Chủ đề nóng

Bất chấp việc kiềm chế chip của Mỹ, công ty công nghệ Trung Quốc Baidu vẫn "ăn nên làm ra"

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 30/11/2022 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Baidu cho biết, các hạn chế về chip của Mỹ thậm chí đã tăng một số cơ hội thị trường tốt cho các công ty chip Trung Quốc, và hoạt động kinh doanh AI của Baidu cuối cùng sẽ được hưởng lợi từ những cơ hội này.
Bình luận 0

Vào tháng 10, Mỹ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, hạn chế các doanh nghiệp Mỹ bán chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chip cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc. Nhưng Dou Shen, phó chủ tịch điều hành của Công ty công nghệ Trung Quốc Baidu vừa cho biết trong phiên hỏi đáp về báo cáo thu nhập quý thứ ba của mình rằng, tác động từ các lệnh trừng phạt chip của Mỹ đối với các hoạt động kinh doanh của họ sẽ bị "hạn chế".

Một lý do giải thích cho sự lạc quan của Baidu có thể là từ đánh giá của họ rằng, họ không có nhiều lo sợ trước các hạn chế xuất khẩu mới mà Mỹ áp đặt đối với chất bán dẫn tiên tiến. Những hạn chế đó, được Nhà Trắng công bố vào tháng trước, nhằm mục đích cản trở Trung Quốc tiếp cận với thiết bị và phần mềm cần thiết để sản xuất chip cao cấp dùng trong quân sự.

"Chúng tôi nghĩ rằng tác động là khá hạn chế trong tương lai gần", Dou Shen, phó chủ tịch điều hành kiêm người đứng đầu nhóm AI Cloud, trả lời câu hỏi của một khán giả về việc hạn chế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng phát triển điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, các doanh nghiệp lái xe tự động và robot vốn phụ thuộc nhiều vào chip AI tiên tiến của Baidu.

Đại diện Baidu cho biết, các hạn chế về chip của Hoa Kỳ thậm chí đã tăng một số cơ hội thị trường tốt cho các công ty chip Trung Quốc, và hoạt động kinh doanh AI của Baidu cuối cùng sẽ được hưởng lợi từ những cơ hội này. Ảnh: @AFP.

Đại diện Baidu cho biết, các hạn chế về chip của Mỹ thậm chí đã tăng một số cơ hội thị trường tốt cho các công ty chip Trung Quốc, và hoạt động kinh doanh AI của Baidu cuối cùng sẽ được hưởng lợi từ những cơ hội này. Ảnh: @AFP.

Dou Shen cho biết: "Phần lớn hoạt động kinh doanh Đám mây AI của chúng tôi, và thậm chí hoạt động kinh doanh AI rộng lớn hơn không phụ thuộc quá nhiều vào các con chip cao cấp".

"Khi cần những con chip như vậy, Baidu có thể khai thác kho dự trữ nguồn cung cấp của mình trong thời gian tới, hoặc chuyển sang các giải pháp thay thế mang lại "hiệu quả gần như tương đương" trong trung hạn và tiếp tục phát triển chip AI của riêng mình trong dài hạn", Dou Shen nói.

Baidu cũng điều hành một doanh nghiệp robotaxi, Apollo Go, đã có giấy phép ở Bắc Kinh, Vũ Hán và quận Yongchuan của Trùng Khánh để vận hành dịch vụ robotaxi thương mại hoàn toàn không có người lái ở những nơi đó. Ông Dou Shen nói: "Và đối với một phần các doanh nghiệp của chúng tôi cần chip tiên tiến, chúng tôi đã dự trữ đủ hàng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của mình trong thời gian tới".

Shen nói thêm rằng Baidu đang phát triển chip AI của riêng mình, tên là Kunlun. Ông cho biết, Baidu đã bắt đầu sử dụng chip Kunlun để hỗ trợ một số tác vụ điện toán AI quy mô lớn trong nội bộ và để phục vụ khách hàng bên ngoài.

Shen nói rõ: "Bởi vì chúng tôi có đầy đủ các khả năng của công nghệ AI từ chip cho đến mô hình nền tảng và phần mềm ứng dụng, nên chúng tôi có thể đạt được hiệu quả cao hơn nhiều khi chúng tôi tối ưu hóa các tác vụ AI từ đầu đến cuối".

Ông cho biết thêm, chip ô tô không nằm trong danh mục bị cấm. "Vì vậy, điều này có nghĩa là trong tương lai gần, công nghệ điện toán đám mây trong xe không bị ảnh hưởng", ông nói.

Dou Shen còn cho biết, các hạn chế về chip của Mỹ thậm chí đã "tăng một số cơ hội thị trường tốt cho các công ty chip Trung Quốc và hoạt động kinh doanh AI của chúng tôi cuối cùng sẽ được hưởng lợi từ những cơ hội này".

James Lee, nhà phân tích internet của Mỹ và Trung Quốc từ Mizuho Securities, cho biết: "Baidu đang đa dạng hóa hoạt động sản xuất thành cơ sở của riêng mình, và bắt đầu sử dụng chip Kunlun của riêng họ cho các ứng dụng tiên tiến".

Baidu đã công bố doanh thu tốt hơn mong đợi vào ngày 23/11 sau khi việc cắt giảm chi phí đã củng cố lợi nhuận của họ. Quảng cáo trực tuyến cũng hoạt động tốt hơn mong đợi bất chấp các điều kiện kinh tế đầy thách thức như hạn chế của Covid-19 và lạm phát.

Những người theo dõi thị trường công nghệ Trung Quốcs đang ngày càng lạc quan về triển vọng của lĩnh vực này, sau hàng loạt cú đánh bại doanh thu hàng đầu của những gã công nghệ khổng lồ trong ngành như JD.com và Baidu Inc.

Baidu của Trung Quốc cho biết tác động từ việc kiềm chế chip của Mỹ sẽ bị hạn chế. Ảnh: @AFP.

Baidu của Trung Quốc cho biết tác động từ việc kiềm chế chip của Mỹ sẽ bị hạn chế. Ảnh: @AFP.

Vivian Lin Thurston, nhà quản lý danh mục đầu tư tại William Blair Investment Management, cho biết: "Về khía cạnh cơ bản, tôi nghĩ điều tồi tệ nhất có lẽ đã ở phía sau". "Sự tăng trưởng của những công ty đó có thể không mạnh như chúng ta đã thấy trong thập kỷ trước, nhưng nó vẫn rất vững chắc và có lẽ thuận lợi hơn so với các lĩnh vực khác ở Trung Quốc. Các cơ hội đầu tư rất thú vị và hấp dẫn".

Trong số 14 công ty thành viên mà Hang Seng Tech đã thống kê kết quả kinh doanh quý 3, có 9 công ty đã công bố doanh thu vượt kỳ vọng.

Nhờ "Kỷ luật chi phí"

Các nhà quan sát thị trường cho biết, kiểm soát chi phí và động cơ tăng trưởng mới là chìa khóa để phân biệt kẻ thắng người thua. Pruksa Iamthongthong, giám đốc đầu tư cấp cao của bộ phận chứng khoán châu Á tại ABRDN cho biết: "Một số công ty có kỷ luật chi phí tốt để đối mặt với môi trường tăng trưởng kinh tế chậm hơn đã dẫn đến tăng trưởng thu nhập tốt". Cô ấy nói thêm rằng các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ và khả năng hiển thị thu nhập tốt hơn sẽ có vị trí tốt nhất để phục hồi.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả những lo lắng xung quanh lĩnh vực này đã biến mất. Sự gia tăng mới về số ca nhiễm Covid của Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về các biện pháp kiềm chế chặt chẽ hơn, trong khi Bắc Kinh và Washington cũng vẫn đang tranh giành quyền lãnh đạo ngành công nghệ.

Được biết, Baidu vừa mang lại mức tăng doanh thu bất ngờ trong quý thứ ba, với doanh thu tăng lên 32,5 tỷ nhân dân tệ (4,6 tỷ USD), đánh bại dự đoán của các nhà phân tích là 31,8 tỷ nhân dân tệ.  Ảnh: @AFP.

Được biết, Baidu vừa mang lại mức tăng doanh thu bất ngờ trong quý thứ ba, với doanh thu tăng lên 32,5 tỷ nhân dân tệ (4,6 tỷ USD), đánh bại dự đoán của các nhà phân tích là 31,8 tỷ nhân dân tệ. Ảnh: @AFP.

Thurston của William Blair cho biết: "Tôi thực sự cảm thấy rằng lĩnh vực này ngày càng trở thành đại diện cho các câu chuyện vĩ mô và tiêu dùng của Trung Quốc", đồng thời cho biết thêm rằng các cổ phiếu công nghệ có thể gặp nhiều biến động hơn trong thời gian tới tùy thuộc vào diễn biến của tình hình dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Được biết, Baidu vừa mang lại mức tăng doanh thu bất ngờ trong quý thứ ba, với doanh thu tăng lên 32,5 tỷ nhân dân tệ (4,6 tỷ USD), đánh bại dự đoán của các nhà phân tích là 31,8 tỷ nhân dân tệ. Cổ phiếu của Baidu đã tăng 2,61% vào thứ 23/11 nhưng đã giảm 35,7% từ đầu năm cho đến nay.

Trong khi Baidu có mức tăng doanh thu bán hàng bất ngờ thì nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi lại bất ngờ sụt giảm. Doanh số bán điện thoại thông minh giảm 11% trong quý 3, kéo doanh thu giảm 10% so với cùng kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem