Chủ đề nóng

Băng đảng Mexico lũng đoạn thị trường ma túy theo cách chưa từng có

Đăng Nguyễn - Business Insider Thứ ba, ngày 18/06/2019 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các băng đảng tội phạm Mexico đang tiếp cận thị trường cocaine theo cách hoàn toàn mới với tham vọng kiểm soát hoàn toàn thị trường cocaine.
Bình luận 0

Bột coca cần phải trải qua quá trình bào chế để cho ra cocaine dạng bánh.

Theo Business Insider, Mỹ luôn là một trong những thị trường tiêu thụ ma túy béo bở nhất mà các băng đảng Mexico nhắm đến.

Để có thể dễ bề kiểm soát lượng hàng tiêu thụ, các băng đảng Mexico giờ đây đã bắt đầu tự mình điều chế cocaine tại chính các phòng thí nghiệm mà chúng xây dựng trên đất Mexico, tướng quân đội Colombia, Luis Ramirez nói.

Bột coca rẻ hơn nhưng vận chuyển trót lọt cũng khó khăn hơn, Ramirez phát biểu tại thành phố ven biển Tumaco, một trong những trung tâm bào chế và phân phối cocaine ở phía tây nam Colombia.

Các phòng thí nghiệm bào chế ma túy đang dần mọc lên ở Mexico.

Ramirez nói hoạt động bào chế cocaine đang dần rơi vào tay các băng đảng Mexico, một phần do chính quyền Colombia kiểm soát gắt gao loại chất hóa học dùng trong quá trình bào chế. Bột coca nhập từ Colombia và được các băng đảng Mexico điều chế trong xưởng nấu đá để nén thành từng bánh cocaine nguyên chất.

James Bosworth, chuyên gia ở khu vực Nam Mỹ, nói các băng đảng Mexico bắt đầu lấn sân sang thị trường bào chế ma túy đá, cocaine để tối ưu hóa lợi nhuận. Trên thực tế, quân đội Mexico đã phát hiện một phòng thí nghiệm dùng để bào chế ma túy fentanyl ở bang Sinaloa hồi đầu năm nay.

Một số thành viên băng đảng Mexico còn móc nối trực tiếp với những người trồng coca ở Mexico để mua bột coca đem về nước bào chế.

Bosworth nói rõ ràng việc tự bào chế sẽ giúp các băng đảng Mexico thu lợi nhuận cao hơn. Chuyên gia này nhận định, động thái mới cũng sẽ giúp các băng đảng Mexico bớt phụ thuộc vào đối tác ở Colombia. “Người Mexico đang ngày càng kiểm soát thị trường mua bán cocaine, vượt trội hơn các băng đảng ở Colombia và thậm chí có thể tiến tới độc quyền buôn bán cocaine”.

Băng đảng Mexico hỗn chiến hàng giờ, xác chết nằm la liệt

10 người chết và 4 người khác bị thương trong cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai băng đảng tội phạm Mexico, tại một...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem