Chủ đề nóng

Bản Liền làm du lịch homestay kiểu này khách đến rồi lại muốn quay lại lần thứ hai

Tráng Xuân Cường Thứ hai, ngày 19/04/2021 19:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữ gìn phong tục làm nhà, giữ nếp nhà sàn truyền thống gắn với du lịch homestay đã giúp Bản Liền trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách.
Bình luận 0

Đời sống người dân khấm khá

Trở lại thăm Bản Liền, chúng tôi thực sự ấn tượng trước những đổi thay đang diễn ra ở xã vùng cao này. Khu vực trung tâm xã được quy hoạch, xây dựng mới khang trang, hiện đại nhưng vẫn giữ được nếp nhà sàn truyền thống. Cạnh đó là những con đường bêtông rộng rãi, thông thoáng. Đó là nét đẹp văn minh mà chương trình nông thôn mới mang lại trên vùng đất này.

Chúng tôi may mắn được dự lễ mừng nhà mới của gia đình anh Vàng A Sấm, đồng bào Tày ở thôn Đội 4, xã Bản Liền. Anh Sấm cho biết: "Gia đình mình trước khó khăn lắm. Nhờ gia đình trồng chè, chăn nuôi và bản thân mình xuống TP.Lào Cai làm thuê nên mấy năm nay có tiền tích cóp, vay mượn thêm anh em để làm nhà mới. Gia đình thuê thợ mộc người Tày trong xã làm trong hơn 1 tháng, anh em, họ hàng đến giúp san gạt nền, phụ dựng nhà. Mình giữ đúng kiến trúc nhà sàn truyền thống, nhưng cách tân lợp tấm lợp lạnh thay thế lá cọ, tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng".

Làm du lịch từ những nếp nhà sàn  - Ảnh 1.

Hiện nay đã và đang có một số hộ dân xã Bản liền dựng nhà sàn truyền thống cách tân để làm du lịch homestay. Ảnh: P.V

Ông Vàng A Sự - Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền phấn khởi cho biết: "Với kết quả này, Bản Liền tự tin phấn đấu về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2021".

Có nhà ở khang trang, gia đình anh Sấm bàn tính làm homestay vì anh đã có kinh nghiệm hơn 1 năm biểu diễn sáo cho các homestay trong và ngoài xã, dẫn khách và nhận thấy khách rất thích phong cảnh, văn hóa, nhà sàn của người Tày Bản Liền.

Ông Vàng A Vận, nguyên cán bộ chủ chốt xã đã nghỉ hưu, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Tày Bản Liền chia sẻ: "Mặc dù lối sống và kiến trúc hiện đại đã xâm nhập vào nông thôn Bản Liền, song hầu như người Tày nơi đây vẫn giữ lối nhà sàn truyền thống. Đồng bào Tày chúng tôi ơn Đảng, Bác Hồ, nhờ sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước chăm lo đời sống, nhà ở, hỗ trợ hộ nghèo làm nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát, cuộc sống nay đã khấm khá, sung túc hơn".

10 năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, các cấp, các ngành, nhân dân Bản Liền đã sửa chữa, nâng cấp, làm mới trên 100 ngôi nhà, trong đó năm 2020 xây dựng mới và tu sửa, chỉnh trang 15 ngôi nhà. Từ đầu tháng 1/2021 đến nay, xã thực hiện xây dựng mới và tu sửa 8 nhà. Hiện trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát; 92% số nhà ở đạt chuẩn theo quy định. Cuối năm 2020, xã Bản Liền được công nhận đạt tiêu chí về nhà ở nông thôn trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thu hút bằng vẻ đẹp truyền thống

Việc làm nhà sàn truyền thống không chỉ giúp các hộ gia đình an cư mà chính vẻ đẹp kiến trúc nhà sàn truyền thống trong không gian rừng cọ, đồi chè đã hấp dẫn khách du lịch, mở ra cơ hội mới cho 5 hộ dân đầu tiên trên địa bàn xã phát triển mô hình du lịch homestay.

Anh Vàng A Bình, 27 tuổi, ở thôn Đội 4, xã Bản Liền là hộ đi đầu làm du lịch homestay ở đây. Trước đây, anh Bình thường thấy từng tốp khách du lịch từ Hà Giang sang Bắc Hà hoặc ngược lại, đi qua Bản Liền đều dừng lại nghỉ chân, ngắm cảnh nhưng không thể ở lại lâu do không có chỗ nghỉ. Anh bàn với gia đình tu sửa, trang trí lại căn nhà khang trang, sạch đẹp, xây thêm nhà tắm và nhà vệ sinh, làm cầu gỗ qua dòng suối trong xanh chảy uốn lượn quanh nhà.

Anh Bình nói: "Đến nhà mình cũng giống như bao hộ khác, bạn sẽ được ở trong ngôi nhà sàn truyền thống đơn sơ, mộc mạc. Nhà mình ở vị trí đẹp, thoáng mát, có view rộng, bên cạnh đó, khách sẽ có dịp tìm hiểu đời sống sinh hoạt, văn hóa và thăm các danh lam thắng cảnh địa phương. Trừ những đợt bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, rất nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh Lào Cai đến trải nghiệm tại gia đình mình và họ rất thích thú".

Xác định tiêu chí nhà ở dân cư là tiêu chí rất quan trọng nên từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Bản Liền đặc biệt quan tâm thực hiện tiêu chí này. Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện thực tế của từng gia đình, địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở, tập trung vào hộ nghèo, neo đơn, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Cùng với việc quy hoạch, khi hỗ trợ xây dựng nhà ở, chính quyền xã còn hướng dẫn người dân làm nhà ở đạt theo tiêu chí của Bộ Xây dựng, vừa giữ nét đẹp của nhà sàn truyền thống, vừa sửa chữa, cải tạo phù hợp, nhằm đáp ứng phát triển du lịch địa phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem