Chủ đề nóng

Philippines cảnh báo Trung Quốc dùng bản đồ “10 đoạn” để bành trướng

Thứ hai, ngày 30/06/2014 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
  Một cựu cố vấn an ninh quốc gia của Philippines cảnh báo Trung Quốc có thể đang chuẩn bị các bước để chiếm vùng đặc quyền kinh tế của Philipines với bản đồ “10 đoạn” Trung Quốc mới đưa ra.
Bình luận 0

  

 

Roilo Golez, từng là cố vấn an ninh quốc gia Philippines, cho biết nước này cần phải chuẩn bị trước cho các cuộc xâm chiếm thêm của Bắc Kinh khi Trung Quốc đưa ra tuyên bố lãnh thổ mở rộng hơn chỉ bằng hành động đơn giản là vẽ bản đồ.

“Chúng ta đối mặt với nguy cơ Hải quân Trung Quốc tuần tra trong vùng biển của chúng ta, trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và tiến gần hơn tới lãnh hải của chúng ta, bởi chỉ huy hải quân Trung Quốc sẽ viện dẫn tới bản đồ mới được đưa ra để biện minh cho sự vi phạm của họ”, ông Golez cho biết trong tuyên bố được đăng tải trên blog cá nhân.

Vào đầu tuần này, báo chí nhà nước Trung Quốc đã đăng tải bản đồ mới của Trung Quốc, cho thấy có vẻ như nước này đã mở rộng tuyên bố chủ quyền trên biển của mình so với “đường 9 đoạn” trước kia. Bản đồ mới mở rộng “9 đoạn” thành “10 đoạn”.

Ông Golez nhấn mạnh “đường 10 đoạn” mới ăn rất gần với Palawan và r“vùng tiếp giáp của Philippines” hay vùng biển từ 12 đến 24 hải lý tính từ đường cơ sở.

Golez dự đoán Malaysia và Indonesia cũng sẽ phản đối bản đồ mới này, bởi “10 đoạn” mới nằm gần với bờ biển của Bắc Borneo và xâm nhập vào Biển Natuna.

Cựu nghị sỹ Philipines cũng khẳng định bản đồ mới của Trung Quốc không có cơ sở về luật pháp, lịch sử và thực tế.

“Bản đồ này…là hành động thiếu trách nhiệm, làm bất ổn hòa bình và an ninh khu vực”, ông nói.

Còn người đứng đầu Phòng báo chí của Tổng thống Philippines cho rằng tuyên bố đối với các vùng biển không thể chỉ dựa trên bản đồ giống như bản đồ mới của Trung Quốc, mà phải dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các nhà xuất bản ở một số vùng đã tạo ra nhiều loại bản đồ khác nhau, với mục đích phụ vụ công chúng. “Không cần phải nói quá về bản đồ đó. Quan điểm của chính phủ Trung Quốc trên Biển Đông nhất quán, rõ ràng và không bao giờ thay đổi”, bà cho biết trong một cuộc họp báo.

(Theo Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem