Chủ đề nóng

Ban hành công văn trái luật, Sở TT&TT Đà Nẵng phải thu hồi

Nam Cường - Vinh Hải Thứ năm, ngày 08/02/2018 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở TT&TT Đà Nẵng ban hành công văn “đề nghị” cơ quan báo chí phải cung cấp nội dung tin bài trước khi xuất bản không phù hợp với quy định của Luật báo chí.
Bình luận 0

Sáng nay (8.2) Sở TT&TT Đà Nẵng đã ban hành công văn thu hồi văn bản do chính cơ quan này đã phát hành trước đó.

Cụ thể, ngày 6.2. Sở TT&TT Đà Nẵng ban hành công văn 228/STTTT-TTBCXB về việc cung cấp bản thảo trước khi in ấn các ấn phẩm báo chí.

Một phần nội dung công văn được cho là trái luật được Sở TT&TT Đà Nẵng ban hành. 

Sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị báo Đà Nẵng và báo Công an Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí. Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Sở TT&TT Đà Nẵng cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương khác đóng trên địa bàn TP hồ trợ cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử của báo các thông tin nổi cộm liên quan đến TP Đà Nẵng cần các cơ quan, đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.

Trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng nội dung công văn số 228 của Sở TT&TT Đà Nẵng là không phù hợp với quy định pháp luật.

“Trong tất cả các quy định của Luật báo chí cũng như 32 điều của Luật báo chí được sửa đổi sau này, không có quy định các cơ quan báo chí phải gửi nội dung tin, bài trước khi in ấn, phát hành” – vị này nói.

Sở TT&TT Đà Nẵng đã phải thu hồi công văn không phù hợp với quy định pháp luật

Cùng quan điểm, luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng việc ban hành công văn số 228 của Sở TT&TT mang nặng tư duy quản lý hành chính, nhưng lại trái với quy định của Hiến pháp, của Luật báo chí.

Luật sư Tuấn Anh cho hay: “Theo quy định pháp luật, các Tổng biên tập, BTV, phóng viên là người chịu trách nhiệm về nội dung tin bài được thực hiện, xuất bản. Họ không phải gửi nội dung cho cơ quan quản lý trước khi in ấn, phát hành. Trừ trường hợp thực hiện bài phỏng vấn, người được phỏng vấn yêu cầu gửi bài trước khi đăng”.

Theo luật sư Tuấn Anh, đề nghị của Sở TT&TT Đà Nẵng là trái quy định pháp luật và cần thiết phải được bãi bỏ.

Ngay trong sáng 8.2, Sở TT&TT Đà Nẵng đã có công văn nhằm thu hồi văn bản đã bản hành trước đó. “Sở TT&TT thành thật xin lỗi với các cơ quan báo chí” – ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng nêu trong công văn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem