Chủ đề nóng

Báo Nhật: TQ có thể bao vây Điếu Ngư/Senkaku bằng tàu đánh cá

Thứ ba, ngày 15/04/2014 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số phương tiện truyền thông Nhật Bản đang sôi sục tranh luận về khả năng Bắc Kinh phát động cuộc chiến tranh chống lại Tokyo, đổ bộ lên quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku bằng các tàu cá.
Bình luận 0
Tờ Sankei Shimbun có trụ sở ở Tokyo mới đây đưa tin, quân đội Trung Quốc có thể sử dụng các tàu cá trong bước đầu tiên để bao vây quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông.

Theo báo này, các tàu đánh cá với số lượng đông đảo có khả năng cản bước Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản. Từ đó, các Lực lượng Đặc biệt của Trung Quốc (mặc thường phục để ngụy trang) có thể lợi dụng sự phân tâm của Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản để tiến hành một loạt hoạt động đổ bộ lên Điếu Ngư/Senkaku.

Sau đó, Bắc Kinh có thể “khởi động một cuộc xâm lược toàn diện”, đánh chiếm quần đảo tranh chấp với Nhật Bản với cái cớ “để bảo vệ ngư dân Trung Quốc”.

Để đối phó với kịch bản tiềm năng này, tờ Nikkei cũng có trụ sở ở Tokyo cho biết, Không quân Tự vệ Nhật Bản đã quyết định thành lập Nhóm Cảnh báo sớm trên không thứ 2 bao gồm máy bay cảnh báo sớm E-2C tại Naha ở quần đảo Okinawa.
Tàu cá Trung Quốc hoạt động gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông. Ảnh: Xinhua.
Tàu cá Trung Quốc hoạt động gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông. Ảnh: Xinhua.

Cũng theo tờ Nikkei, người dân quần đảo Okinawa đang yêu cầu chính phủ Nhật Bản mở một tuyến đường giữa quần đảo Ishigaki và Điếu Ngư/Senkaku thông qua việc xây dựng một bến cảng, đài phát thanh và các trạm thời tiết trên vùng lãnh thổ tranh chấp.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 13.4 dẫn lời ông Zhang Zhaozhong, một giáo sư tại Đại học Quốc phòng trực thuộc sự quản lý của quân đội Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh tuyên bố, mọi nỗ lực của Nhật Bản sẽ vô ích nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Ngoài ra, ông Zhang cũng đề cập đến nhận định của Trung tướng John Wissler, Tổng Tư lệnh của Thủy quân lục chiến Mỹ ở quần đảo Okinawa (Nhật Bản) rằng, Mỹ có khả năng đánh bại một cuộc xâm lược tiềm năng do Trung Quốc phát động mà thậm chí không cần huy động thêm lực lượng lục quân, chỉ cần dựa vào quân đội có sẵn đang đóng quân trong khu vực. Theo ông Zhang, bất chấp những gì Trung tướng John Wissler tuyên bố, điều đó không có nghĩa là Washington sẽ đứng về phía Tokyo, chiến đấu chống lại Bắc Kinh.

Giáo sư Trung Quốc nhận định, ngân sách quân sự của Mỹ hiện bị cắt giảm trầm trọng do đó, Trung tướng Wissler chỉ nói những điều có tác dụng trấn an Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để Tokyo sẵn sàng trả chi phí cho các đơn vị quân đội Mỹ đang đóng quân tại Nhật Bản.
Phương Đăng (theo WTC) (Phương Đăng (theo WTC))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem