Xôi bảy màu, xôi của
tình yêu
Đến với Tết cổ truyền
vùng Tây Bắc, ai không khỏi xao xuyến lòng với món xôi bảy màu, còn gọi là
xôi tình yêu của người Nùng Dín.
Bằng tất cả sự khéo
léo, người Nùng Dín đã sáng tạo ra cách tạo màu cho xôi bằng các loại thảo mộc
có màu sắc quyến rũ và mùi vị khó quên. Mỗi một màu xôi lại có những cách làm
khác nhau. Để làm xôi đỏ cờ thì lấy gạo nếp ngâm với lá xôi đũa. Cũng với là
xôi đũa nhưng đem giã với tro, trộn với gạo thích hợp sẽ thành màu tím. Lại dùng lá xôi hoa mà giã với tro bếp như vậy ngâm thời gian vừa phải để
gạo có màu xanh biêng biếc...
Gạo sau khi ngâm
xong để ráo nước và đem sắp vào chõ đồ mồi màu một góc, xôi chín, mở ra chõ xôi
bốc khói nghi ngút, thơm nồng, nhìn chõ xôi như một bông hoa với bảy màu sắc rực
rỡ. Xôi bảy màu là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Nùng
Dín. Những phiên chợ xuân, hàng chục thiếu nữ người Nùng Dín đem xôi còn nóng hổi
đi bán, mùi hương đặc biệt tỏa ra khiến du khách ngây ngất cõi lòng.
Cơm lam – rượu cần đắm
đuối Tây Nguyên
Mảnh đất Tây Nguyên
đầy nắng gió có món cơm lam đặc biệt ngon. Đây là loại cơm được nướng trong ống
nứa nên gạo được chọn để làm là gạo nếp. Gạo vo sạch, ngâm trong nước một đêm rồi
đổ vào trong những ống nứa mềm, bên trong chứa nhiều nước ngọt để khi nướng
lên, gạo sẽ được hấp hơi nước trong ống mà chín.
Để cơm chín đều, khi
nướng than phải thật hồng, ống cơm luôn được trở đều tay cho đến khi vỏ nứa
khô, sem sém, mở đầu ống nứa, thoảng mùi thơm của nếp thì cơm đã chín. Ống cơm
khi đã thành phẩm chỉ cần dùng tay bật mẹ, thân ống sẽ tách rời ra, hé lộ bên
trong lớp màng trắng mỏng của vỏ nứa, bọc quanh những hạt gạo dẻo, thơm, nóng hổi,
dậy mùi thơm, đậm vị ngọt của hương rừng.
Đi kèm với cơm lam ắt
hẳn có rượu cần. Rượu cần được làm từ chính những sản phẩm của núi rừng như gạo,
nếp, ngô, kê, sắn trộn với lá cây rừng ủ thành men. Để rượu cần đậm đà hương vị,
rượu còn được ủ thêm ớt, mía, gừng hoặc riềng để tăng thêm vị ngọt và cay. Rượu
ngon là rượu được ủ với gạo nếp, khi chín có màu vàng ươm, cay nồng và đặc sánh.
Trong những dịp lễ tết,
những ché rượu cần được sắp thành những hàng dọc dài hoặc xen kẽ với những gói
lá đựng thức ăn để mọi người có thể ngồi đối mặt, trò chuyện thể hiện sự gắn bó
giữa con người với đất trời và cỏ cây hoa lá.
Bánh tét miền Tây –
tràn đầy sắc hương
Khi những đóa mai
vàng báo hiệu một mùa xuân mới sang, cũng là lúc từng xóm làng miệt sông nước
miền Tây Nam bộ rủ nhau chuẩn bị gạo nếp, lá chuối, dừa... để gói những đòn
bánh tét đón năm mới.
Bánh tét là một
trong những món không thể thiếu trong ngày tết ở miền Nam. Gạo nếp gói bánh thì
phải chuẩn bị cả tuần trước đó, lá chuối phải róc ra phơi sẵn cho béo. Nhân
bánh có thể ngọt hoặc mặn tùy sở thích. Ngày gói bánh, từ sáng sớm, mọi người
đã chia nhau công việc để làm, người làm xào nếp, làm nhân, người lau lá, xé lạt
buộc, người thì chuẩn bị nồi nước to để nấu bánh. Bánh nào đẹp, gói khéo nhất sẽ
biếu cho cha mẹ và cúng tổ tiên.
Trong ba ngày Tết
bánh tét trở thành món chủ lực thay cơm, chỉ cần đĩa dưa món, kiệu, rau muống
ngâm chua ngọt, khoanh bánh tét và đĩa thịt kho hột vịt đã thành bữa ăn ngon
miệng. Bánh tét như một nét văn hóa của người miền Nam từ thời khai hoang lập ấp,
những cư dân đầu tiên của vùng đất này đã biết gói bánh tét bằng gạo lúa để tạ
ơn trời đất, tạ ơn tổ tiên.
Gia đình Việt Nam (Theo Gia đình Việt Nam)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.