Chủ đề nóng

Giải Diên Hồng - Giải báo chí viết về Quốc hội và HĐND lần đầu tiên được tổ chức

Thành An Thứ ba, ngày 27/12/2022 20:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Quốc hội vừa chủ trì tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất nhằm trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Bình luận 0

Chiều tối 27/12, Văn phòng Quốc hội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất nhằm trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND).

Mọi công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài đều có thể tham dự

Giải Diên Hồng - Ảnh 1.

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường công bố thể lệ Giải Diên Hồng.

Tại Lễ phát động, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Giải Diên Hồng tổ chức thường niên mỗi năm một lần, dự kiến được trao vào dịp kỷ niệm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam 6/1 hàng năm. Riêng Giải Diên Hồng lần thứ nhất sẽ được trao vào đầu tháng 6/2023.

Giải Diên Hồng được tổ chức với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Quốc hội và HĐND theo Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội khóa XV thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. 

Giải Diên Hồng - Giải báo chí viết về Quốc hội và HĐND lần đầu tiên được tổ chức - Ảnh 2.

Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất nhằm trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND).

Tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; vai trò của HĐND, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Việc tổ chức Giải báo chí sẽ góp phần tạo động lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và HĐND.

Cùng với đó, xây dựng hình ảnh đại biểu dân cử có đức, có tài đáp ứng tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, trình độ theo các tiêu chí, quy định của Đảng, Nhà nước; nâng cao chất lượng đại biểu dân cử, góp phần tăng cường niềm tin của cử tri và Nhân dân đối với hệ thống chính trị nước ta...

"Mọi công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài) có tác phẩm báo chí phù hơp với tiêu chí của Giải đều có quyền gửi tác phẩm tham dự.

Tác giả tham dự Giải phải không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; không vi phạm Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan", ông Cường nêu rõ.

Giải Diên Hồng - Giải báo chí viết về Quốc hội và HĐND lần đầu tiên được tổ chức - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ công bố.

Chú trọng việc phát hiện, đề xuất những cơ chế, chính sách

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: "Việc tổ chức Giải Diên Hồng vào dịp kỷ niệm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam là việc làm rất ý nghĩa, thiết thực, giúp cho những người làm báo cũng như cử tri, Nhân dân cả nước hiểu sâu sắc hơn về hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân.

Đồng thời tạo sự đồng thuận xã hội đối với các quyết sách của Quốc hội, HĐND. Trong quá trình hoạt động của Quốc hội và HĐND, báo chí luôn giữ vai trò là cầu nối quan trọng giữa các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử với cử tri, Nhân dân cả nước".

Các tác phẩm Giải Diên Hồng lần thứ nhất phải được viết bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt), đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 01/3/2021 đến 30/4/2023 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí. Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày phát động Giải Diên Hồng đến 30/4/2023 (theo dấu Bưu điện).

Bên cạnh đó, báo chí không chỉ thông tin về các hoạt động của Quốc hội, HĐND mà còn phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân tới Quốc hội, HĐND làm cho hoạt động của các cơ quan dân cử ngày càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với Nhân dân".

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong rằng, các nhà báo, phóng viên tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp, bám sát thực tiễn.

Cùng với đó, hiểu sâu sắc, toàn diện về tổ chức, hoạt động của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử; luôn bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về công tác thông tin, báo chí.

Phản ảnh kịp thời, chính xác và có những phân tích sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội và HĐND.

Chú trọng việc phát hiện, đề xuất những cơ chế, chính sách, vấn đề mới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Và có nhiều bài viết nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình có nhiều đóng góp trong hoạt động của Quốc hội, HĐND, tạo sự lan tỏa tích cực, cổ vũ, phát huy tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong nhân dân, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

GIẢI THƯỞNG

- Đối với tác phẩm: Giải thưởng được trao cho các tác phẩm báo chí xuất sắc thuộc các thể loại báo chí với số lượng và giá trị giải thưởng như sau:

+ 1 Giải Đặc biệt: 95 triệu đồng.

+ 6 Giải A, mỗi giải 45 triệu đồng.

+ 12 Giải B, mỗi giải 30 triệu đồng.

+ 16 Giải C, mỗi giải 20 triệu đồng.

+ 30 Giải Khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng.

- Đối với tập thể: Ban Tổ chức sẽ trao Giải "Xuất sắc" cho 05 cơ quan báo chí tiêu biểu, mỗi giải 10 triệu đồng.

Về hình thức khen thưởng

- Đối với các tác giả, tác phẩm đoạt giải: Tặng tiền thưởng, Giấy chứng nhận Giải thưởng kèm biểu trưng Giải thưởng.

- Đối với cơ quan báo chí đạt giải: Tặng tiền thưởng và Bằng khen của Văn phòng Quốc hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem