Chủ đề nóng

Lô gỗ sưa “trăm tỷ” thôn Phụ Chính mọc mầm sau khi chưa đấu giá được

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 16/07/2019 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lô gỗ sưa "trăm tỷ" của cộng đồng người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) không được tổ chức đấu giá theo dự kiến, hiện giờ vẫn ở trong container, không bị khô, thậm chí mọc mầm.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: “Vừa rồi do cách bán chưa phù hợp, tới đây thôn sẽ họp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) để tiếp tục bán lô gỗ sưa này”. 

Theo ông Tuyến, sau khi không tổ chức đấu giá lượng gỗ sưa thu được từ hai cây sưa 130 tuổi và 50 tuổi, số gỗ vẫn được bảo quản, trông giữ cẩn thận. “Gỗ vẫn được để trong thùng container hàn chặt”.

Gỗ cây sưa chặt hạ tại chùa thôn Phụ Chính đang được bảo quản và trông giữ chặt chẽ trong container khóa kín.

Người dân trong thôn cũng không có ý kiến gì về việc không đấu giá được. “Hiện, bà con trong thôn tiếp tục bàn bạc việc bán được lô gỗ sưa này”, ông Tuyến nói.

Về thông tin sẽ giảm giá lô gỗ sưa, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, việc này sẽ phụ thuộc vào việc cuộc họp thôn diễn ra thế nào. 

Người dân trong thôn cũng không sợ số gỗ sưa bị khô, mất trọng lượng vì theo ông Tuyến “để trong container nên không bị khô, hôm trước mở ra còn mọc mầm”.

Liên quan đến việc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội), đại diện thôn Phụ Chính cho biết, đơn vị này chỉ là đơn vị được thuê để bán đấu giá số gỗ sưa nói trên, khi người dân thống nhất được các nội dung cụ thể, nếu đủ điều kiện sẽ tiếp tục mời để tổ chức bán đấu giá.

“Đây là tài sản cộng đồng nên chính quyền xã cũng chỉ nắm bắt thông tin chứ không can thiệp sâu vào việc này”, ông Tuyến khẳng định.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 27/1/2019, người dân thôn Phụ Chính đã tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho mỗi cây sưa. Trong năm đó, người dân cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Năm 2013, trong lúc mưa bão một nhánh sưa lớn đã bị kẻ trộm lấy đi. Trước hiện tượng mối mọt, người dân nhiều lần đề nghị được bán cây sưa. Tháng 10/2018, Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Theo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội), ngày 1/7 là thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Hết ngày 2/7 sẽ kết thúc việc nộp tiền đặt trước để tham gia đấu giá.

Việc đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 4/7. Trong hai ngày 29 và 30/6, Trung tâm đã phối hợp với cán bộ, chính quyền thôn Phụ Chính tổ chức cho một số người đăng ký đến xem lượng gỗ sưa sẽ được bán đấu giá.

Tuy nhiên, phiên đấu giá lượng gỗ sưa nói trên dự kiến tổ chức ngày 4/7 đã không diễn ra. Nguyên nhân là một số khách hàng dự kiến tham gia đấu giá không nộp tiền đặt cọc trước.

Được biết, số tiền đặt trước để tham gia đấu giá lô gỗ sưa này cũng tăng giảm theo chất lượng nhóm gỗ. Cụ thể, nhóm đặc biệt phải đặt trước 9,8 tỷ đồng, nhóm 1 phải đặt trước 7,4 tỷ đồng, nhóm 2 là 1,8 tỷ đồng, nhóm 3 là 1,5 tỷ đồng. Khách hàng muốn mua gốc và rễ cây cũng phải đặt trước 1,5 tỷ đồng.

Mức tiền nói trên dựa trên mức giá của từng loại gỗ. Theo lãnh đạo thôn Phụ Chính, nếu gỗ đường kính to, dài thì mức giá cao hơn. Cụ thể, có các mức giá 32 triệu, 28 triệu, 22 triệu, 15 triệu mỗi kg. Riêng rễ và gốc nhỏ là 6,5 triệu/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem