Chủ đề nóng

bản lạng

 • Những người bạn của nông dân Phình Sáng

  Những người bạn của nông dân Phình Sáng

  Gần chục năm về trước, Phình Sáng là một trong những xã nghèo nhất huyện Tuần Giáo, Điện Biên. Từ khi có đường ô tô vào xã, điện lưới quốc gia được đưa đến từng nóc nhà sàn, đặc biệt là có sự vào cuộc của Hội ND, đời sống ở Phình Sáng đã là những gam màu ấm...
 • Nhịp trống mùa Xuân Tây Bắc

  Nhịp trống mùa Xuân Tây Bắc

  Với hơn 30 dân tộc anh em chung sống, vùng cao Tây Bắc vào Xuân với những nét riêng đầy quyến rũ.
 • Những kiêng kỵ để tránh "phạt vạ" ở vùng cao

  Những kiêng kỵ để tránh "phạt vạ" ở vùng cao

  Người dân bản làng ở vùng núi Tây Bắc rất thân thiện, cởi mở nhưng có nhiều phong tục cần kiêng kỵ. Nếu hiểu được những phong tục, tập quán của họ, chuyến đi của bạn càng thêm thú vị.
 • Người Rục chinh phục con chữ

  Người Rục chinh phục con chữ

  Sau hơn 50 năm rời hang đá, người Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã có một bước tiến trong hành trình hòa nhập cộng đồng, bằng việc chinh phục con chữ.
 • Tục tặng quan tài ngày cưới của người Cơ Tu

  Tục tặng quan tài ngày cưới của người Cơ Tu

  Đến các bản làng của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn, từ vùng cao (Cơ Tu Dal) cho đến vùng thấp (Cơ Tu Phương), nếu để ý, du khách sẽ thấy những cổ quan tài (T’rang) thường được để ở dưới gầm nhà hoặc ở chái sau hè...
 • Rừng "loạn luân" và bí ẩn lời nguyền trăm năm chưa có lời giải

  Rừng "loạn luân" và bí ẩn lời nguyền trăm năm chưa có lời giải

  Truyền thuyết kể rằng, đồi Cư HLăm theo tiếng Ê Đê, thì Cư có nghĩa là rừng, Lăm là loạn luân. Dịch đúng ra là rừng loạn luân hoặc rừng Đin - Hoan...
 • Nông dân làm du lịch

  Nông dân làm du lịch

  Giờ đây, chuyện nông dân làm du lịch không còn mới, lạ. Ngoài ý nghĩa mưu sinh, những “hướng dẫn viên chân đất” và “nhà tổ chức du lịch chân đất” này đã, đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành “công nghiệp không khói” của đất nước.
 • Hát cưới trong hôn nhân của người Giáy

  Hát cưới trong hôn nhân của người Giáy

  Trong các đám cưới, người Giáy không thể thiếu các cuộc hát đối đáp giữa trai gái của bản làng này với trai gái của bản làng khác đến dự đám cưới.
 • Mai một múa trống Tát Ngà

  Mai một múa trống Tát Ngà

  Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc có từ bao đời nay của đồng bào Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Thế nhưng hiện nay, loại hình nghệ thuật này đang có nguy cơ thất truyền.
 • Y Tý bồng bềnh mây

  Y Tý bồng bềnh mây

  Vùng đất Y Tý tứ bề là núi cao, quanh năm mây mù che phủ. Trên độ cao 2.000 m, lưng tựa vào dãy núi Nhù Cồ San có đỉnh cao tới 2.660 m, Y Tý hiếm khi thấy được ánh mặt trời soi đủ cả ngày.