Chủ đề nóng

Bạo lực ở lễ hội chém lợn, cướp phết sẽ bị loại bỏ

Huy Hoàng Thứ tư, ngày 30/12/2015 18:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh cho rằng cần loại bỏ lễ hội dân gian mang tính bạo lực, đâm chém, cụ thể những lễ hội Ném thượng tại Khắc Niệm, Bắc Ninh, hay như cướp phết tại Tam Nông, Phú Thọ...
Bình luận 0

Chiều 30.12, tại Bộ VHTTDL đã buổi tổng kết lễ hội dân gian năm 2015 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.

Tại buổi tổng kết, Bộ VHTTDL đã công bố về thông tư 15/2015/TT-BVHTTDL về quy định tổ chức lễ hội sẽ được ban hành bắt đầu từ ngày 5.1.2016. Đáng chú ý, thông tư có nêu rõ: Không tổ chức cá lễ hội có nội dung kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác bao gồm những hoạt động trong đó có thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam, cụ thể: Không mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập tàn bạo; Không mô tả cảnh rùng rợn, kinh dị; Không mô tả thỏa mãn, khoái trá của kẻ gây tội ác; Không mô tả các hành động tội ác khác.

Cướp quả cầu đỏ trong lễ hội Phết Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ

Như vậy, để quyết liệt hơn trong công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian không mang tính bạo lực, đâm, chém, giết, bộ VHTTDL đã kịp thời ra thông tư, quy định cụ thể hơn về tổ chức lễ hội. Nhiều đại diện các Sở VHTTDL các tỉnh đồng tình với thông tư này.

Ông Nguyễn Hữu Hoa, Trưởng phòng Nếp sống Văn hóa, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau lễ hội chém lợn diễn ra năm 2014, trên cơ sở báo chí nêu, tỉnh đã chỉ đạo Sở phối hợp với phường Khắc Niệm, các đại biểu nhà khoa học, quản lý thảo luận kỹ và khẳng định đây là lễ hội truyền thống cần bảo tồn và phát huy, đúng truyền thống văn hóa.

Lễ hội sẽ cố gắng điều chỉnh chuyển chém vào vị trí thích hợp trong năm nay, tỉnh Bắc Ninh đã có nghị quyết phân cấp chém lợn do ủy ban nhân dân phường quản lý.

Chánh Thanh Tra Bộ VHTTDL, ông Vũ Xuân Thành cho rằng, với sự cương quyết của Bộ và sự chỉ đạo của Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh, lễ hội Ném Thượng phần nào đã bỏ bớt được tính bạo lực và năm 2016, lễ hội tới đây cần phải dẹp bỏ hơn nữa tính bạo lực không chỉ ở Lễ hội Ném Thượng mà ngay cả Lễ hội Cướp Phết ở Phú Thọ, Cướp Lộc Sóc Sơn cũng cần phải loại bỏ.

Ngoài ra theo ông Vũ Xuân Thành, nhìn lại một năm về tổ chức, quản lý lễ hội thì còn nhiều vấn đề như: Tỉnh thương mại hóa lễ hội, chia thu nhập, tiền công đức gây mâu thuẫn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem