Chủ đề nóng

Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần đầu tiên được trao cho 67 tác phẩm

Văn Hoàng Thứ sáu, ngày 09/06/2023 22:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 9/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất. Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đạt giải Khuyến khích cuộc thi này.
Bình luận 0

Đến dự Lễ trao Giải có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Nông Đức Mạnh, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam; Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban chỉ đạo giải Diên Hồng; Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ...

 Báo NTNN/Dân Việt đoạt Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên lề Lễ trao giải. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu tại Lễ trao giải, Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: "Một trong những nguồn cổ vũ to lớn, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội và Hội đồng nhân dân suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà. 

Trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với Nhân dân và cử tri cả nước, nền báo chí nước nhà ngày càng thể hiện xứng đáng là người tuyên truyền tập thể, người cổ vũ tập thể, người tổ chức tập thể, đồng thời là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước.

Hệ thống báo chí và truyền thông nước nhà đã chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, góp phần tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội, Hội đồng nhân dân thể chế hóa bằng những quyết sách và các phong trào hành động khắp toàn quốc. 

Đồng thời, đã phản ánh chân thực, sinh động tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các ngành, các giới, của cử tri, Nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài tới diễn đàn Quốc hội, Hội đồng nhân dân; đồng thời, là một kênh quan trọng, tin cậy để cử tri giám sát các cơ quan dân cử, các vị đại biểu dân cử". 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các cơ quan báo chí, các thế hệ phóng viên, biên tập viên đồng hành, dấn thân với hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân không chỉ bằng trách nhiệm mà còn với tình cảm gắn bó, nhiệt huyết, niềm đam mê sáng tạo; qua đây, tiến bộ không ngừng và trưởng thành một cách toàn diện.

"Để ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp quan trọng của nền báo chí nước nhà, sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ những người cầm bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp với Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã quyết định tổ chức Giải Báo chí toàn quốc hằng năm về Quốc hội, Hội đồng nhân dân mang tên Giải Diên Hồng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Theo đó, Văn phòng Quốc hội là đơn vị chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức Giải Diên Hồng.

Ban tổ chức cho biết, sau 4 tháng phát động, đến ngày 30/4/2023, Ban Thư ký Giải tiếp nhận 3.328 tác phẩm dự thi của 171 cơ quan báo chí (trong đó có 170 cơ quan báo chí trong nước, 1 cơ quan báo chí nước ngoài là Đài Phát thanh Đại học Chile), 7 văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

 Báo NTNN/Dân Việt đoạt Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) - Ảnh 2.

Nhà báo Trịnh Văn Trọng (thứ 3 từ phải sang), đại diện nhóm tác giả Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt lên nhận giải. Ảnh: Ban tổ chức

Trên cơ sở đó, Hội đồng chấm sơ khảo và chung khảo lựa chọn và quyết định trao thưởng cho 67 tác phẩm ở tất cả các thể loại báo chí.

Tác phẩm "Đổi mới công tác dân nguyện, nhiều "điểm nóng" được giải quyết từ nghị trường" của nhóm tác giả Hoàng Văn Chiên, Trịnh Văn Trọng, Nguyễn Tất Định, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt vinh dự đạt Giải Khuyến khích.

Tác phẩm của Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt nêu về câu chuyện hơn 5.700 hộ dân huyện Mê Linh (Hà Nội) chưa được nhận đất dịch vụ hàng chục năm qua. "Điểm nóng" được gỡ khi cơ chế công tác dân nguyện, giải quyết khiếu nại tố cáo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét định kỳ hằng tháng. Ban Dân nguyện Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã vào cuộc cùng giám sát, đốc thúc các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra cơ chế tháo gỡ vướng mắc cho người dân.

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm đoạt giải đều là những tác phẩm có chất lượng, được đầu tư công phu, khoa học, xứng tầm cả về nội dung và hình thức. 

Hội đồng giám khảo đánh giá Giải Diên Hồng là giải có chất lượng và sẽ là giải báo chí quan trọng trong hệ thống giải báo chí cách mạng ở nước ta.

 Báo NTNN/Dân Việt đoạt Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) - Ảnh 1.

Người dân trên địa bàn huyện Mê Linh sau khi bị thu hồi đất nông nghiệp vẫn hàng ngày trồng rau, trồng hoa trên chính mảnh đất của mình. Đến nay, người dân đang chờ thủ tục trả đất dịch vụ sau khi vướng mắc được tháo gỡ. Ảnh: Trịnh Trọng

Các tác phẩm được lựa chọn trao giải Diên Hồng được đầu tư công phu, khoa học, có chất lượng, thể hiện xứng tầm cả về nội dung và hình thức; trong đó có những tác phẩm là các tuyến bài nhiều kỳ, sử dụng hình thức tuyên truyền hiện đại.

Nội dung các tác phẩm phản ánh sinh động về chủ đề của Giải Diên Hồng; nhiều tác phẩm đã bám sát tiến trình cải tiến, đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, đề xuất hiến kế nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem