Chủ đề nóng

Khoảnh khắc các chính khách quyền lực Mỹ quỳ gối 8 phút 46 giây chống phân biệt chủng tộc

Minh Nhật Thứ ba, ngày 09/06/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nghị sĩ Dân chủ ở Mỹ quỳ gối mặc niệm 8 phút 46 giây dành cho người đàn ông da màu George Floyd và các nạn nhân khác bị cảnh sát giết hại trước khi công bố một dự luật nhằm kiềm chế các hành vi sai trái của cảnh sát Mỹ.
Bình luận 0
Khoảnh khắc các chính khách quyền lực Mỹ quỳ gối 8 phút 46 giây chống phân biệt chủng tộc
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo đỏ, giữa) và các nghị sĩ Dân chủ khác quỳ gối 8 phút 46 giây - thời gian người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát đè chết thổi bùng lên các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở nhiều thành phố Mỹ trong suốt những ngày qua.


Tên của người đàn ông da màu George Floyd và các nạn nhân khác bị cảnh sát làm chết đã được đọc lên trong thời gian mặc niệm ở Điện Capitol trước khi các nghị sĩ Đảng Dân chủ, ở cả Hạ viện và Thượng viện công bố dự luật Justice in Policing Act (tạm dịch: Công lý trong hoạt động cảnh sát) - đề xuất cải cách cảnh sát sau gần hai tuần biểu tình đòi công lý cho George Floyd.

“Chúng ta không thể chấp nhận nếu không có được thay đổi hoàn toàn mang tính hệ thống”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố.

Các chính khách quyền lực của Mỹ đã quỳ trong 8 phút 46 giây - hiện là biểu tượng cho bạo lực của cảnh sát. Đây là thời gian các công tố viên nói rằng, người đàn ông da màu Floyd bị đè dưới đầu gối của cảnh sát da trắng trước khi chết.

Dự luật mới sẽ giới hạn các hình thức bảo vệ về pháp lý đối với cảnh sát, tạo ra cơ sở dữ liệu quốc gia về các vụ cảnh sát dùng vũ lực quá đáng, và cấm cảnh sát dùng động tác ghì cổ gây ngạt đối với nghi phạm.

Dự luật sẽ làm cho việc truy tố cảnh sát có các hành vi “nguy hiểm” trở nên dễ dàng hơn, thay đổi khái niệm “qualified immunity” (miễn trừ có điều kiện) vốn đang là “lá chắn” cho cảnh sát.

Dự luật cũng sẽ cấm các chính sách chống tội phạm dựa trên chủng tộc, thắt chặt yêu cầu đeo camera trên người, và giới hạn việc chuyển giao vũ khí quân dụng cho các địa phương.

Tuy vậy, theo AP, khả năng dự luật được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua là khá thấp. Các nghị sĩ Cộng hòa có vẻ sẽ bám sát quan điểm của Tổng thống Trump là phản đối dự luật.

  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem