Chủ đề nóng

Bán 10 tấn gạo làm từ thiện không đủ tiêu chuẩn, người giao hàng bị buộc hoàn tiền

Đình Việt Thứ sáu, ngày 18/06/2021 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND TP.Thủ Đức (TP.HCM) phán quyết bà Hà Thị Minh Nguyệt hoàn trả lại cho ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn số tiền 260 triệu đồng và phải có trách nhiệm đến nhà ông Sơn để di dời 10 tấn gạo đi nơi khác.
Bình luận 0

Ngày 15/6, TAND TP Thủ Đức (TP.HCM) đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn (trú phường Linh Trung, TP. Thủ Đức) và bị đơn là bà Hà Thị Minh Nguyệt (trú số 48 Hồ Văn Tư, khu phố 1, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức).

Người phụ nữ phải trả giá đắt vì lừa bán 10 tấn gạo kém chất lượng - Ảnh 1.

10 tấn gạo kém chất lượng hiện ông Sơn đang phải để ở nhà vì bà Nguyệt không chịu đến nhận lại.

Đây là vụ việc mà trong năm 2020, Báo điện tử Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn cho biết, khoảng đầu tháng 3/2020, gia đình ông có mua 3 bao gạo của bà Nguyệt gồm: Một bao gạo hồng (gạo bụi hồng) và hai bao gạo trắng để ăn thử. Nhận thấy loại gạo hồng ăn rất ngon nên gia đình ông Sơn đã đặt mua bà Nguyệt 10 tấn, với giá 260 triệu đồng (gồm cả tiền thuê bốc vác và tiền vận chuyển).

Dù chưa nhận hàng, ông Sơn vẫn chuyển vào số tài khoản của con gái bà Nguyệt số tiền 260 triệu đồng, theo yêu cầu của bà Nguyệt.

Ngày 8/3/2020, bà Nguyệt chở 10 tấn gạo đến nhà giao cho ông Sơn và gửi nhờ 10 tấn gạo phần của bà Nguyệt mua thêm, với lý do nhà bà không có chỗ để (?). Ông Sơn yêu cầu cung cấp giấy tờ, bà Nguyệt nói ngày hôm sau sẽ chuyển tất cả qua email.

Ngày hôm sau, ông Sơn lấy gạo ra kiểm tra mới phát hiện gạo đã giao hoàn toàn không giống với loại gạo mà ông Sơn đặt mua. Thay vì giao gạo bụi hồng, thì phía bà Nguyệt lại giao loại gạo... trắng. Bà Nguyệt cũng không cung cấp hóa đơn, chứng từ như đã hứa.

Vì vậy, ông Sơn yêu cầu bà Nguyệt đến nhận lại 10 tấn gạo và trả lại số tiền 260 triệu đồng. Tuy nhiên, bà này chỉ đến chở 10 tấn gạo gửi nhờ. Còn 10 tấn gạo kia, bà Nguyệt từ chối nhận, cũng không đồng ý trả lại tiền cho ông Sơn. Do không nhận được sự hợp tác nên ông Sơn đã khởi kiện ra tòa.

Tại phiên xét xử, HĐXX nhận định, trong quá trình giải quyết cũng như tại phiên tòa. Ông Sơn, bà Nguyệt đều thừa nhận đôi bên có thỏa thuận việc mua chung hai 20 tấn gạo, gạo có tên là gạo bụi hồng; ông Sơn đã chuyển tiền cho bà Nguyệt bằng cách chuyển vào tài khoản của con gái bà Nguyệt là Ngô Hà Minh Ngọc với số tiền là 260.000.000 đồng.

Bà Ngọc thừa nhận có việc ông Sơn chuyển tiền để mua 10 tấn gạo và bà đã chuyển số tiền trên cho mẹ và đều được các bên thừa nhận, nên không cần phải chứng minh.

HĐXX cho rằng, gạo bụi hồng mà ông thỏa thuận mua của bà Nguyệt là gạo màu hồng, bà Nguyệt cho rằng gạo bụi hồng mà bà thỏa thuận mua dùm cho ông Sơn là gạo màu trắng và thực tế bà đã giao cho ông Sơn 10 tấn gạo màu trắng đúng như thỏa thuận.

Người phụ nữ phải trả giá đắt vì lừa bán 10 tấn gạo kém chất lượng - Ảnh 3.

Chứng từ thể hiện ông Sơn đã chuyển tiền cho bà Nguyệt.

Do các bên không thống nhất được về tên gọi của gạo, Tòa án đã yêu cầu ông Sơn cung cấp các mẫu gạo mà bà Nguyệt giao cho ông Sơn, cũng như gạo mà ông Sơn cho rằng bà Nguyệt cho ăn thử để thực hiện công tác giám định, bà Nguyệt không có ý kiến phản đối gì đối với các mẫu gạo mà ông Sơn cung cấp để giám định.

Theo kết quả chứng thư giám định về tên hàng ngày 4/5/2021, cả hai mẫu gạo ông Sơn yêu cầu giám định không có gạo nào có tên là gạo bụi hồng. 

Tòa án yêu cầu bà Nguyệt cung cấp mẫu loại gạo màu trắng có tên bụi hồng để thực hiện công tác giám định lại, nhưng bà Nguyệt không yêu cầu, nên Tòa án không có căn cứ để thực hiện việc giám định lại.

Tòa án đã thực hiện công tác giám định, gạo bà Nguyệt giao cho ông Sơn không phải là gạo bụi hồng mà các bên thỏa thuận mua chung để làm từ thiện, bà Nguyệt cho rằng gạo bụi hồng là gạo có màu trắng nhưng không có chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của bà là có căn cứ.

Như vậy, xác định có việc ông Sơn phản hồi với bà Nguyệt về việc giao gạo không đúng như thỏa thuận, các bên đồng ý bà Nguyệt sẽ lấy lại gạo của ông Sơn. 

Do đó bà Nguyệt phải chịu hậu quả của việc giao không đúng chủng loại gạo cho ông Sơn. Căn cứ các Điều 430, 439, 441, 445 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì yêu cầu khởi kiện của ông Sơn là có căn cứ, được chấp nhận.

Vì các lẽ trên, HĐXX buộc bà Hà Thị Minh Nguyệt phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn số tiền là 260.000.000 đồng. Buộc bà Nguyệt phải có trách nhiệm đến nhà ông Sơn để di dời 10 tấn gạo đi nơi khác.

Về chi phí tố tụng, bà Nguyệt phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho ông Nguyễn Ngọc Trường Sơn số tiền giám định là 31.548.000 đồng. Bà Nguyệt cũng phải chịu toàn bộ án phí dân sự là 13.000.000 đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem