Chủ đề nóng

Bật mí về 2 nhân vật quyền lực mới ở Triều Tiên

Minh Nhật Thứ ba, ngày 09/06/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nhân vật chính mới nổi trong giới lãnh đạo của Triều Tiên vừa được trang tin Dailynk chuyên theo dõi Triều Tiên tiết lộ.
Bình luận 0

Bật mí về 2 nhân vật quyền lực mới ở Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức Triều Tiên.

Triều Tiên gần đây đã bổ nhiệm ông Rim Gwang-il làm người đứng đầu Tổng cục Trinh sát (RGB) chuyên giám sát các nhiệm vụ gián điệp ở Hàn Quốc và các quốc gia khác, trong khi ông Gwak Chang-sik được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh Bảo vệ Tối cao (SGC), chịu trách nhiệm bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Một trong những nguồn tin từ Triều Tiên tiết lộ với Daily NK vào ngày 5/ 6 rằng, ông Rim Gwang-il là một chuyên gia về các hoạt động chiến thuật và rất có tiếng, trong khi ông Gwak Chang-sil được biết đến như một nhà tư tưởng sâu sắc.

Theo nguồn tin này, lý do đằng sau việc bổ nhiệm người đứng đầu RGB mới là một hoạt động gián điệp đã thất bại vào năm ngoái. Theo đó, 7 đặc vụ Triều Tiên được cho là đã được phái đến Nga vào tháng 7 năm ngoái và sau đó đi đến Thượng Hải. Tại đây, 1 số đặc vụ đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích.

Người tiền nhiệm của ông Rim là Jang Gil-song bị đánh giá là không đủ năng lực  quản lý các đơn vị quân đội và có thành tích không tốt trong việc thực hiện các hoạt động thường nhật.

 Còn Rim Gwang-il, người thay thế vị trí của ông Jang lại được đánh giá cao hơn về chuyên môn và có tính cách lãnh đạo. Ông cũng nổi tiếng hào hiệp, tính tình kiên cường, thường  đưa ra quyết định chắc chắn và chính xác.

Các nhà quan sát tin rằng việc bổ nhiệm ông Rim làm người đứng đầu RGB mới báo hiệu khả năng cao Triều Tiên sẽ đẩy mạnh các hoạt động gián điệp chống lại Hàn Quốc.

Theo nguồn tin này, người đứng đầu mới của RGB có kế hoạch tiến hành các hoạt động gián điệp nhắm vào Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lực lượng Vũ trang Mỹ-Hàn để lấy cắp các bí mật quân sự. 

Trong khi đó, ông Gwak Chang-sik trở thành người đứng đầu SGC sau khi người tiền nhiệm Yoon Jong-rin phải chịu trách nhiệm cuối cùng về việc mất tài liệu mật tại trụ sở của SGC vào cuối năm 2018. 

Triều Tiên đã cố gắng tìm một người thay thế không có mối liên hệ với những người nắm quyền lực trong đảng, chính phủ, quân đội hoặc tư pháp để đảm bảo họ sẽ cống hiến hết mình cho nhiệm vụ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuối cùng, ông Gwak Chang-sik đã được chọn vì hồ sơ quá "sạch" và lòng trung thành tuyệt đối của ông.

Có rất ít thông tin về ông Gwak. Tuy nhiên, nguồn tin của Daily NK tiết lộ rằng ông Kwak là cựu lãnh đạo của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Tối cao số 1 (chuyên bảo lãnh đạo của Triều Tiên). 

Vào ngày 13/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bổ sung 23 quan chức lớn của Triều Tiên vào Thông tin năm 2020 về các nhân vật quyền lực ở Triều Tiên của họ, bao gồm cả ông Gwak và Rim.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem