Chủ đề nóng

Bản đồ dọc mới phát hành của Trung Quốc "nuốt" Biển Đông bằng "đường 10 đoạn"

Thứ năm, ngày 26/06/2014 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã chính thức phát hành bản đồ đất nước mới, bao gồm cả các đảo ở Biển Đông nhằm thực hiện cái gọi là “thể hiện tốt hơn” các tuyên bố chủ quyền tại khu vực. 
Bình luận 0
Tân Hoa xã đưa tin, hai bản đồ “Địa hình Trung Quốc” và “Bản đồ Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” khổ dọc, do Nhà xuất bản Bản đồ Hồ Nam vẽ, đã được phát hành kèm với đó là chú giải “các đảo ở Biển Đông có tỉ lệ tương tự như trên đất liền và được thể hiện một cách tốt hơn các bản đồ truyền thống”.
"Đường 10 đoạn" (bôi đỏ) trên bản đồ phi pháp mới được Trung Quốc phát hành. Ảnh: ANN

Với bản đồ mới, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, với việc tô đậm “đường 10 đoạn” quét dọc khắp vùng biển này, ăn sát bờ biển Việt Nam, Malaysia, Brunei và các đảo thuộc Palawan và Luzon của Philippines.

Philippines đã phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực được xem là giàu tài nguyên dầu khí, án ngữ tuyến đường hàng hải huyết mạch, bằng việc đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS).

Cùng lúc, Trung Quốc cũng thực hiện việc cải tạo đất đối với nhiều ghềnh đá ở quần đảo Trường Sa, nhằm thực hiện “nghị trình bành trướng” ở Biển Đông – theo đánh giá của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosari.

Thẩm phán tòa án tối cao Philippines, ông Antonio Carpio trong các buổi thuyết trình cũng bác bỏ các tuyên bố lịch sử của Trung Quốc, khi nói rằng “không có bất kì một bản đồ cổ nào, dù là do Trung Quốc hay các nước vẽ thể hiện Trường Sa và bãi cạn Scarborough từng là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. 
(Theo Tin tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem