Chủ đề nóng

Báo động lính Mỹ tự sát nhiều hơn chết trên chiến trường

Đăng Nguyễn - RT Thứ ba, ngày 09/10/2018 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước Mỹ không ngừng nghiên cứu, chế tạo vũ khí mới chống lại kẻ thù tiềm tàng, nhưng có một kẻ thù khiến binh sĩ Mỹ tự tử nhiều hơn cả chết trên chiến trường.
Bình luận 0

Nghi lễ an táng dành cho quân nhân Mỹ.

Theo RT, kể từ năm 2004-2008, quân đội Mỹ chứng kiến tỉ lệ tự sát trong hàng ngũ binh sĩ, bao gồm cả lực lượng chiến đấu và không chiến đấu, tăng 80% so với giai đoạn bình ổn (1977-2003).

Đến sau năm 2012, tỷ lệ binh sĩ Mỹ tự kết liễu mạng sống thậm chí còn cao hơn là chết trên chiến trường. Không ngẫu nhiên khi tỷ lệ tự sát trong hàng ngũ binh sĩ Mỹ tăng cao kể từ hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan (2001-nay) và Iraq (2003-2011) đã tạo ra thiệt hại nặng nề cho nước sở tại. Và dĩ nhiên, lính Mỹ cũng bị ảnh hưởng. Giống như nhà triết học Arthur Schopenhauer từng nói: “Khi nỗi sợ hãi của cuộc sống vượt qua nỗi sợ về cái chết, một người sẽ tự kết liễu cuộc đời mình”.

Đối với người Mỹ, “nỗi sợ hãi của cuộc sống” lớn đến mức ước tính có 20 cựu binh tự sát mỗi ngày. Tương đương 18% tỉ lệ người chết vì tự sát ở Mỹ mỗi năm.

Cách đây vài ngày, một tổ chức phi lợi nhuận đã treo 5.520 lá cờ, mỗi lá cờ tương đương một binh sĩ hoặc cựu binh tự sát trong năm nay ở Công viên Quốc gia tại Washington D.C.

Theo các chuyên gia, có nhiều cách giải thích cho việc binh sĩ Mỹ tự tử ngày càng nhiều, từ những chứng bệnh về tâm lý, cho đến việc hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Đơn giản hơn cả là việc các cựu binh không quen với cuộc sống bình dị, hòa bình sau một thời gian dài tham chiến.

Amy Lutz, giáo sư xã hội học tại Đại học Syracuse nói tỷ lệ binh sĩ Mỹ đến từ gia đình tầng lớp lao động và trung lưu ngày càng nhiều. Ngược lại, con em gia đình giàu có rất ít khi đi lính.

Điều này khiến nhiều binh sĩ Mỹ có tư tưởng rằng số phận họ đã an bài từ khi cầm súng tham chiến ở nước ngoài. Trong khi đó, những cựu binh sống sót trở về lại không được chính phủ quan tâm đúng mực. Nhiều khi chính phủ Mỹ cố tình làm ngơ để cắt giảm các khoản chi ngân sách.

Dường như chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận ra vấn đề từ những người tiền nhiệm. Tháng trước, ông Trump ký luật tăng 6% ngân sách dùng để chi trả lương hưu, chữa bệnh cho cựu binh. Nhưng đối với nhiều người, sự thay đổi này có lẽ là quá muộn.

Và việc dùng tiền cũng chỉ tạm thời giải quyết vấn đề. Bởi binh sĩ Mỹ vẫn phải căng sức trên nhiều mặt trận, từ Trung Đông cho đến căng thẳng với Trung Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương.

Quân nhân Mỹ bị tấn công tình dục nhiều nhất trên tàu chiến

Tỉ lệ quân nhân bị tấn công tình dục trên tàu chiến cao hơn bất kỳ quân chủng nào khác trong quân đội Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem