Bánh xèo bà Dưỡng: Về Đà Nẵng nên thưởng thức loại bánh này kết hợp cùng nước chấm thơm bùi, ngầy ngậy ấn tượng khó quên.
Rất nhiều du khách khi đến Đà Nẵng mới chỉ biết thưởng thức các món ăn hải sản ở các địa điểm như Bé Mặn hay làng chài... mà chưa khám phá còn có những món ăn khác rất ngon mà giá cả lại rẻ.
Đặc biệt những món quà vặt như chè Thái, bánh tráng, cháo ếch hay bành xèo, nem lụi… là những thức quà cực ngon ở Đà Nẵng.
Trong đó bánh xèo, nem lụi là một trong những món quà vặt được người dân Đà Nẵng ưa chuộng. Cũng vì thế mà quán bánh xèo ở đây cũng rất nhiều, tha hồ cho khách lựa chọn. Tuy nhiên có một quán ăn mà chỉ nhắc tên thôi, nhiều thực khách đã biết ngay quán đó ở đâu và đồ ăn ở đó như thế nào, đó chính là quán bánh xèo bà Dưỡng. Một trong những cửa hàng đã làm nên tên tuổi món ăn trở thành đặc sản ở Đà Nẵng.
Quán bánh xèo Bà Dưỡng nằm số nhà 280/23 đường Hoàng Diệu, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Quán được bán đến nay là hơn 30 năm và đã có cho mình những kinh nghiệm để phục vụ thực khách. Quán đã đúc kết ra bí quyết làm món bánh xèo vừa có hương vị riêng chinh phục được khẩu vị của thực khách.
Mặc dù quán nằm trong một con hẻm nhỏ, thực khách chỉ có thể đi bộ hoặc đi xe máy, thế nhưng quán bành xèo bà Dưỡng luôn luôn kín khách, thậm chí vào giờ cao điểm ăn uống hay mùa du lịch, quán còn đón lượng du khách đến rất đông, phải xếp hàng chờ đến lượt mới có bàn.
Nhiều du khách còn mang cả va li, tranh thủ trước giờ ra sân bay cũng ghé vào ăn bánh xèo và nem lụi.
Bánh xèo và nem lụi ở đây được làm từ nguyên liệu đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và tươi ngon. Toàn bộ nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ và chế biến theo bí một quyết riêng để tạo nên sự khác biệt, dấu ấn riêng, không trộn lẫn và giống như những quán khác.
Vỏ bánh được là hỗn hợp pha loãng, sền sệt được tạo thành từ gạo ngon của Quảng Nam. Gạo được ngâm chừng 4 tiếng, xay thành bột. Sau đó pha loãng với bột nghệ tạo màu vàng ươm, óng ánh. Vì vậy, khi chín vỏ bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn. Mỗi chiếc bánh được đổ làm 2 lần. Có như vậy, mới đảm bảo mặt ngoài giòn tan, mặt trong thì dai mềm.
Lửa đổ bánh phải dùng bếp than, không được dùng bếp ga thì mới không làm mất mùi vị bánh và bánh không bị xốp. Bánh chiên xong ăn giòn rụm béo ngậy mà không biết chán.
Nhân bánh thường gồm có thịt bò ướp gia vị, tôm sống bóc vỏ hấp chín tới, giá làm sạch để sống… Khi đổ bánh, nguyên liệu làm nhân sẽ được rãi đầy, đều lên bề mặt bánh.
Ngoài ra, bánh xèo miền Trung thường được ăn chung với 1 lát bánh tráng phơi sương, càng tạo nên sự khác biệt giữa bánh xèo miền Trung và miền Tây.
Nem lụi cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích tại quán bà Dưỡng. Bởi những chiếc nem được làm từ thịt lợn tươi, giã nhuyễn thành giò sau đó được nêm các gia vị và hạt tiêu nguyên hạt cuốn với những củ xả và đặt nướng, nên mỗi thanh nem lụi không chỉ thơm của thịt tươi mà còn hòa quyện với hương của củ xả, hạt tiêu.
Điểm hấp dẫn và là tạo nên thương hiệu của quán bà Dưỡng nữa đó chính là nước chấm.
Nước chấm được làm từ nước sốt gan, đậu phộng, mè, gia vị... Sau khi pha chế xong, nước chấm phải sền sệt và có màu nâu đậm. Loại nước sốt này mang đến cảm giác béo ngậy ngay đầu lưỡi, hương thơm của gan và đậu lại làm tôn lên vị ngon của bánh xèo. Nước chấm gia truyền, đậm đà, không quá mặn, không quá nhạt, ăn mà không chán.
Và cuối cùng, điểm cộng cho quán này chính là đĩa ra sống để ăn ghém với các món chính. Nếu như ở nhiều quán bánh xèo khác chỉ một hai loại rau sống để ăng ghèm cùng thì ở quán bà Dưỡng, đĩa rau thường có 3 đến 4 loại, trong đó rau cải xanh mầm nhỏ xinh, không bị đắng là chủ đạo. Với nhiều loại rau ăn ghém phong phú này đã khiến thực khách khi cuốn ăn với nem lụi hay bánh xèo đều không bị ngấy mà lại thêm nhiều rau xanh.
Nếu du khách đã đến Đà Nẵng thì không nên bỏ qua quán bánh xèo bà Dưỡng, một trong những quán bánh xèo, nem lụi ngon nhất nơi đây.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.