Chủ đề nóng

Bão số 3 đổ bộ, sóng biển gần bờ lên đến 4-5 mét

Thứ sáu, ngày 29/07/2011 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Khi bão số 3 đổ bộ, sóng biển gần bờ lên đến 4-5 mét. Mưa chủ yếu tập trung khi bão đổ bộ. Vùng mưa nhiều nhất là từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.
Bình luận 0

Sáng nay 29.7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn bàn các biện pháp triển khai ứng phó bão số 3 trước khi đổ bộ vào đất liền nước ta.

Báo cáo của các thành viên Ban chỉ đạo PCLB T.Ư Phòng chống lụt bão Trung ương cho thấy, cho đến sáng nay, vị trí tâm bão số 3 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13.

Theo dự báo, tâm bão có khả năng đi vào các địa phương từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, thời gian đổ bộ của bão cho đến hết đêm ngày 30.7 và rạng sáng ngày chủ nhật (31.7). Khi cập bờ bão cấp 10, ở Vịnh Bắc bộ có gió cấp 7,8 tại các địa phương dự báo tâm bão đi vào là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định có thể gió cấp 8, cấp 9.

Khi bão đổ bộ sóng biển gần bờ lên đến 4-5 mét. Mưa chủ yếu tập trung khi bão đổ bộ. Vùng mưa nhiều nhất là từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Lượng mưa ước đạt từ 200 đến 300 mm, một số nơi cao nhất đến 400mm.

Tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư sáng nay 29.7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã nêu rõ: “Các bộ, ngành, địa phương cần thường xuyên cập nhật, theo dõi diễn biến bão để kịp thời chỉ đạo và thông tin đến nhân dân chủ động đối phó bão với cơn bão số 3. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa tiếp tục kiểm đếm kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn”.

Ông Hải cũng yêu cầu: “Bộ NNPTNT phối hợp với các bộ, ngành liên quan đảm bảo an toàn các hồ chứa, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ diện tích lúa mới cấy. Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng, rà soát các điểm có nguy cơ cao ảnh hưởng bão, sẵn sàng lực lượng sơ tán dân khi cần thiết. Sẽ thực hiện lệnh cấm biển đối với các tàu, thuyền vận tải và du lịch trước khi bão chuẩn bị đổ bộ vào bờ”.

Đến thời điểm này, Bộ đội biên phòng phối hợp với chính quyền các địa phương kêu gọi được khoảng 36.000 tàu thuyền, với hơn 120.000 lao động đang hoạt động trên biển thông tin về diễn biến bão số 3 để các phương tiện di chuyển khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi trú tránh an toàn.

Sáng nay 29.7, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư cũng thông báo thiệt hại đầu tiên của ngư dân trên biển. Cụ thể, ngày 27.7 tàu QNg95010, với 11 lao động do ông Nguyễn Văn Pho làm thuyền trưởng hành nghề lặn biển ở khu vực quần đảo Trường Sa, bị sóng lớn đánh chìm. Tuy nhiên, cả 11 người trên tàu được 1 tàu Philippin cứu vớt. Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo tiến hành xác minh thông tin về tàu và liên lạc với tàu Philippin để sớm đưa ngư dân được cứu trở về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem