Chủ đề nóng

Báo chí quốc tế đưa tin Mỹ dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn đối với Việt Nam

H.A (tổng hợp) Thứ hai, ngày 23/05/2016 15:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi có tuyên bố Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, truyền thông quốc tế cho rằng, đây là động thái cho thấy mối quan hệ song phương ngày càng được thắt chặt.
Bình luận 0

Hãng tin Mỹ CNN đưa tin, trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Obama đã tuyên bố rằng Mỹ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, cho thấy mối quan hệ hai nước ngày càng thắt chặt.

Tờ Bưu điện Washington bình luận, động thái chính quyền Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam cho thấy mối quan hệ song phương ngày càng được thắt chặt giữa hai nước cựu thù. Báo này dẫn lời Tổng thống Obama trong cuộc họp báo rằng: “Quyết định này dựa trên mong muốn của chúng tôi về việc hoàn tất một tiến trình dài hướng tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí sẽ giúp Việt Nam tiếp cận được với những vũ khí cần thiết để tự phòng thủ". 

Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói trong cuộc họp báo chung giữa hai nhà lãnh đạo rằng "Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Hãng BBC cho hay, Tổng thống Mỹ cho rằng, đây là động thái chứng tỏ quan hệ hai nước đã hoàn toàn bình thường.

Báo New York Times bình luận, tuyên bố dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là sáng kiến quan trọng nhất trong chuyến thăm của ông Obama.

Báo Nikkei bình luận quyết định dỡ bỏ cấm vận vũ khí suốt 41 năm qua với VN đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama. Nikkei dẫn lời ông Obama nhấn mạnh: "Ở giai đoạn này, hai bên đã phát triển một mức độ hợp tác và tin tưởng". 

Hàng loạt các hãng thông tấn khác như CBSnews, CNBC, Newsky, Guardian, Fox News đưa tin về quyết định mang tính lịch sử này. Guardian đưa tin, sau khi công bố dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí, Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh mong muốn quân đội hai nước sẽ hợp tác sâu sắc hơn nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem