Chủ đề nóng

Bất bình chuyện lãnh đạo xã tiếp tay làm hợp đồng giả

Thứ ba, ngày 07/09/2010 21:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những việc lãnh đạo xã Ea Phê làm đang gây bức xúc cho nhiều gia đình nghèo ở huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk.
Bình luận 0

Lãnh đạo xã tiếp tay làm hợp đồng giả

Năm 2000, do gia đình quá khó khăn, anh Quách Hữu Trí (SN 1975), con bà Đinh Thị Lý phải vay 3 lần với số tiền 37 triệu đồng của ông Nguyễn Quang (SN 1957, ở thôn Phước Trạch 2, xã Ea Phê). Sau khi cho vay tiền, ông Quang bắt anh Trí viết giấy với nội dung: Bà Lý bán đất thổ cư diện tích 220m2 và coi đây là giấy biên nhận tiền.

Bà Lý, con trai và tập đơn kêu cứu

Ông Quang còn ép anh Trí ký giả luôn chữ ký của bà Lý trong mảnh giấy viết tay này. Ông Quang hứa sau khi gia đình anh Trí trả đủ tiền sẽ huỷ giấy giả bán đất này. Thế nhưng ít lâu sau bà Lý trả tiền thì ông Quang không nhận mà cương quyết đòi lấy bằng được mảnh đất thổ cư. Lợi dụng mối quen biết với cán bộ xã Ea Phê, ông Quang làm giấy hợp đồng chuyển nhượng đất giả và được ông Lê Hoàng - Chủ tịch UBND xã (nay là Bí thư Đảng uỷ xã Ea Phê) xác nhận và ký ngày 25- 7-2001. Điều đáng nói là trong tờ hợp đồng chuyển nhượng đất giả, có phần đầu là đất thổ cư bà Lý đang ở lại được ghép vào phần đuôi một mảnh đất khác ở tận cầu Ea Phê cách đó trên 500m(?).

Sau khi biết ông Nguyễn Quang làm giấy tờ giả với ý đồ chiếm đoạt đất, từ năm 2002, bà Đinh Thị Lý làm rất nhiều đơn khiếu nại và khởi kiện lên UBND xã Ea Phê. Trong năm 2005, UBND xã Ea Phê đã 2 lần đưa sự việc ra giải quyết nhưng không được. Từ đó đến nay, bà Lý làm rất nhiều đơn gửi Toà án huyện Krông Păk đề nghị giải quyết. Tuy đang bị kiện nhưng lợi dụng lúc bà Lý và các con đi vắng, năm 2006, ông Quang ngang nhiên thuê người đến mảnh đất bà Lý đang sử dụng để xây móng nhà.

Toà huyện hùa theo cái sai?

Lợi dụng mối quen biết với cán bộ xã Ea Phê, ông Quang làm giấy hợp đồng chuyển nhượng đất giả và được ông Lê Hoàng - Chủ tịch UBND xã (nay là Bí thư Đảng uỷ xã Ea Phê) xác nhận và ký ngày 25- 7-2001.

Vụ án được Thẩm phán Nguyễn Duy Thuấn thụ lý. Đã nhiều lần toà mời bà Lý và ông Quang hoà giải nhưng không thành. Để xử lý vụ kiện, ngày 22-9-2009, cán bộ toà án đã đến xã Ea Phê làm bản xác minh việc "chuyển nhượng đất" giữa bà Lý và ông Quang.

Mặc dầu việc ông Quang làm giấy tờ giả về "chuyển nhượng đất" đang bị tố cáo, cũng như việc bà Lý và các con chưa bao giờ cùng ông Quang đến UBND xã Ea Phê làm hợp đồng chuyển nhượng đất, nhưng ông Lê Hoàng - Bí thư Đảng uỷ xã vẫn ký xác nhận trước đây ông có "chứng nhận" việc 2 người có làm hợp đồng chuyển nhượng đất đai như thật. Sự việc man trá này đã được ông Nguyễn Thanh Tú - cán bộ địa chính xã xác nhận ngày 20-10-2008: "Tại UBND xã Ea Phê không lưu trữ bất kỳ giấy tờ chuyển nhượng đất nào giữa bà Lý và ông Quang".

Quá bức xúc, bà Lý liên tục làm đơn tố cáo ông Lê Hoàng vi phạm pháp luật gửi đến nhiều cơ quan. Tuy nhiên đơn tố cáo ông Lê Hoàng tiếp tay cho ông Nguyễn Quang làm hợp đồng chuyển nhượng đất giả và xác minh sự việc sai sự thật, vi phạm pháp luật vẫn không được cơ quan chức năng và TAND huyện Krông Păk làm rõ.

Ngày 30-7-2010, TAND huyện Krông Păk đưa vụ kiện ra xét xử. Thẩm phán Nguyễn Duy Thuấn chủ toạ phiên toà đã ra quyết định bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lý; đồng thời buộc bà Lý giao đất cho ông Quang! Hiện nay vụ việc đang được bà Lý kháng án lên TAND tỉnh Đăk Lăk.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem