Chủ đề nóng

Bắt đại gia lan đột biến: Rà soát giao dịch trước?

Chủ nhật, ngày 12/09/2021 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bước đầu cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp của Bùi Hữu Giang, Bùi Hữu Thanh có dấu hiệu sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp. Theo đó, ước tính số tiền trốn thuế của Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương do anh em Giang, Thanh làm chủ là 24,6 tỷ đồng.
Bình luận 0

Hai đại gia chơi lan nổi tiếng ở Quảng Ninh vừa bị bắt trong đường dây khai thác than lậu quy mô lớn với khối lượng hàng triệu tấn than là cặp song sinh Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh (32 tuổi, ngụ phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Cặp song sinh này từng gây xôn xao vì liên quan thương vụ bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước với số tiền 250 tỷ đồng cho một nhà vườn tại Hải Phòng vào tháng 3/2021.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp của Bùi Hữu Giang, Bùi Hữu Thanh có dấu hiệu sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp. Theo đó, ước tính số tiền trốn thuế của Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương do anh em Giang, Thanh làm chủ là 24,6 tỷ đồng.

Bắt đại gia lan đột biến: Rà soát giao dịch trước? - Ảnh 1.

Trên Facebook chính chủ có tích xanh, Bùi Hữu Giang thường xuyên đăng tải các bài viết rao giảng đạo lý, chia sẻ kinh nghiệm và đã nhận về hàng nghìn lượt like

Theo nguồn tin cho biết, Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của nhiều người liên quan, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại Thái Nguyên, Hải Dương khi để khoáng sản bị khai thác, tiêu thụ trái phép trong thời gian dài. Mặt khác, Cơ quan điều tra tập trung điều tra để xác định có hay không việc các đối tượng rửa tiền than lậu vào các dự án nhà ở, bất động sản và giao dịch lan đột biến.

Nhận định trước giao dịch lan đột biến lớn của đại gia trên, luật sư Đỗ Hải Bình nói: "Thường một cây lan giá trị chỉ vài trăm nghìn, vài triệu đồng nhưng được đăng lên mạng bán với giá hơn 200 tỷ là quá cao, không thực tế. Trước hết cơ quan chức năng phải xác minh xem giao dịch này có thật hay không hay các đối tượng tự thổi giá để dụ các người khác cùng tham gia.

Đến khi dụ được người mua thì những đối tượng lửa đảo tìm cách ôm tiền bỏ chạy, không theo thỏa thuận ban đầu.

Trong trường hợp khi cơ quan điều tra vào cuộc và xác minh giao dịch đó là thật thì sẽ tiến hành truy thu thuế của người bán. Về việc nghi vấn đại gia rửa tiền qua than lậu vào các giao dịch lan đột biến, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra chứng minh về nguồn gốc số tiền giao dịch lan trước đó. Họ sẽ phải chứng minh xem nguồn tiền 250 tỷ giao dịch lan này là nguồn tiền từ việc trốn thuế hay việc mua bán than lậu.

Giả sử trong trường hợp sau khi xác minh làm rõ nguồn tiền đó là tiền bất hợp pháp, công an sẽ tiến hành tịch thu hết số tiền giao dịch đó lại và có thể sẽ rà soát hàng loạt những giao dịch lan trước đó của đại gia này để xác minh làm rõ nguồn tiền.".

Bắt đại gia lan đột biến: Rà soát giao dịch trước? - Ảnh 2.

Anh em Giang, Thanh và số tiền giao dịch trong thương vụ lan đột biến 250 tỷ đồng

Về trách nhiệm của những người giao dịch lan với đại gia nếu như xác minh nguồn tiền trên là không hợp pháp, luật sư Bình cho rằng qua xác minh xác định những người giao dịch lan với đại gia này có liên quan thì cũng có thể nghi ngờ là đồng phạm về tội rửa tiền, biết gian dối vẫn tiêu thụ bất hợp pháp.

Trong trường hợp không có sự liên quan, họ chỉ cảm thấy đẹp thì mua thì công an sẽ thu hồi số tiền đó lại. Cũng giống như việc tiêu thụ xe trộm cắp, nếu biết xe đó là trộm cắp vẫn tiêu thụ thì người mua sẽ phạm tội, còn ngược lại không biết xe đó là xe phạm pháp thì sẽ bị công an tịch thu làm rõ.

"Với thương vụ giao dịch lan lớn đến 250 tỷ đồng, tôi cho rằng thực tế sẽ không ai bỏ ra 250 tỷ đồng để mua 1 chậu lan, chắc chắn giao dịch trên có vấn đề bởi đến kim cương cũng chưa có giá đó" -luật sư nhấn mạnh.

Được biết hai đại gia lan đột biến trên không chỉ chơi lan mà còn sở hữu căn biệt thự triệu đô nằm sát mặt đường chính và dàn siêu xe hàng chục tỷ đồng. Nổi bật trong đó là chiếc Rolls Royce Cullian (trị giá 29 tỷ đồng) và Range Rover SVautobiography cũng được cho là của đại gia lan đột biến Quảng Ninh.

Cặp song sinh này còn lấn sân sang buôn vàng và có công ty vàng bạc đá quý đặt tại TP.Hải Dương.

Ngoài những bài rao giảng đạo lý, lẽ sống, nhiều người còn thấy những bài viết đăng tải về thông tin làm từ thiện, ủng hộ và quyên góp cho những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Bùi Hữu Giang cũng tích cực quyên góp ủng hộ Quỹ chống dịch Covid-19.

Chia sẻ về những chuyến hành trình từ thiện, Bùi Hữu Thanh từng cho biết: “Đâu đó trên những vùng đất khác, có rất nhiều người đang cần sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm, vốn hồi nhỏ gia đình tôi không mấy khá giả nên tôi hiểu thế nào là “một miếng khi đói còn hơn một gói khi no”.

Hai anh em tôi mong muốn dành cả cuộc đời để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp xã hội ngày càng bình đẳng và phát triển hơn. Việc kinh doanh hoa lan chính là động lực biến điều đó thành hiện thực”.


Thanh Thanh (datviet.trithuccuocsong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem