bắt lại con chó. Nó chạy thoát, hôm sau nó quay lại dí dao vào vị này và bảo: tôi ăn trộm chó của ông à, sao ông dám đuổi, lần này tôi tha, lần sau thì…".

Con gái ông Hiền cũng sống trong thành phố, nhà nuôi mấy con mèo cũng bị bắt trộm sạch.

Ông Hiền thở dài: "Nó đi bằng cả ô tô đi rải lồng rồi chờ mèo sập bẫy và chở về. Đi xe máy nó cồng kềnh quá! Đấy, bọn chúng kể với tôi như thế hẳn hoi đấy".

Chúng tôi cũng đã được nghe Nguyễn Huy Quyền khoe về cả đường dây với nhiều "lính" được tập huấn để đi bẫy mèo với ít nhất 12 đầu mối thu mua, lúc mùa mưa, khan hàng, vẫn điều lính mặc áo mưa đi bẫy mèo ầm ầm. "Trùm trộm" tên Bình thì sẵn sàng đề nghị bay ra Bắc tập huấn cho người khác cách bắt trộm chó mèo bằng công nghệ do anh ta cùng đồng bọn "sáng tạo và phát triển" đã nhiều năm.

Họ táo tợn tới mức: cả Quyền và mẹ Quyền đều thừa nhận mình vận chuyển hàng đi khắp nơi mà nhiều khi không cần xin giấy kiểm dịch. Mua cả tấn mèo không giấy tờ nguồn gốc, giết mổ và trữ đông không theo bất cứ quy định nào.

Thậm chí, vừa bị công an và lực lượng liên ngành đột kích xử lý, tiêu hủy 4 tấn mèo đông lạnh với máy cẩu máy xúc, các ban bệ cùng đi đốt "núi tài sản" kể trên. Công an xử lý xong, "tang vật" vụ việc lẽ ra cần được theo dõi, tiêm phòng, chờ 15 ngày sau mới được vận chuyển đi nơi khác; thì Quyền bất chấp.

Gặp chúng tôi, anh ta cho biết, vẫn tiếp tục buôn mèo đông lạnh và vi phạm đủ thứ quy định; vẫn khoe khoang là mình "du nhập" bẫy lon về và dạy nhiều người đi ăn trộm mèo, vẫn chém gió là đã "chạy" đủ cửa, đã xin xong giấy phép lập trang trại nuôi mèo để "hợp thức hoá" nguồn gốc của đám mèo ăn trộm. 480 con mèo bị công an và liên ngành xử lý, yêu cầu tuân thủ phòng dịch và theo dõi 15 ngày, thì Quyền phớt lờ. Anh ta cho biết đã bán số mèo đó ngay trong ngày bị xử lý.

Chi cục trưởng Võ Bé Hiền bức xúc: "Quyền bị bắt cả chục lần rồi. Anh ta bán luôn 480 con mèo "vi phạm", không tiêm phòng, không theo dõi, chẳng báo cáo ai".

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 6.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông S, một chủ buôn chó mèo có lò mổ lớn ở Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai tiết lộ như thế này, đủ thấy quy mô và tính chất của vụ việc.

"Tôi đem xe tám tấn để nhập hàng (chó, mèo - PV). Anh lấy hàng đông lạnh thì tôi chở thẳng ra địa chỉ của anh ở ngoài Bắc. Cái máy đánh lông của tôi mỗi lần đánh được tạ hàng (chó, mèo - PV). Chiều mai tôi sẽ lấy cho anh khoảng một tấn hàng (chó - PV).

Về lâu dài, tôi bao cho anh hai tấn một ngày. Mèo chủ yếu là mua ở miền Tây, tụi nó đi bẫy. Tôi gom chó mèo, tôi lấy từ Bình Thuận, vào Bà Rịa - Vũng Tàu, sang Long Khánh, ở khắp miền Tây Nam Bộ này. Mình mua của thằng gom chứ không trực tiếp mua của mấy thằng bẫy.

Ở An Giang có mấy thằng bảo mỗi ngày nó giao cho tôi cả tạ mèo. Tôi lấy hàng, có đầu mối ở khắp sáu, bảy tỉnh. Mèo thì nhiều không nói được nhưng chắc chắn có 3 tạ mỗi ngày, chó mỗi tuần vài tấn.

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 7.

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 8.

Cùng với hồ sơ vụ việc được tố cáo lên cơ quan công an, chúng tôi cũng vận động hành lang cho việc giải cứu các đàn mèo trước giờ vào quá nhậu "tiểu hổ". Lần thứ gần… 10 Quyền đã bị xử lý. Lần này, chúng tôi tiếp tục tố cáo với video ghi âm thuyết phục về đủ thứ vi phạm của cơ sở do anh ta điều hành.

Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường đưa cán bộ chiến sỹ vào cuộc, trinh sát, kiểm tra đột xuất: trong kho ở nhà Quyền ở huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), ở thời điểm đó (giữa tháng 3/2023) có 1,1 tấn mèo đông lạnh và 190 cá thể mèo sống. Quyền đã nhiều lần chuyển địa điểm, có lần nằm im chờ thời, có khi "nhờ" quan hệ để xử lý khủng hoảng.

Bên cạnh việc tiếp tục tiêu hủy lô hàng vi phạm với hơn 1,1 tấn thịt mèo đã làm sạch, nếu không nhanh, thì bi kịch sẽ tái diễn: lô mèo sống sẽ bị bán tống bán tháo, khỏi kiểm dịch, khỏi thăm khám, khỏi kiểm tra lần nữa. Mèo ăn trộm, bán đi đâu thì biết rồi đó. Giết mổ cấp đông hoặc bán cả con vào nhà hàng "tiểu hổ".

Chúng tôi kì công liên lạc với cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc. Đề nghị được mua lại tài sản (số mèo sống) của Quyền. Đề nghị cán bộ tuyệt đối giữ nguyên "tang vật" vụ xử lý, xử phạt vi phạm của Quyền. Với số mèo đang sống, đó là tài sản vi phạm, nhưng sau khi bị xử phạt thì Quyền sẽ có quyền quyết bán chúng cho ai. Bán cho người giết mổ hay bán cho người muốn lũ mèo được chăm sóc suốt đời bởi những chủ mới như thú cưng.

Từng giờ từng phút trôi đi. Quyền liệu có bán lũ mèo cho chúng tôi không? Hay vài giờ sau thì "cái gì đến sẽ đến", lũ mèo biến mất vĩnh viễn và đàn mèo bị bắt trộm khác lại meo meo xuất hiện? Chúng tôi thông qua cơ quan chức năng, thỏa thuận với Quyền và xin đặt cọc, tạm nhốt mèo ở chuồng cũ ở nhà Quyền, để chờ "đại gia" đến trả tiền, tiêm phòng dịch, theo dõi sức khỏe của 190 con "hổ đồng bằng", trước khi mang chúng đi "hỗ trợ nhân đạo".

Tất nhiên là Quyền đưa ra mức giá mua mèo rất cao. Anh ta còn không quên dặn nhà hảo tâm, "nếu cần mua thêm mèo thì anh ta cho lính đi bắt trộm thêm luôn!". Quyền cứ ngỡ họ đơn giản là cần mua mèo về chăm sóc, thì Quyền đi xúi người bắt trộm và bán tiếp - thật nực cười cho suy nghĩ này.

Dù thuộc lòng mọi thứ về hành tung, thủ đoạn hay… nhà cửa, số điện thoại, bạn hàng của Quyền, chúng tôi vẫn phải giả vờ lớ ngớ để tránh bị trả thù. Chúng tôi đã phải bước xuống khỏi ô tô từ rất xa nơi hẹn Quyền, tỏ ra không biết nhà Quyền, đến bến xe Lai Vung thì Quyền ra đón.

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 9.

Bài toán vẫn còn đó: liệu Quyền và các đối tượng có tiếp tục buôn bán chó mèo ăn trộm nữa hay không? Bao giờ các "vòi bạch tuộc" kia ngóc đầu sống lại – như chúng đã từng hồi sinh sau nhiều lần bị xử phạt? Dọc đường, chúng tôi đi qua rất nhiều cơ sở chữa trị, chăm sóc, làm đẹp cho chó mèo. Phong trào nuôi chó mèo làm thú cưng chưa bao giờ thịnh phát như bây giờ, dịch vụ với thú cưng có giá đắt đỏ với sự chuyên nghiệp sâu (đôi khi ngang với mặt bằng thế giới). Và đó cũng là lúc, xã hội đối xử với "động vật đồng hành" nhân văn hơn. Để rồi, chẳng may, khi một con mèo cưng bị bắt, nỗi đau và sự thiệt hại mọi mặt của gia chủ sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nếu chúng ta chỉ triệt phá phần ngọn của vấn đề, kể cả có giải cứu được hàng trăm cá thể mèo tội nghiệp kia đi nữa, thì còn vô khố chó mèo khác, liệu chúng có thật sự thoát cảnh bị bắt trộm, bẫy ống bơ, bẫy lồng, bị ăn bả, đâm chết bằng lao móc, hay bắn súng điện quay đơ… rồi đi vào lò mổ? Cơ bản, có thể dễ dàng trả lời câu này. Là, tình trạng sẽ rất dễ tái diễn, nếu cơ quan chức năng không vào cuộc thật sự, quyết liệt và đồng bộ. Chúng tôi gõ thử vài kí tự chat với các thành viên "có nghề" trong hội nhóm liên quan đến chó mèo trên mạng xã hội. Hỏi ba người, ai cũng có cả núi hàng "tiểu hổ", họ thui cùng lúc 40 con mèo xếp chất ngất và ai cũng thừa nhận mình đang buôn hàng ăn trộm.

Bài 3: Nghẹt thở giải cứu 190 con mèo sắp thành "tiểu hổ" - Ảnh 10.

Tất cả là hàng ăn trộm. Mà kể cả hàng gì đi nữa, thì cũng không ai cấp cho cái giấy phép mở lò mổ, trữ đông hay lưu thông thịt mèo đông lạnh ra ngoài thị trường trên quy mô khủng khiếp như thế cả. Bất cứ ai giết mổ đại trà, trữ đông, hay vận chuyển thịt mèo đông lạnh đều là sai, ông Võ Bé Hiền nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem