Chủ đề nóng

Bão số 6: Quảng Ngãi mưa to, gió giật, bộ đội cõng dân lánh nạn

Công Xuân Chủ nhật, ngày 10/11/2019 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù dự báo chiều tối nay (10/11), bão số 6 mới đổ bộ vào, nhưng tại thời điểm này, ở huyện đảo Lý Sơn và xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), mưa lớn và gió giật mạnh bắt đầu đổ về. Riêng vùng biển tại hai địa phương trên, gió giật cấp 8-10 và đang tiếp tục tăng nhanh. Theo đó, hàng ngàn người dân đang được các địa phương tổ chức sơ tán, di dời đến nơi trú ẩn an toàn.
Bình luận 0

Đến đầu giờ chiều 10/11, trên địa bàn ven biển huyện Đức Phổ, đặc biệt là xã Phổ Thạnh mưa to, gió lớn đã bắt đầu dồn dập đổ về. Riêng vùng biển đã xuất hiện gió giật trên cấp 7-8 và đang tăng lên nhanh. "Hiện, chính quyền cùng lực lượng vũ trang địa phương và tỉnh đang tăng cường, tổ chức di dời khoảng 1.100 người dân ở các vùng nguy hiểm ven biển, trũng thấp có nguy cơ ngập trước đến nơi an toàn", ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết.

Bộ đội vùng tâm bão Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đưa người già vùng nguy hiểm đi đến nơi trú ẩn an toàn.

Còn tại xã Phổ Thạnh, theo ông Vũ Minh Tâm - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, do mưa hiện rất to và gió lớn nên việc di dời hơn 150 hộ dân khu vực kè biển Sa Huỳnh phải mất hơn 1 giờ nữa mới hoàn thành.

Đại tá Bùi Tá Tuân - Chính ủy BCH Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện, chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương nỗ lực di dời toàn bộ số hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào, gia cố tàu thuyền và yêu cầu ngư dân không được ở lại phương tiện đã neo đậu tại các bến, cảng”.

Cán bộ và lực lượng vũ trang huyện Đức Phổ đang vận động, thuyết phục người dân vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn.

Vào chiều cùng ngày, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: "Hiện, ở đảo, mưa không quá lớn, nhưng trên biển đã có gió giật cấp 9-10 và đang tăng lên nhanh. Vào sáng nay, huyện đã chỉ đạo và hoàn thành di dời xong khoảng 50 hộ dân ở đảo Bé (xã An Bình) và đảo lớn (xã An Vĩnh và An Hải). Với tình hình thực tế địa phương và những gì đã triển khai phòng chống trước đó, nếu bão đổ bộ vào với mức cấp 9-10 thì đảo vẫn an toàn".

Người già và trẻ em là những đối tượng được hỗ trợ di dời đầu tiên.

Toàn bộ ngư dân Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ được yêu cầu dời tàu sau khi chằng buộc phương tiện tại nơi neo đậu.

Như Dân Việt đã liên tục phản ánh, ngay sau khi được dự báo là một trong những tỉnh nằm trong tâm cơn bão số 6, cùng với chỉ đạo triển khai hàng loạt giải pháp phòng chống khác, các cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi đã lên phương án xác định sẽ sơ tán và di dời khoảng 15.500 người/3.220 hộ ở 5 huyện, thành nằm tại các khu vực nguy hiểm, đến nơi trú ẩn an toàn.

Mưa và sóng dữ với gió giật đến cấp 10 đang bao vây đảo Lý Sơn.

Để hỗ trợ, giúp dân phòng chống bão lũ, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến huy động hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ của lực lượng quân sự, công an, bộ đội biên phòng và Sư đoàn BB 307 - Quân khu 5; cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học vào ngày 11/8 (thứ 2); cắt cử lực lượng túc trực cắm chốt ở những vị trí nước ngập sâu mà người dân hay qua lại để ngăn cấm; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, hoạt động trên sông khi mưa lũ đổ bộ vào bờ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem