Chủ đề nóng

Báo chí là những người lính trên mặt trận tư tưởng của Đảng

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 17/11/2023 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, công cuộc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ rất cần sự phối hợp trách nhiệm, đồng bộ, hệ thống của các bộ, ngành, địa phương, sự vào cuộc quyết liệt, bền bỉ của các cơ quan báo chí.
Bình luận 0

Ngày 17/11, tại Hoà Bình, Hội nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã tổ chức Hội nghị báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số (CĐS).

Báo chí là những người lính trên mặt trận tư tưởng của Đảng - Ảnh 1.

Hội nghị báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số. Ảnh: TT&TT

Thách thức trong thời đại công nghệ

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết, trên mỗi chặng đường phát triển của đất nước ta, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội vẫn ráo riết không từ bỏ ý đồ chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trong những năm gần đây, chúng triệt để lợi dụng MXH lập ra hàng ngàn kênh truyền thông, trong đó có những kênh thu hút hàng trăm ngàn lượt đăng ký, lượt theo dõi, để tuyên truyền, reo rắc tư tưởng độc hại, phá hoại niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước.

Bên cạnh đó, các lực lượng cơ hội chính trị nước ngoài còn sử dụng MXH để tạo ra hệ thống "nhà báo công dân", xây dựng các tổ chức "tự do báo chí", "phóng viên không biên giới" nhằm dẫn dắt, lèo lái dư luận theo mưu đồ chính trị phản động. Sự chống phá tinh vi, nham hiểm đó đang đặt ra thách thức rất lớn cho báo chí cách mạng Việt Nam với vai trò là vũ khí sắc bén của Đảng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

Báo chí là những người lính trên mặt trận tư tưởng của Đảng - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi. Ảnh: TT&TT

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, báo chí đã tạo ra được một khí thế sôi nổi, lan tỏa và tạo động lực cho toàn xã hội trong việc tham gia vào các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, trong đó có việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Báo chí tích cực phổ biến tư tưởng, chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng, tuyên truyền hiệu quả các quyết sách lớn về chính trị - kinh tế của đất nước; nhận diện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; chủ động đấu tranh chống âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, những quan điểm sai trái của các phần tử cơ hội chính trị; phê phán việc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, vấn đề chủ quyền biển, đảo... để kích động, lôi kéo, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

"Công tác thông tin, tuyên truyền trên các cơ quan báo chí về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ở cả Trung ương và địa phương đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ", Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Lợi nhận định, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một đề tài khó. Nhà báo viết về đề tài này cần có trình độ nghiệp vụ chắc chắn, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lòng trung thành với Đảng, trách nhiệm với Tổ quốc. 

Vì vậy, công tác đấu tranh của các cơ quan báo chí cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, có sự phối hợp bài bản, nhuần nhuyễn giữa các cơ quan báo chí với nhau và với các cơ quan quản lý, có định hướng xuyên suốt của cơ quan chỉ đạo.

"Công cuộc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ rất cần sự phối hợp trách nhiệm, đồng bộ, hệ thống của các bộ, ngành, địa phương, sự vào cuộc quyết liệt, bền bỉ của các lực lượng, đơn vị chức năng, và đặc biệt là sự xung kích trên tuyến đầu của các cơ quan báo chí, truyền thông - những người lính trên mặt trận tư tưởng của Đảng", Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Những bài học trên "trận địa MXH"

Tại Hội nghị, đại diện báo Nhân Dân cho biết chiếm lĩnh "trận địa MXH", lan toả nhanh hơn, nhiều hơn nữa các thông tin chính thống trên các trang MXH. Do đó, bênh cạnh các trang báo điện tử, các cơ quan báo chí, truyền thông chính thống cũng cần nhập cuộc sâu rộng hơn và các nền tảng MXH.

Như tại Báo Nhân Dân, Ban Biên tập báo đã quyết liệt thực hiện việc xây dựng hệ sinh thái Báo Nhân Dân trên không gian mạng để đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực của báo trên MXH, góp phần đẩy lùi các thông tin xấu độc, sai sự thật, giúp người dân đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao nhận thức, tăng sức đề kháng trước các quan điểm sai trì, thù địch.

Trong khi đó, nhà báo Lê Ngọc Long, Phó Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân (QĐND), Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Báo QĐND cho biết, báo đã phát huy tối đa các phương tiện truyền thông hiện có để đăng tải các tác phẩm về chủ đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Không chỉ đăng tải trên 3 ấn phẩm báo in, báo điện tử với nhiều loại hình (bài viết, chương trình audio, video, tác phẩm báo chí đa phương tiện như longform, megastory, infographic…) và nhiều thứ tiếng, báo QĐND còn đăng tải trên các nền tảng số, MXH như Facebook, YouTube, Zalo, TikTok… thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân truy cập và chia sẻ, bình luận (có những bài lên tới hàng vạn lượt truy cập).

Cũng chia sẻ kinh nghiệm khai thác MXH để định hướng thông tin, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Tổng biên tập báo Hải Phòng Nguyễn Ngọc Ánh cho biết, trước sự phát triển của MXH và báo điện tử dẫn tới thói quen đọc báo mạng, lướt web bằng điện thoại và máy tính để tìm kiếm thông tin trên mô trường số trở nên phổ biến và chiếm ưu thế. Điều này đặt ra yêu cầu đổi mới và sự cần thiết số hoá thông tin với báo chí truyền thống để tiếp cận nhiều bạn đọc hơn trong cuộc cách mạng 4.0.

Cùng với báo điện tử xây dựng các chuyên mục nội dung xây dựng Đảng, trong đó có chuyên mục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, lợi thế của MXH đã được báo Hải Phòng tận dụng và phát huy trong công tác định hướng thông tin, pha loãng thông tin xấu độc, trên các kênh của báo.

Báo Hải Phòng hiện khai thác lợi thế của 3 kênh MXH phổ biến bao gồm Facebook, YouTube và Zalo. Fanpage chính của báo quản trị 6 nhóm thành viên hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau. 

"Hiện fanpage có hơn 186.000 lượt theo dõi, được thường xuyên kiểm soát, kiểm duyệt bảo đảm tiêu chí tích cực với tinh thần "lấy đẹp, dẹp xấu", lan toả những điều tốt, điều hay trong cuộc sống để đẩy lùi các thông tin trái chiều, xấu, độc trong một bộ phận thành viên của cộng đồng mạng, ông Nguyễn Ngọc Ánh chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem