Chủ đề nóng

Bài học từ giai thoại 3 lần tới nhà tranh mời Gia Cát Lượng

Anh Văn Thứ hai, ngày 18/01/2021 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chúng ta chắc không còn xa lạ với câu chuyện Lưu Bị từng ba lần tới nhà tranh để mời Gia Cát Lượng xuất núi. Nhưng phía sau giai thoại "tam cố thảo lư" lại là những đạo lý thời nào cũng đúng về nguyên tắc tuyển dụng nhân tài.
Bình luận 0
Bài học cho hậu thế từ giai thoại 3 lần tới nhà tranh mời Gia Cát Lượng của Lưu Bị

Bài học cho hậu thế từ giai thoại 3 lần tới nhà tranh mời Gia Cát Lượng của Lưu Bị.

Ngày nay, giai thoại "tam cố thảo lư" này vẫn thường được người đời nhắc tới như minh chứng về sự thành tâm thành ý đối với hiền tài của người lãnh đạo có tầm nhìn.

Bên cạnh đó, câu chuyện Lưu Bị chiêu mộ Gia Cát Lượng về tập đoàn chính trị của mình cũng để lại nhiều bài học sâu sắc dành cho những các nhà quản lý trên phương diện tuyển dụng nhân tài.

5 tiêu chí tuyển dụng "giám đốc" của tập đoàn Lưu Bị

Như vậy, một nhà lãnh đạo đứng tuổi như Lưu Bị đã làm cách nào để chiêu mộ được nhân tài trẻ tuổi như Gia Cát Khổng Minh?

Vị giám đốc chuyên nghiệp này nhất định phải có những điều kiện mà khi ấy không người nào bên cạnh Lưu Bị sở hữu. Đó là:

Thứ nhất: Có tầm nhìn chiến lược mạnh.

Thứ hai: Có khả năng phân tính, mưu tính tài tình.

Thứ ba: Có động cơ xin việc lớn.

Thứ tư: Nhất định phải có năng lực quản lý.

Thứ năm: Ưu tiên cân nhắc những người có kinh nghiệm làm việc.

Bài học từ giai thoại 3 lần tới nhà tranh mời Gia Cát Lượng - Ảnh 2.

Bối cảnh giai thoại "tam cố thảo lư" 3 lần tới nhà tranh mời Gia Cát Lượng của Lưu Bị.

Áp dụng phương pháp tuyển dụng tân tiến, Lưu Bị chiêu mộ được hiền tài

Khi đã trả lời được câu hỏi Lưu Bị cần kiểu nhân tài nào, vấn đề tiếp theo chúng ta cần đánh giá đó là: Lưu Bị đã chiêu mộ nhân tài bằng phương thức như thế nào?

Thứ nhất:  Dùng chiêu bài mang tên "hoàng tộc họ Lưu".

Ở vào giai đoạn chiến tranh loạn lạc thời bấy giờ, mới làm nên nghiệp lớn, ắt phải có danh tiếng, phải tự tạo cho mình một tấm "biển quảng cáo" nổi bật, xây dựng nên một thương hiệu tạo dựng được uy tín.

Thứ hai:  Chủ động ra mặt

Với một tập đoàn chính trị non trẻ và có phần lép vế của Lưu Bị khi đó, nếu như "há miệng chờ sung" thì xác suất nhân tài tìm đến cửa để đầu quân là vô cùng thấp. Vì vậy, vị quân chủ này đã lựa chọn hai phương pháp tuyển dụng hết sức thức thời. Đó là thông qua người quen giới thiệu và chủ động chiêu mộ nhân tài.

Bài học từ giai thoại 3 lần tới nhà tranh mời Gia Cát Lượng - Ảnh 3.

Hình ảnh nhân vật Lưu Bị trên phim.

Thứ ba:  Xây dựng phẩm chất của người làm chủ

Giai thoại ba lần tới nhà tranh đích thị là minh chứng rõ nhất cho sự tôn trọng và quý mến hiền tài của Lưu Bị. Chính thái độ xử thế nhân nghĩa, chân thành đã giúp Lưu Bị không chỉ chiêu mộ được Gia Cát Lượng mà còn sở hữu nhiều nhân tài trung thành, tài giỏi khác.

Chiến lược phỏng vấn của Lưu Bị và quá trình thử việc của Khổng Minh

Khi chiêu mộ nhân tài, Lưu Bị đã "phỏng vấn" Gia Cát Khổng Minh những gì?

Thứ nhất: Hỏi về chiến lược.

Khi tiến hành "phỏng vấn" Gia Cát Lượng, Lưu Bị từng đặt vấn đề:

"Nay nhà Hán nghiêng đổ, bị kẻ gian thần chiếm đoạt, Bị này không kể sức, muốn cử binh diệt trừ loài phản tặc, nhưng trí thuật kém cỏi, không thể làm được việc nên nhờ tiên sinh vạch đường cho…".

Nhìn bề ngoài, câu nói này của Lưu Bị có phần như cầu cứu Gia Cát Lượng. Tuy nhiên trên thực tế, vị quân chủ này đang muốn "phỏng vấn" chiến lược của Ngọa Long tiên sinh.

Thứ hai: Quy trình phỏng vấn nghiêm túc, cẩn thận.

Trước khi tiến hành tuyển dụng và phỏng vấn, Lưu Bị chắc chắn đã tìm hiểu về bối cảnh của nhân tài họ Gia Cát.

Bài học từ giai thoại 3 lần tới nhà tranh mời Gia Cát Lượng - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Gia Cát Lượng trên phim.

Vì vậy trong quá trình đặt ra câu hỏi, Lưu Bị trước tiên khảo sát năng lực của đối phương, sau đó mới đề đạt tới việc nhậm chức.

Quy trình tuyển dụng này có thể được coi là hết sức bài bản, đầy đủ, tuân thủ từng bước nên thu được thành quả trót lọt.

Thứ ba: Coi trọng thời gian thử việc.

Sau khi chiêu mộ thành công Gia Cát Lượng, Lưu Bị không hề làm ngơ mà ngược lại đối với Khổng Minh rất mực quan tâm, tới nỗi "ăn thì ngồi cùng bàn, ngủ thì nằm chung sát, cả ngày cùng nhau bàn chuyện thiên hạ".

Hành động này được coi là một mũi tên trúng ba đích: Đầu tiên là có thể thảo luận về vấn đề nghiệp vụ, thứ hai là tiến thêm một bước khảo sát năng lực nhân tài, thứ ba là khiến nhân tài có cảm giác được coi trọng, từ đó khích lệ hiền tài cống hiến.

Từ đó có thể thấy, giai thoại "tam cố thảo lư" của Lưu Bị và Gia Cát Lượng không chỉ có ý nghĩa vào giai đoạn chiến tranh loạn lạc như thời Tam Quốc mà còn để lại những đạo lý tuyển dụng và quản lý vô cùng ý nghĩa cho tới tận ngày hôm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem