Chủ đề nóng

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành!

Nhóm PV Điều tra Dân Việt Thứ ba, ngày 21/03/2023 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn tin điều tra độc lập và công phu của nhóm phóng viên Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt, sau các buổi làm việc và trao đổi hình ảnh, video trực tiếp với Công an tỉnh Đồng Tháp, tháng 3/2023, lực lượng chức đã kiểm tra, phát hiện hơn 1 tấn thịt mèo và 190 cá thể mèo còn sống tại một cơ sở trái phép.
Bình luận 0

Trước đó, một vụ tương tự, cũng tại đây, chủ cơ sở là ông Nguyễn Huy Quyền tại xã Hòa Long, huyện Lai Vung đã bị xử lý nghiêm khắc với nhiều vi phạm liên quan tới 4 tấn mèo đông lạnh và 480 cá thể mèo còn sống.

Chỉ một "chủ hộ", qua hai lần kiểm tra thôi, hơn 5,1 tấn mèo đông lạnh - là vài nghìn cá thể mèo đã bị giết; gần 700 con mèo sống bị thu gom để chuẩn bị đem giết thịt. Điều này cho thấy vô số nỗi đau của những gia đình mất đi thú cưng, "bạn đồng hành" của mình.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 1.

Phát hiện ở địa điểm trên chỉ là phần nổi của "tảng băng chìm" quy mô lớn, táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật của các băng nhóm hằng đêm đi bắt, bẫy, giết chó mèo của người dân khắp nhiều tỉnh thành.

Khi những bài viết này được đăng tải, sự hợp tác giữa chúng tôi với các đơn vị để giải cứu hàng trăm con mèo bị bắt trộm chuẩn bị đem đi giết thịt vẫn đang diễn ra với nhiều tín hiệu tích cực…

Nhiều tấn mèo bị các đối tượng đem trộm rồi bán cho các đầu nậu để đưa đến nhà hàng

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 2.

Bạn đọc muốn biết vì sao tôi dùng danh xưng cho nhân vật sắp kể dưới đây là "siêu trộm", xin theo dõi các đối thoại ở phần sau.

Các vụ việc trên đã dấy lên nhiều câu hỏi buốt lòng: nhiều tấn thịt mèo cảnh, mèo nhà (và rất nhiều chó, thú cưng của bà con) đã được cung cấp trái phép từ các đối tượng như thế nào? Những ai, đường dây nào đã vô tình hay hữu ý tiếp tay cho tệ nạn không thể dung thứ này?

Nhóm PV Dân Việt đã tiến hành một cuộc điều tra dọc miền Tây Nam Bộ. Câu trả lời có thể gây sốc cho bất cứ ai.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 3.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 4.

Các "siêu trộm" có thể bắt, giết tới hàng tạ, thậm chí cả tấn chó mèo mỗi đêm, với hoạt động cực kỳ liều lĩnh, hung hãn, xuyên tỉnh thành! Những kẻ vô tình hay hữu ý tiếp tay cho các "siêu trộm" kể trên là ai? Chúng ta cần làm gì để tránh việc chó mèo ăn trộm nghiễm nhiên, "và không ai ngạc nhiên" đi khắp cả nước phục vụ các quán cầy tơ, "tiểu hổ"? Chúng tôi đã vào nhập vai, ghi hình bí mật để bóc trần chân tướng của các đối tượng, với mong muốn chặt đứt các "vòi bạch tuộc" đã và đang vươn đi khắp cả nước kia.

Tất nhiên, không phải tất cả các quán thịt chó, thịt mèo đều bán đồ ăn trộm. Nhưng, một khảo sát trên diện rộng ở nhiều tỉnh miền Tây và cả miền Đông Nam Bộ của chúng tôi, các đối tượng thừa nhận mình bán đồ ăn trộm.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 5.

Nhiều lò mổ, dù miệng nói sợ công an đến sờ gáy, chỉ mua chó mèo… người dân nuôi và tự nguyện bán, song, khi chúng tôi chỉ ra từng con vật "cưng" vẫn đeo vòng, đeo xích sắt cầu kỳ ở khoang cổ sắp bị chọc tiết thui vàng, họ bèn thẹn thùng thừa nhận.

Các vụ trộm chó, mèo liên tiếp bị phanh phui, các trùm trộm bị công an bắt, bị người dân đánh đập (có khi đánh chết) xảy ra đã cho thấy rõ hơn cả điều này.

Đối với vật nuôi là mèo, hầu như không có chuyện người dân nuôi mèo rồi bế mèo ra bán cho thương lái. Chúng tôi tìm câu trả lời từ chính ông Nguyễn Huy Quyền (người đã bị phát hiện hơn 5,1 tấn thịt mèo buộc phải tiêu hủy – PV). Câu trả lời: mua lại từ những tên trộm!

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 7.

Thuyết phục hơn nữa, chúng tôi đã kỳ công tiếp xúc trực tiếp với một "siêu trộm chó mèo" tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Anh ta tên là Bình, tuổi ngoài 30. Gương mặt đen đúa, dáng to béo vâm váp. Cái nhìn ranh mãnh và đầy bóng tối. Bình rất đề phòng khi chúng tôi tạo tình huống vô tình làm quen ở một quán cà phê ở gần trung tâm huyện Tam Nông. 

Bình đang xách một tải mèo còn sống đi ra đầu đường để gửi xe khách cho một bà chị ở trên TP HCM, chúng tôi giả đò hỏi mối thu mua mèo. Bình giật mình!

Anh ta hỏi thẩm tra chúng tôi rất nhiều: từ đâu đến, thu mua giá cả thế nào, là đầu mối của ai ngoài Bắc, trong Nam, có biết ông A, bà B không? Vì đã được tập huấn trước, chuẩn bị sẵn các "mật khẩu" trong giới thu mua chó mèo ăn trộm, nên Bình cho chúng tôi đi qua "vòng gửi xe".

Tay mở chiếc Iphone 14, dường như Bình có ý chụp lại mặt chúng tôi để hỏi ai đó trong nhóm. Tôi đùa: đi hàng "đêm" (ý là hàng ăn trộm vào ban đêm) mà giàu thế. Bình cười, chỉ vào lồng mèo: thì cũng được hơn 10 kg đêm qua, rồi anh ta hất hàm về phía bao tải mèo. Những chú mèo mắt hình bi ve, buồn bã chưa hiểu chuyện gì xảy ra trong nay mai với mình trong quán tiểu hổ.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 7.

"Em bán rẻ, thì cũng 90.000 đồng/kg!" – Bình phát giá. Nếu đêm nào đi hàng "điện" (tức là dùng súng điện bắn) cũng được hơn 2 triệu đồng.

PV: Đi hàng "mèo" thì được hơn một triệu đồng mỗi đêm; hàng "điện" giết chó thì được hơn hai triệu đồng, thế sao không chọn đêm nào cũng đi cái hàng được cao tiền hơn?

Bình cười ha hả, châm một điếu thuốc sành điệu, nhìn ra con kênh gần chợ thị trấn Tam Nông nói: "Tuỳ thuộc đầu mối. Ví dụ, bà chị ở Tân Châu hôm nay báo về là chỉ lấy mèo thôi, có ăn trộm được chó về cũng chả ai nhập hàng. Mai kia là không đi "bắn" chó. Mốt (ngày kia) thì có thể đi bắt mèo. Vì khách đang ăn hàng tiểu hổ. Chứ ai chả muốn nhiều tiền".

Nếu không có video câu chuyện của Bình kèm bài viết này, khéo nhiều người sẽ nghĩ chúng tôi bịa ra một cuộc đời người đi ăn trộm chó mèo hằng đêm suốt nhiều năm qua như thế. 

Hành vi liều lĩnh, côn đồ và thật sự là chà đạp luật pháp của Bình được chính Bình kể ra cho đối tác thu mua hàng, không thể nào "thật" hơn được nữa. Đêm ấy, Bình lại đi bắt mèo. Bộ ảnh kèm bài viết này có cả hình lũ mèo xấu số rơi vào tay Bình và đồng bọn hôm ấy.

Trở lại với Quyền (nhân vật bị xử lý với nhiều tấn thịt mèo đem tiêu hủy ở trên), một ngày người này giật mình phát hiện, mèo ở đây sao nhiều thế. Đồng đất rộng mênh mông, mèo tung hoành trong đêm trường đi hoang.

Thế là Quyền đem cái nghề bẫy mèo bằng ống bơ, rồi bằng lồng sắt vào một số khu vực và đào tạo "đệ tử chân truyền" nhằm thu mua mèo (và cả chó) kiếm lời. Quyền bảo, mỗi ngày anh ta nhập vào rồi xuất ra cả tấn hoặc hàng tấn thịt mèo, đấy là chưa kể thịt chó.

Anh ta giờ mất thế độc quyền, nhiều kẻ xông vào giành đất làm ăn, thu bộn tiền. Như thế có thể thấy, Quyền chỉ là một mắt xích, mà hai lần kiểm tra, đã phát hiện dăm bảy nghìn con mèo bị giết nằm trong kho đông lạnh nhà anh ta, đấy là chưa kể gần 700 cá thể mèo còn sống…

Còn với các đối tượng thu mua mèo từ các thợ săn thành phố như Bình, nhóm của anh ta có vài chục người, mỗi đêm đi bắt, bẫy, bắn, đánh bả hàng vài tạ chó mèo, đem đổ buôn cho thương lái khắp nơi.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 8.

Câu chuyện lạnh gáy của Bình được chính anh ta kể như thế này.

PV: Anh đi bẫy và gom mỗi đêm được bao nhiêu con mèo?

Bình: Bà chị tôi, gom cũng ít thôi. Hai đến ba ngày được vài ba tấn là chuyển lên TP HCM.

PV: Bà gom ở đâu mà nhiều thế?

Bình: Bà gom Long X., chỗ tôi ở đây, ở khu 5 bên kia, ở Long An, ở TP Cao Lãnh.; còn hàng đâm (đi xe máy ngoài đường đêm, gặp mèo là đâm chết gom về) tôi lấy dưới Tháp Mười. Tổng cộng mỗi đêm được 3 trăm ký. Dân "đi chó mèo" ở đây đông lắm, một đem đi bốn năm chục xe. Đấy là tôi chưa mở rộng đó. Tôi đi có chục cái bẫy chứ đâu, mỗi đêm được 17 rồi 20 kg mèo. Dùng những cái lon (ống bơ miệng rộng) thả thức ăn vào đó, mèo đến ăn thì bị thòng lọng thít vào cổ treo lên. Hoặc dùng lồng sắt, mèo chui vào ăn thì lồng... đóng cửa. Mèo "ống bơ" bị đau cổ, vẫn sống nhưng lười ăn, khó nuôi; mèo lồng thì sống và khỏe nguyên, được giá hơn. Mèo của dân mà "hàng" dưới 2kg tôi không lấy, kệ người ta nuôi đủ lớn mới bắt.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 9.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 10.

PV: Tóm lại em gom hàng mỗi ngày được bao nhiêu tấn, hoặc đầu mối của em gom ra sao?

Bình: Bà chị em dưới này gom 3 ngày được 2 tấn mèo. Mèo sống và mèo đông lạnh. Em đi ăn trộm mèo chó cả chục năm rồi, em biết rõ và em vẫn đi cung cấp mèo chó hàng ngày mà.

PV: Thế bắt chó được nhiều không?

Bình: Chó thì tháng rưỡi mới được hai tấn, chó điện (bắn chết chó bằng súng điện rồi lấy trộm) hết, chó đi kẹo (dùng bả chứa a xít giết chó) nhiều hơn. Giá rẻ hơn. Một đêm em "gom" được khoảng 200 ký (kg) thịt mèo cho khách.

PV: Chó "kẹo" độc lắm!

Bình: Có độc đâu, ăn a-xít thôi à, con chó bập vào bả (đi kèm thức ăn có mùi hấp dẫn), chó nó ăn đến cuống họng là đứt cuống họng chết thôi, mình bỏ cái cuống họng đó đi khi giết mổ, là thịt chó vẫn ăn được thôi (???). Chó đó có con bắn không chết đâu, bị điện giật rồi nó lại tỉnh. Lúc bắt được nó cho vào tải, em và mọi người vẫn lại dí bắn ngay một phát nữa vào tim nó cho nó chết hẳn. Súng này bọn em tự chế, mua trên mạng không dùng được đâu. Bắn xa được 6 mét.

Bình khoe, anh ta có hai cái xe máy "đặc chủng": chiếc đi bắt trộm mèo, chiếc đi bắn chó. Sao phải hai chiếc xe nhỉ? "Chiếc bắt trộm chó là xe đi nhanh để còn chạy trốn, nhưng xe nhanh nhất trên thị trường cũng không bằng xe "độ". Bình độ để chạy được hơn 220km/h. Mục đích là bắt trộm chó, bắn chó, cho chó ăn bả.

"Dù mình che biển số và đeo khẩu trang bịt kín mặt. Song, lúc mình rình và bế chó lên, mình phải đi chậm và dễ bị bắt. Họ đánh đau lắm, họ rất căm tức người ăn trộm chó. Còn người trộm mèo thì họ coi là trộm vặt, ít đuổi gay gắt, bị bắt tội cũng nhẹ hơn nhiều. 

Vì thế, xe trộm chó là xe mà người ta, kể cả lực lượng truy đuổi chuyên nghiệp cũng… nhìn cái là bỏ cuộc. Chán không thèm đuổi nữa". Nói rồi, Bình vén tay áo, khoe hay cẳng tay chi chít vết chó mèo cào và không ngoại trừ cả vết ngã xe.

Anh ta thở dài: "Nghề này nguy hiểm. Anh em vất vả và nguy hiểm, nhiều lúc em thu gom hàng của họ, cũng thương, toàn cố bán giá cao nhất để anh em bớt khổ. Họ trốn nhà ra ở chỗ thuê trọ, giấu súng điện, bẫy lon, bẫy lồng và cả bả chó mèo ở đó. Đi bắt về cũng tập kết ở đó rồi bán chui nhủi".

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 11.

"Giấu chó mèo bẫy còn sống ở một bên, hàng bị bắn chết, bị dính bả một bên", Bình rành mạch. 

Đi bán gấp hoặc họ đặt hàng mới đi ăn trộm, vì mình không có tiền mở lò mổ hay mua đồ cấp đông để bảo quản. Đem về nhà, cha mẹ, vợ con biết là gay go. 

Đi trộm thì giắt súng điện và đủ thứ "dụng cụ" trong người, nhưng có khi gặp những tỉnh địa phương, bà con cực kỳ căm phẫn bọn trộm chó mèo, họ chặn ở cầu (đường độc đạo vào tỉnh đó) và kiểm tra rồi tấn công dữ dội.

"Bọn em bảo nhau, không bao giờ bén mảng tới đó", bỗng dưng anh ta tỏ ra buồn rầu lo toan.

"Em bị bắt khi đi ăn trộm chó mèo nhiều rồi. Lên "truyền hình", báo chí liên tục vì cái tội trộm chó mèo. Lúc lên truyền hình rồi khó xin xỏ lắm. Có khi họ thu bẫy, dụng cụ ăn trộm mèo, rồi giam một đêm, sáng hôm sau cho về. Nhiều người bị phạt tù vì cái tội này. Nhóm trộm chó mèo nhiều người dính vào cờ bạc, chơi bời, tệ nạn, nên đời sống rất khổ".

Rồi Bình kể về những năm tháng bán chó mèo ăn trộm cho Nguyễn Huy Quyền, "trùm buôn chó mèo" mà chúng tôi sẽ thông tin chi tiết ở kỳ sau.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 12.

Trắng đêm với các “sát thủ thú cưng” liên tỉnh thành! - Ảnh 13.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem