Chủ đề nóng

Bao giờ sẽ diễn ra phiên đấu giá lần 3 lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội?

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 01/10/2019 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện quá trình bán, đấu giá lô gỗ sưa trăm tỷ thu được từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi ở thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) đang phải tạm dừng lại sau 2 lần tổ chức đấu giá thất bại.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Tuyến cho biết, hiện ông đã thôi làm chức vụ Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) cho nên việc bán lô gỗ sưa quý phải chờ kiện toàn nhân sự mới.

“Khi tôi làm Trưởng thôn thì làm Trưởng ban bán đấu giá lô gỗ sưa. Hiện tại đã có người mới thay tôi làm Trưởng thôn. Bây giờ, việc đấu giá lô gỗ sưa phải chờ kiện toàn nhân sự mới” - ông Tuyến nói.

Lô gỗ sưa của thôn Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) sau khi được chặt, hạ được người dân tróc vỏ và bảo quản trong thùng container.

Ông Tuyến thông tin, khi kiện toàn, người mới lên thay thì mới có thẩm quyền ký biên bản, tham gia mời Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp) vào tổ chức đấu giá lô gỗ sưa của thôn.

Về việc này, lãnh đạo UBND xã Hòa Chính xác nhận,thôn Phụ Chính đang trong quá trình kiện toàn lại nhân sự lãnh đạo. Vì thế, phiên đấu giá lô gỗ sưa có thể tiến hành trong thời gian tới khi có lãnh đạo thôn mới.

Việc bán, đấu giá lô gỗ sưa của nhân dân thôn Phụ Chính, về phía chính quyền xã Hòa Chính chỉ hỗ trợ bảo đảm an ninh vòng ngoài, còn cư dân đã cho lượng gỗ này vào thùng container để bảo quản.

“Việc bán đấu giá lô gỗ này là quyền của cộng đồng dân cư” - vị này nói, và cho biết, sau hai lần đấu giá thất bại, trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đấu giá, bán lô gỗ sưa này. Tuy nhiên, do đang trong quá trình bầu cử trưởng thôn nên việc này có thể sẽ bị chậm lại.

Liên quan đến việc bán đấu giá lô gỗ sưa trăm tỷ, như Dân Việt đã thông tin, ngày 11/9, đại diện Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội) cho biết, sẽ không tổ chức phiên đấu giá lô gỗ sưa thu được từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi ở thôn Phụ Chính ( xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội). Lý do là không có người mua hồ sơ tham gia đấu giá.

Theo lịch trình dự kiến, từ ngày ngày 22/8, cơ quan chức năng bắt đầu tổ chức bán hồ sơ mời đấu giá lô gỗ sưa. Sau khi bán hồ sơ xong, đến ngày 7-8/9 tổ chức cho xem gỗ; ngày 9-10/9 bắt đầu đặt tiền; sáng ngày 12/9 tổ chức đấu giá tại trụ sở UBND xã Hòa Chính.

Theo vị đại diện Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản, lý do có thể vì mức giá đưa ra để đấu giá quá cao. “Chúng tôi theo chức năng chỉ hướng dẫn và tổ chức phiên đấu giá, còn giá gỗ thế nào là do người dân quyết định”, vị này nói thêm.

Đây là lần thứ hai phiên đấu giá lượng gỗ sưa này thất bại. Lần trước, nguyên nhân được cho là do dân làng cho đấu giá cả lượng vỏ gỗ, gỗ rác. Rút kinh nghiệm, trước lần đấu giá thứ hai, dân làng đã đẽo vỏ, loại bỏ gỗ rác khoảng 5 – 6 tạ, nhưng vẫn không thu hút được người mua.

Trong cả hai lần dự kiến đấu giá, số gỗ sưa nói trên đều được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3).

Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Trước đó, vào sáng 27/1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính (xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ) cùng lực lượng chức năng bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính. Đây là cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng.

Tại khu vực khuôn viên chùa có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Sau khi chặt hạ, người dân kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container hàn chắc chắn lại. Thùng container chứa gỗ sưa sẽ được để ở sân nhà văn hóa thôn. Hàng ngày, có tổ bảo vệ, công an xã thay nhau trông nom.

Năm 2018, UBND TP.Hà Nội có văn bản đồng ý cho người dân ở xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cho hay, số cây sưa còn lại trong chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính là loại gỗ nhóm IA, cây trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Chính vì vậy, việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. Tuy nhiên, việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ việc bán gỗ sưa cũng hoàn toàn do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem