Chủ đề nóng

Bắt giữ hàng chục người vượt biên, nhập cảnh trái phép vào địa bàn Cao Bằng

P.V Thứ năm, ngày 30/07/2020 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi các đối tượng đang vượt qua mốc 743 thuộc xóm Bản Hía, thị trấn Trà Lĩnh (Trùng Khánh) thì bị lực lượng biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh phát hiện.
Bình luận 0

Trong 3 ngày từ 27 đến 29/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới, đường mòn, lối mở.

Qua kiểm tra, xác minh, các công dân trên có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Thanh Hóa, Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Giang và Bắc Ninh. 10 công dân xuất cảnh trái phép sang tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc) làm thuê từ tháng 8/2019, tuy nhiên do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà máy, xí nghiệp ở Trung Quốc đều đóng cửa nên 10 công dân trên trở về Việt Nam qua mốc 743.

Cao Bằng: Bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới  - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh đưa các công dân nhập cảnh trái phép về nơi cách ly. Ảnh: Baocaobang

Cùng ngày, vào lúc 3h15, tại khu vực mốc 876, thuộc địa bàn xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng và các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 15 công dân là người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Qua xác minh, số công dân trên đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tập trung ở khu vực miền Trung và miền Nam. Tại thời điểm bị bắt giữ, số công dân trên khai báo đều xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê từ năm 2019. Trong đó, 11 người trở về từ tỉnh Quảng Đông, 3 người từ tỉnh Phúc Kiến và 1 người từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Trước đó, ngày 27/7, Đồn Biên phòng Quang Long cũng đã phát hiện 23 công dân là người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về qua khu vực mốc 895 và 896. Đơn vị đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Hạ Lang đưa số công dân trên đi cách ly theo quy định.

Cao Bằng: Bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới  - Ảnh 2.

Đồn Biên phòng Quang Long phát hiện 15 công dân là người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Ảnh: Bảo An

Cũng theo thông tin từ Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng, vào lúc 15h30 ngày 28/7, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu vực mốc 796 và 797, thuộc địa bàn xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Qua điều tra, các đối tượng khai nhận tên là Hứa Cẩm Tân, Sa Lăng Phong, Sa Kim Thụ (trú tại thị trấn Khang Mỹ, huyện Đông Sơn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Hiện, Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, lấy lời khai để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, các lực lượng chức năng đã tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết; phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện kiểm tra y tế, lập biên bản, lấy lời khai y tế và bàn giao cho Trung tâm Y tế các huyện đưa đi cách ly theo quy định.

Cao Bằng: Bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới  - Ảnh 3.

Cán bộ Biên phòng phối hợp với các lực lượng chốt chặn trên các đường mòn biên giới phòng chống Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP tỉnh Cao Bằng đã thành lập, duy trì 102 tổ, chốt trên các tuyến biên giới. Qua tuần tra, kiểm soát, từ khi dịch bùng phát đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 6.431 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, trong đó nhập cảnh 69 người, trao trả qua cửa khẩu 1.709 người, qua các đường mòn 4.653 người.

Xác định phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài, BĐBP tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các Đồn Biên phòng tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, thông báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới; tập trung thực hiện tốt công tác hậu cần; duy trì các chốt chặn trên biên giới, không chủ quan, lơ là.

Tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, siết chặt các đường mòn, lối mở. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt tại khu vực giáp biên về phòng, chống dịch Covid 19, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới không tiếp tay và ngăn chặn tối đa các hoạt động XNC trái phép. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem