Bánh khô mè
-
Tết đến Xuân về, bánh khô mè là món đặc sản được người dân Quảng Nam – Đà Nẵng dâng lên bàn thờ tổ tiên. Đây là thức bánh bình dị thể hiện nét đẹp văn hoá đặc trưng vốn có từ lâu đời.
-
Bánh khô mè là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng, bánh thường được dâng lên bàn thờ ông bà ngày Tết hoặc mua làm quà. Nổi bật trong đó là chiếc bánh khô mè Bà Liễu Mẹ, có tuổi đời hơn 200 năm và là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng.
-
Bắt đầu công việc từ 2h sáng, nhưng không khí làm việc tại cơ sở sản xuất bánh khô mè của bà Nguyễn Thị Nghĩ (thôn Quang Châu, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lại luôn rộn ràng, phấn khởi. Mọi người đang hoạt động hết công suất để kịp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2021.
-
Vào dịp cận Tết, người làng Quang Châu (Đà Nẵng) thường làm bánh khô mè - hay còn gọi là bánh "bảy lửa" để biếu và thờ cúng tổ tiên. Cũng chính dịp này nhu cầu mua bánh của người dân tăng cao, nên chủ sản xưởng phải tăng cường sản xuất.
-
Bánh khô mè từ trước tới nay vẫn giữ được hương vị giòn, ngon, thơm ngọt như thuở ban đầu, vẫn là món bánh Tết không thể thiếu của người Đà Nẵng. Đồng thời, đây cũng là đặc sản mà ai đến Đà Thành cũng muốn tìm mua để làm quà.
-
Cứ mỗi xuân về, người làm bánh khô mè ở làng Cẩm Bắc (phường Hòa Thọ, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) lại tất bật với công việc làm bánh để bán, làm quà tết cho bà con ở xa.