Chủ đề nóng

Bật mí những loại mìn khủng khiếp nhất của quân đội Nga

Thứ hai, ngày 30/10/2017 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thống kê của Liên Hợp quốc, hàng năm có hơn 26.000 người ở 75 quốc gia trên thế giới thiệt mạng vì mìn. Mặc dù các loại vũ khí gây nổ tiêu diệt bộ binh là phương tiện tiến hành chiến tranh vô nhân đạo, nhưng nhiều quốc gia vẫn tiếp tục sử dụng chúng.
Bình luận 0

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nguyên nhân chung là: Mìn không chỉ là công cụ hiệu quả để sát thương sinh lực đối phương, mà còn tạo nên áp lực tâm lý có thể ngăn cản cả sư đoàn, bởi người lính sẽ sợ hãi do các mối đe dọa chưa nhìn thấy.

Hãng RIA Novosti đã thống kê các loại mìn nguy hiểm nhất hiện đang có trong biên chế của Quân đội Nga.

Một trong những loại mìn nổi tiếng nhất của Nga là “Mụ phù thủy” hay còn gọi là OZM072. Loại mìn này được chế tạo từ những năm 70 trong thời Liên Xô và thuộc vào lớp mìn nhảy nổ. Cấu trúc của mìn khá đơn giản, gồm một chiếc cốc bằng thép một lượng nổ và đầu nổ với 660gr thuốc TNT cùng 2.400 mảnh sát thương.

Mìn hoạt động khi dây căng bị thả sau khi bị va chạm và làm bắn lượng nổ lên độ cao 60 – 80cm. Bán kính sát thương của mìn khoảng 72 – 75m. Mìn này được sử dụng hiệu quả ở chiến trường Afganistan.

Mìn “Cánh hoa” không có đầu nổ mạnh như mìn “Mụ phù thủy”, mà đầu nổ chỉ có 37gr thuốc nổ. Mìn này nổ không làm bắn các mảnh kim loại ra diện rộng, nhưng nó có tác động tâm lý rất lớn. Vấn đề ở chỗ, khi nổ nó sẽ làm rách toác bàn chân. Điều này có thể ngăn cản cả một phân đội, bởi những người lính bị thương sẽ cần phải được trợ giúp để có thể đi tiếp.

Do đó, lực lượng đối phương sẽ phải rất thận trọng để di chuyển lên phía trước nếu chưa có những chuyên gia rà phá mìn giỏi để dọn đường. Đáng chú ý, mìn “Cánh hoa” không cần phải bố trí cẩn thận mà được tung rải rác trên mặt đất. Kích thước nhỏ của nó khiến khó bị phát hiện nên càng nguy hiểm hơn.

Một trong những mìn chống bộ binh hiệu quả nhất là mìn MON-50 có điều khiển. Mìn này được chế tạo từ thời Liên Xô ở những năm 60 – 70. Nó có thể được gắn trên bất kỳ bề mặt nào và phát nổ thông qua một bộ điều khiển từ xa.

Hiệu quả sát thương của mìn này đáng kinh ngạc – tất cả sinh lực trong phạm vi 54 độ và ở độ cao từ 15cm tới 4m sẽ chịu tác động của 540 mảnh kim loại và 700 gr thuốc nổ. Mìn này có thể giúp tiêu diệt được cả một xe tải.

Mìn chống bộ binh PMN hay còn gọi là “góa phụ áo đen” thuộc dạng giẫm nổ được trang bị từ năm 1950. Thiết bị này được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột của thế kỷ trước. Đặc tính của mìn này là trọng lượng thấp, không phân mảnh.

Việc tiêu diệt mục tiêu được thực hiện bằng việc phát nổ 200 gr thuốc nổ. Trọng lượng nhỏ cho phép binh lính có thể mang dự phòng và triển khai rộng rãi trên mặt đất để trở thành một bãi mìn mà không thể gỡ nổi.

Sơn Nguyễn (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem