Bánh tét

  • Ngày Tết, ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhà nào cũng có ít nhất vài đòn bánh tét, trước là để cúng rước ông bà, sau cả nhà cùng thưởng thức đón Tết cổ truyền.
  • Khi núi rừng Tây Nguyên như được khoác một bộ áo mới với hoa cà phê nở khắp núi nồi thì đất trời Tây Bắc lại trắng rừng với sắc hoa mận huyền ảo trong sương. Còn ở miền Nam, hoa mai vàng rực rỡ nở...
  • Hàng chục năm qua, bánh tét Trà Cuôn không chỉ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, mà còn vang danh khắp xứ miền Tây. Hương vị đặc trưng của nó khó có một loại bánh nào sánh được.
  • Khác với nhiều đồng nghiệp, Mỹ Tâm không nhận lịch diễn mà dành trọn những ngày xuân cho gia đình. Mỗi năm, “họa mi tóc nâu” luôn cùng ba mẹ, các cháu trong nhà tự tay gói bánh tét, làm mứt gừng, khoai lang.
  • “Mẹ ơi, rứa thì bánh chưng vua ăn với mình ăn có chi khác nhau?” – chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải vẫn nhớ câu hỏi ngây thơ chị đã hỏi mẹ trong những ngày thơ bé ở Huế cùng mẹ chuẩn bị mâm cỗ đón xuân.
  • Thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt, tôm khô củ kiệu… là những món ăn không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới của người Nam bộ.
  • Chỉ sau vài phút được hướng dẫn, người rừng Hồ Văn Lang đã làm được những cây bánh tét để đón cái tết đầu tiên của mình cùng với cộng đồng sau hơn 40 năm sống biệt lập nơi non thẳm.
  • Cách nay chừng mươi năm, Tết Nguyên đán vẫn còn là điều bỡ ngỡ với hầu hết người Jrai nói riêng và đồng bào Tây Nguyên nói chung. Giờ bà con đã cùng đón Tết, hòa nhập niềm vui cùng cả nước. Với người Jrai, hành trình ấy cũng có nhiều chuyện vui đáng kể…
  • Ở miệt vườn Nam bộ, trong ngày Tết, giỗ kỵ có các lễ hội cổ truyền bánh tét để dâng cúng tổ tiên. Tuy nhiên, gần nửa thế kỷ qua, bánh tét truyền thống đã được hóa thân thành một món ăn hấp dẫn, với màu sắc và nhân bánh được cách tân...
  • Trong 2 ngày 27, 28.1, các đơn vị ở Quân khu 5 sẽ phối hợp với các tổ chức đoàn kết nghĩa triển khai “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo”...