Chủ đề nóng

Bán thương hiệu cho Trung Quốc: Không ảnh hưởng đến cà phê Việt?

Thứ sáu, ngày 20/04/2012 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 19.4, Sở KHCN Đăk Nông cho biết việc HTX Dịch vụ nông nghiệp Minh An muốn bán thương hiệu cà phê Đức Lập cho một doanh nghiệp Trung Quốc không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ cà phê của tỉnh.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Trung Trực - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Sở hữu trí tuệ thuộc Sở KHCN Đăk Nông cho biết: “Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì HTX Minh An (xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông) được phép chuyển nhượng nhãn hiệu hàng hóa đã đăng ký bảo hộ độc quyền. Tuy nhiên, nhãn hiệu “Cà phê Đức Lập Đăk Mil & hình” có chứa chữ “Đăk Mil” là địa danh của huyện nên phải được sự đồng ý của cơ quan chức năng thì mới được chuyển nhượng.

Như vậy trong trường hợp này, HTX Minh An chỉ được bán nhãn hiệu “Cà phê Đức Lập Minh An & hình”. Và việc này cũng không ảnh hưởng gì đến cà phê của tỉnh, bởi rất ít người biết đến thương hiệu này”.

 

Ông Trực cũng cho rằng, có lẽ HTX Minh An chỉ hù dọa, chứ nếu bán được cho Trung Quốc thì họ đã bán từ lâu rồi. Như vậy, có thể thấy quan điểm của tỉnh Đăk Nông là chỉ giữ lại thương hiệu cà phê “Đăk Mil”, còn “Đức Lập” thì không cần thiết.

Tuy nhiên, quan điểm này lại mâu thuẫn với Sở NNPTNT tại một văn bản gửi HTX Minh An, UBND tỉnh và huyện Đăk Mil trước đó. Cụ thể, tại công văn ngày 22.3, Sở NNPTNT đề nghị HTX Minh An chuyển giao chữ “Đức Lập” trong cả 2 nhãn hiệu nói trên cho địa phương để xây dựng thương hiệu cà phê chung cho tỉnh Đăk Nông.

Về kiến nghị chuyển giao chữ “Đức Lập” cho địa phương và xin vay 5 tỷ đồng của HTX Minh An, UBND tỉnh Đăk Nông đã có văn bản trả lời HTX. Theo đó, tỉnh đề nghị HTX tự liên hệ với các ngân hàng thương mại để vay vốn, còn tỉnh chưa có chính sách hỗ trợ tài chính cho các HTX trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem