Chủ đề nóng

Bão số 1 hình thành bất thường

Thứ sáu, ngày 30/03/2012 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 29.3, áp thấp nhiệt đới gần khu vực quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 hoạt động trong khu vực Biển Đông, có tên quốc tế là Pakhar.
Bình luận 0

Ông Bùi Minh Tăng- Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) T.Ư nhận định: "Đây là cơn bão sớm, bất thường. Vào chiều tối qua (29.3), bão số 1 còn cách đất liền các tỉnh Quảng Nam- Bình Thuận khoảng 400km, di chuyển phức tạp".

Sơ đồ đường đi của cơn bão số 1.

Theo ông Tăng, khoảng đêm ngày 31.3, bão số 1 sẽ đổ bộ vào bờ. Vùng ảnh hưởng trực tiếp từ Bình Định- Bình Thuận, trọng tâm là 3 tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa và Phú Yên. Khi bão vào bờ chỉ còn ở cấp 7, 8. Cũng theo dự báo cáo của Trung tâm Dự báo KTTV, bão số 1 cũng sẽ gây mưa cho các tỉnh Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, tại cuộc họp giao ban chiều 29.3, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đề nghị, các địa phương khu vực phía Nam phải đề phòng sự chủ quan từ phía chính quyền các cấp, thông báo cho tàu thuyền, lưu ý đến tàu vận tải hàng hóa. Khu vực nguy hiểm được xác định từ vĩ tuyến 9 đến14.

Để đối phó với bão số 1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý: "Bão xuất hiện vào thời điểm này là rất sớm và trái quy luật tự nhiên hàng năm. Bởi vậy, các địa phương cần nhanh chóng triển khai các phương án phòng chống theo phương châm 4 tại chỗ. Ngoài ra, các ngành, địa phương cần rà soát lại các hồ chứa nước thủy lợi và thủy điện, đặc biệt là Thủy điện Sông Tranh 2 để có giải pháp chống bão phù hợp.

Trong một diễn biến khác, hiện khu vực phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển thẳng xuống phía Nam nước ta. Đây là đợt không khí lạnh có cường độ tương đối mạnh, kèm gió và mưa. Khoảng chiều tối hôm nay 30.3, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh miền Bắc gây mưa và gió. Trời trở rét.

* Ngày 29.3, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Phú Yên, những ngày gần đây, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 1 nên một số tàu cá Phú Yên đang hoạt động ngoài khơi bị nạn. Trong đó, tàu PY - 92519 (do ông Trần Sang làm thuyền trưởng) bị hỏng máy, trôi trên biển, gia đình phải thuê tàu cá đến lai dắt vào Cam Ranh (Khánh Hòa); tàu PY - 96284 (do ông Trần Văn Phú làm thuyền trưởng), trên tàu có 10 lao động, bị sóng đánh chìm tại quần đảo Trường Sa. 10 ngư dân sau đó đã được cứu vớt; tàu PY - 90945 (do ông Trần Văn Thảo làm thuyền trưởng), trên tàu có 9 ngư dân, bị mắc cạn, tàu hư hỏng nặng, rất may được tàu Hải quân cứu hộ an toàn.

Hiện tại Phú Yên có 12 tàu cá với 116 ngư dân đang gặp nguy hiểm tại đảo Đá Lớn (Trường Sa). Ở đây, sóng lớn cấp 7, cấp 8 và có mưa to, việc neo giữ, bảo vệ tàu và ngư lưới cụ của ngư dân hết sức khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem