Chủ đề nóng

Báo TQ: Ấn Độ khơi mào chiến tranh thương mại Trung-Ấn

Đăng Nguyễn - India Today Thứ hai, ngày 14/08/2017 21:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cuộc chiến tranh thương mại dường như đã bùng nổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ, sau khi New Delhi áp thuế chống bán phá giá với 93 sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Bình luận 0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo India Today, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 14.8 đã đăng tải bài xã luận chỉ trích dữ dội hành động của Ấn Độ.

Hoàn Cầu hối thúc các công ty Trung Quốc “cân nhắc rủi ro” khi đầu tư vào Ấn Độ và cảnh báo New Delhi nên “sẵn sàng cho những hậu quả về hành động thiếu suy nghĩ”.

Hoàn Cầu dẫn số liệu từ đại sứ quán Ấn Độ ở Trung Quốc cho biết, hàng hóa Ấn Độ xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm còn 11.75 tỷ USD trong khi New Delhi nhập khẩu tới 59 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh. Như vậy, thâm hụt thương mại của Ấn Độ đạt mức 47 tỷ USD, Hoàn Cầu viết.

“Chiến tranh thương mại Trung-Ấn dường như đã bắt đầu sau động thái áp thuế chống bán phá giá với 93 mặt hàng từ Trung Quốc”, Hoàn Cầu viết. “Nếu Ấn Độ muốn như vậy, kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhưng New Delhi cũng phải gánh chịu hậu quả”.

Hoàn Cầu cảnh báo “Trung Quốc có thể ngừng các dự án đầu tư và hợp tác kinh tế với Ấn Độ như một động thái đáp trả”.

Bài viết đăng tải trên Nhật báo Trung Quốc (China Daily) thì cho rằng, tẩy chay hàng hóa Trung Quốc chỉ có hại cho Ấn Độ. “Nền kinh tế Ấn Độ sẽ phải đối mặt với thiệt hại vì bước đi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc”, China Daily viết.

Thông tin về chiến tranh thương mại xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng trên cao nguyên Doklam, điểm nóng tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc chưa có hồi kết.

Nguồn tin quân sự hai nước khẳng định cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đã huy động quân đội, đặt các binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

1.000 lính áp sát Ấn Độ, báo TQ đếm ngược chiến tranh

Báo Trung Quốc ngày 9.8 đăng tải bài xã luận kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi khu vực tranh chấp trên cao nguyên Doklam trước...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem