Chủ đề nóng

Báo Nhật: Một tiêm kích F-22 có thể đánh bại 20 chiến đấu cơ Trung Quốc

Bạch Dương Thứ năm, ngày 19/06/2014 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tạp chí SAPIO của Nhật Bản, một chiếc tiêm kích F-22 của Mỹ có khả năng đánh bại tới 20 tiêm kích thế hệ 4 của Trung Quốc và sau đó trở về căn cứ một cách an toàn.
Bình luận 0

Tạp chí SAPIO của Nhật Bản đặt ra một tình huống giả định rằng, nếu như Trung Quốc chiếm đóng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thì Nhật Bản sẽ phản kích lại như thế nào?

Bài báo cho biết, xét từ kết quả mô phỏng sự phối hợp giữa Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản và lực lượng quân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản trong cuộc chiến “giành lại đảo bị chiếm” cho thấy, nếu như hệ thống an ninh Nhật – Mỹ hoạt động bình thường thì liên quân Mỹ - Nhật nhất định sẽ chiến thắng tuyệt đối của cuộc chiến giành quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ tay của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-22

Nguồn tin cho biết, tại khu vực quần đảo Điếu Ngư và khu vực phụ cận hiện đang có sự hiện diện của biên đội tàu hộ vệ số 2 thuộc căn cứ Sasebo và biên đội tàu hộ vệ số 4, ngoài ra còn nhiều tàu ngầm lớp Black Dragon luôn thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực trên.

Tờ SAPIO nhận định, mặc dù không thể xem nhẹ tiến trình hiện đại hóa lực lượng hải quân Trung Quốc, nhưng thực tế cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vẫn chưa trang bị đầy đủ vũ khí, các tiêm kích hạm thì vẫn chưa đủ khả năng cất cánh khi trang bị đầy đủ vũ khí, chính vì thế gần như vẫn chưa thể tính toán được hiệu quả chiến đấu của tàu Liêu Ninh.

Tuy vậy, lực lượng không quân Trung Quốc có thể điều hơn 100 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4 trong cuộc chiến tranh giành chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư, còn liên minh Nhật-Mỹ có thể điều khoảng 70 máy bay chiến đấu F-15 và 20 chiếc máy bay chiến đấu F-2, bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng gửi tàu sân bay tới khu vực này để đảm bảo ưu thế trên không.

Tuy nhiên, bài báo cũng cho biết, hiện Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản đang sở hữu khoảng 200 chiếc máy bay chiến đấu F-15, nhưng khoảng một nửa trong số đó chưa tiến hành nâng cấp hiện đại hóa, do vậy rất khó để chia sẻ dữ liệu với máy bay chiến đấu của Mỹ, và do đó cũng khó có thể cùng phối hợp tác chiến với không quân Mỹ.

Tạp chí SAPIO đã phô trương rằng, trong trường hợp Trung Quốc điều một số lượng lớn các máy bay chiến đấu thì những máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ đồn trú tại căn cứ Kadena sẽ triển khai phản kích, một chiếc F-22 có thể tiêu diệt được 10 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Trung Quốc, kể cả Trung Quốc đã điều tới 20 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư thì máy bay F-22 cũng có thể tiêu diệt chúng, và sau đó trở về căn cứ một cách an toàn.

Phóng viên quân sự Sera Mitsuhiro của Nhật Bản cho rằng, một khi quyền kiểm soát và khống chế lãnh hải xung quanh quần đảo Điếu Ngư của liên minh Nhật Bản-Mỹ bị xâm phạm thì quân đội Mỹ trước tiên sẽ sử dụng các máy bay chiến đấu để phá hủy trận địa phòng không của lực lượng đóng chiếm tạm thời của Trung Quốc trên đảo Điếu Ngư, sau đó sẽ dùng máy bay trực thăng vận chuyển lính thủy quân lục chiến tới khu vực giao chiến, phối hợp với Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản để đánh chiếm lại hòn đảo.

Đáp lại luận điệu trên của báo giới Nhật Bản, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lưu Giang Bình trả lời phóng vấn của tờ thời báo Hoàn Cầu cho biết, tình huống giả định trên của truyền thông Nhật Bản đầy sai lầm, thậm chí quá “phóng đại” lợi thế của liên minh Mỹ- Nhật. Theo tờ báo này, nếu liên minh Nhật Bản và Mỹ bỏ qua “sức chiến đấu của tiêm kích hạm của Trung Quốc” thì họ sẽ phải hối tiếc.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem