Chủ đề nóng

Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Ông Trump nổi giận

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 29/05/2020 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự giận dữ khi thị trưởng thành phố Minneapolis bất lực trong việc kiểm soát bạo loạn và dọa sẽ đích thân can thiệp để “làm điều đúng đắn”.
Bình luận 0
Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Ông Trump nổi giận - Ảnh 1.

Người biểu tình quá khích phóng hỏa đồn cảnh sát.

Theo Daily Mail, cuộc biểu tình sau vụ cảnh sát Mỹ dùng đầu gối chẹt cổ khiến người đàn ông da màu thiệt mạng đã biến thành bạo loạn quy mô lớn.

Tình hình ở thành phố Minneapolis với khoảng 425.000 người sinh sống đang trở nên hết sức căng thẳng.

Nhiều cửa hàng bị cướp bóc và đốt cháy hôm 27.5. Hàng chục cửa hàng trong thành phố và khu vực ngoại ô phải đóng cửa sớm do lo ngại bạo lực.

Thành phố cũng đóng cửa hệ thống đường sắt trọng tải nhẹ và dịch vụ xe buýt do lo ngại vấn đề an ninh.

Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Ông Trump nổi giận - Ảnh 2.

Một cửa hàng ở thành phố bị người biểu tình phóng hỏa.

Đến trưa ngày 28.5, bạo lực bắt đầu lan rộng tại khu Midway ở Saint Paul, nơi đám đông khoảng 60 người tấn công một cửa hàng tiện lợi. Đến chiều tối cùng ngày, cửa kính của hàng chục cửa hàng đã bị đập vỡ và lính cứu hỏa phải xử lý nhiều vụ cháy.

Bạo loạn đạt đến đỉnh điểm khi đám đông quá khích đã đập vỡ cửa, xâm nhập và phóng hỏa một đồn cảnh sát.

Những người biểu tình giận dữ khi các công tố viên chưa ra quyết định có buộc tội sỹ quan cảnh sát dùng đầu gối chẹt cổ khiến người đàn ông da màu George Floyd tử vong hay không. Viên cảnh sát này và những cảnh sát khác liên quan đến vụ việc hiện đã bị sa thải.

Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Ông Trump nổi giận - Ảnh 3.

Ông Trump chỉ trích sự yếu kém của thị trưởng Jacob Frey và dọa sẽ can thiệp.

Trước những diễn biến ở Minneapolis, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng thông điệp trên mạng xã hội vào ngày 29.5, cảnh báo sẽ trực tiếp can thiệp, tiếp quản thành phố nếu giới chức địa phương không làm tròn trách nhiệm.

“Tôi không thể ngồi yên và chứng kiến những gì xảy ra ở thành phố Minneapolis. Lãnh đạo cực kỳ yếu kém. Thị trưởng Jacob Frey hãy kiểm soát bằng được thành phố hoặc tôi sẽ can thiệp, đưa vệ binh quốc gia đến đó và làm điều đúng đắn”, ông Trump viết.

Ông Trump cũng khẳng định mình ủng hộ công lý cho người đàn ông da màu George Floyd. Nhưng hành động đập phá, cướp bóc là hoàn toàn sai trái.

Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Ông Trump nổi giận - Ảnh 4.

Bạo loạn lan rộng ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

“Tôi đã trao đổi với thống đốc bang Minnesota Tim Walz, nói với ông ấy rằng quân đội luôn đứng về phía ông ấy. Nếu có bất kỳ khó khăn nào, chúng tôi sẽ đảm bảo kiểm soát tình hình. Khi cướp bóc xảy ra thì tiếng súng cũng nổ. Xin cảm ơn”, ông Trump viết.

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã được sự đồng ý của chính quyền liên bang để huy động 500 Vệ binh Quốc gia, tuần tra trên đường phố Minneapolis và các khu vực lân cận.

Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Ông Trump nổi giận - Ảnh 5.

Cảnh sát chống bạo động bảo vệ căn nhà của cựu sỹ quan trực tiếp gây ra cái chết với người đàn ông da màu.

Bước sang ngày biểu tình thứ ba, lực lượng cảnh sát chống bạo động đông đảo tập trung quanh nhà cựu cảnh sát Derek Chauvin, người trực tiếp dùng đầu gối chẹt cổ suốt 8 phút khiến người đàn ông da màu tử vong.

Khoảng 75 cảnh sát chống bạo động, tay cầm gậy, dùi cui, quyết không để người biểu tình đập phá căn nhà của cựu sỹ quan Derek Chauvin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem