Chủ đề nóng

Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy

Hồ Văn - Nam Sơn Thứ tư, ngày 02/05/2018 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay chưa tìm thấy nhưng sở vẫn không khẳng định là bị mất.
Bình luận 0

Trưa 2.5, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo, trả lời nhiều vấn đề mà báo chí quan tâm, chất vấn. Phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi về bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM tỷ lệ 1/5000 bị mất hay không có, mà theo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là TP.HCM không tìm thấy bản đồ này?

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM trả lời, bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm, đến giờ này vẫn chưa tìm thấy. Theo ông Nhã, đến nay UBND TP đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn, từng ngành… nhưng thời gian từ lúc đó (1995) đến giờ nhiều sở, ngành di chuyển nên khi hỏi đã trả lời không lưu trữ bản đồ, tài liệu hồ sơ có lưu nhưng đi kèm bản đồ là không có. 

Giám đốc Nguyễn Thành Nhã trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Việt. Ảnh: Hồ Văn

Bổ sung vấn đề này, Chánh văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết thêm, bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có, các Bộ, ngành vẫn đang cố gắng tìm.

“Trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt… Rất tiếc 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó. Hiện TP chỉ đạo phải truy bằng được, nghe nói cũng đã tìm thấy được bản photo, bản sao chứ không phải bản gốc, bản màu. Như vậy không phải là không có”, ông Hoan cho biết.

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời báo chí. Ảnh: Hồ Văn

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Theo đó, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án trọng điểm về kinh tế, xã hội của TP.HCM, diện tích đất thu hồi lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân. Do đó, song song với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, UBND TP.HCM phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xử lý những tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất làm dự án đô thị mới Thủ Thiêm.

“Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án. Đến nay, các bộ ngành có liên quan và UBND TP.HCM không tìm thấy”, kết luận ghi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem