Chủ đề nóng

Bất ngờ đời thực của "đệ nhất dâm phụ" Phan Kim Liên

Đoàn Hòa (Tổng hợp) Thứ năm, ngày 28/03/2019 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phan Kim Liên được mệnh danh là "đệ nhất dâm phụ". Thế nhưng trái ngược với một Phan Kim Liên lẳng lơ, đa tình, mưu mô trong văn học và phim ảnh, cuộc đời thật của cô khiến nhiều người bất ngờ.
Bình luận 0

Phan Kim Liên là một nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử của nhà văn thi Nại Am (nhưng lại vô tình trùng với một nhân vật có thật) và cũng là nhân vật trong truyện Kim Bình Mai của Vương Thế Trinh. Cả trong 2 cuốn tiểu thuyết, Phan Kim Liên đều là người đàn bà đa tình và nham hiểm, tuy vẻ ngoài xinh đẹp, cá tính nhưng lại hiếu thắng, ích kỷ, nhỏ nhen.

Vì những nét tính cách này, Phan Kim Liên trở thành nhân vật phản diện, không được lòng khán giả và được mệnh danh là "đệ nhất dâm phụ".

Thế nhưng ít ai biết, trái ngược với một Phan Kim Liên lẳng lơ, đa tình, mưu mô trong văn học và phim ảnh, cuộc đời của cô thật sự khiến nhiều người bất ngờ.

"Đệ nhất dâm phụ" lẳng lơ giết chồng

Từ bao giờ Phan Kim Liên gắn liền với danh xưng "đệ nhất dâm phụ", lẳng lơ, độc ác khi ruồng rẫy chồng và bất chấp luân thường đạo lý để yêu em chồng?

Theo thông tin ghi nhận từ xưa đến nay: "Phan Kim Liên nguyên là hầu gái trong nhà một đại gia, do không chịu làm thiếp cho tài chủ già nên bị bức phải lấy Võ Đại Lang, anh Võ Tòng, một người vừa lùn vừa xấu xí. Phan Kim Liên vốn tính lẳng lơ nên rất thất vọng. Về sau, Võ Tòng gặp lại Võ Đại Lang, Phan Kim Liên thấy Võ Tòng là anh hùng cái thế thì ra sức quyến rũ nhưng Võ Tòng không chút động lòng.

Phan Kim Liên do Ôn Bích Hà thủ vai trong phim Mối hận Kim Bình (1994)

Nhân lúc Võ Tòng đi Đông Kinh, do người láng giềng là Vương Bà dắt mối, Phan Kim Liên quen với Tây Môn Khánh, một tên tài chủ. Khi hai người gặp nhau ở nhà Vương Bà thì bị Võ Đại Lang phát hiện. Võ Đại Lang bị Tây Môn Khánh đánh đến ngất đi. Vì muốn gian díu lâu dài với Tây Môn Khánh nên Phan Kim Liên với sự giúp đỡ của Vương Bà bỏ thạch tín vào bát canh của Võ Đại Lang để giết chàng.

Võ Tòng trở về, biết chuyện lập tức mời hàng xóm đến nhà. Chàng lôi Vương Bà đến trước bàn thờ anh rồi gọi Phan Kim Liên ra. Phan Kim Liên xin tha tội nhưng Võ Tòng đã chém chết ả ngay tại chỗ rồi đi giết Tây Môn Khánh. Phan Kim Liên về sau trở thành mỹ nhân điển hình trong văn học Trung Hoa."

Rất nhiều câu chuyện về việc ngoại tình của Phan Kim Liên được ghi chép lại hay làm thành phim nhưng hầu hết nhân vật này đều khiến khán giả căm phẫn.

Nỗi oan truyền đời

Với hình ảnh một "dâm phụ" lẳng lơ, đa tình, Phan Kim Liên trở thành một biểu tượng "truyền đời" khó ai có thể gột rửa được. Thế nhưng ít ai biết, câu chuyện cuộc đời của Phan Kim Liên chứa đựng nhiều uẩn khúc... Một số nhà sử học đã đi tìm bằng chứng để "minh oan" cho Phan Kim Liên.

Phan Kim Liên do Vương Tư Ý đảm nhận trong phim Thủy Hử (1998)

Theo một số tài liệu công bố thì Phan Kim Liên đã phải chịu oan khuất hàng trăm năm nay. Bởi trái ngược lại với hình ảnh Phan Kim Liên trong Thủy Hử hay Kim Bình Mai, Phan Kim Liên của lịch sử lại là một người vợ hiền, dâu thảo, yêu chồng thương con hết mực.

Trong khi đó, Võ Đại lại là một người đàn ông thành đạt, mạnh khỏe chứ không phải là một ông chồng yếu đuối nhu nhược. Hơn nữa cuộc sống hôn nhân của cặp đôi này hoàn toàn hạnh phúc, viên mãn.

Theo lịch sử, Võ Đại Lang tên thật là Võ Thực (có tài liệu lại ghi là Võ Trực, trên bia mộ ghi tự là Điền Lĩnh) là người huyện Thanh Hà, Sơn Đông (nay là Hà Bắc). Người này cao hơn 1m78, xuất thân nghèo khó nhưng lại thông minh hơn người, văn võ song toàn.

Đến tuổi trung niên thì thi đỗ Tiến sĩ, làm huyện lệnh huyện Dương Cốc, Sơn Đông. Võ Đại Lang rất được mọi người yêu mến vì thanh liêm, chính trực.

Cảnh Phan Kim Liên (do Can Đình Đình đóng) lấy lòng Tây Môn Khánh trong phim Tân Thủy Hử (2011)

Còn Phan Kim Liên tên thật là Phan Thục Viên, là thiên kim là Phan Tri Châu, ở Phan Gia Trang (sau đổi thành Hoàng Kim Trang), cách Võ Gia Thôn chừng 1,5 km. Xuất thân là tiểu thư nhà quan, Phan Kim Liên nổi tiếng là xinh đẹp, khuê các, lề lối lễ nghĩa rất nghiêm chỉnh.

Năm 1946, các nhà lịch sử tiến hành khai quật bia mộ của Võ Đại tại huyện Thanh Hà, Sơn Đông, nay thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Trên bia mộ cũng ghi thông tin trùng khớp với những gì tài liệu lịch sử ghi lại. 

Trên bia mộ ghi: "Võ công tên Thực, tự là Điền Lĩnh. Thuở nhỏ gọi là Đại Lang. Phu nhân của ông là Phan thị, danh môn thục nữ. Tổ tiên cư ở Tấn Dương quận, sau đó dời đến Thanh Hà huyện..."

Hơn nữa, Võ Đại và Phan Kim Liên có với nhau tới 4 người con và sống rất hạnh phúc. Thời gian Võ Đại bận công việc ở huyện lệnh, mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do một tay Phan Kim Liên quán xuyến, đảm đương.

Trong quá trình khai quật mộ, các nhà sử học còn phát hiện so với nhiều ngôi mộ khác được đặt trong khuôn viên thì ngôi mộ của Võ Đại và Phan Kim Liên được đánh giá là khang trang và lớn hơn. Mộ huyệt có kết cấu như hình giếng, quan tài treo bằng gỗ nam mộc rất quý, không có đồ tùy táng.

Nếu Võ Đại Lang là người bán bánh thì chắc hẳn quan tài không thể làm bằng gỗ nam mộc. Vì thế, những tài liệu được các sử gia tìm ra cũng có phần xác thực hơn về danh phận và chức sắc của Võ Đại thời xưa.

Ngoài ra, hậu duệ đời thứ 24 của Võ Đại là Võ Song Phúc cũng đã kêu oan cho vợ chồng Phan Kim Liên. Theo người này thì nỗi oan xuất phát từ một câu chuyện bịa đặt của người bà con xa với Võ Đại. Vì ganh ghét, đố kỵ Võ Đại nên người này đã bịa chuyện tung tin nhằm hạ thấp danh dự của vợ chồng Võ Đại. Rồi "tam sao thất bản", câu chuyện cứ thế được truyền tụng từ nơi này đến nơi khác khiến sự việc ngày càng đi xa bản gốc.

Hậu duệ dòng họ Phan tại Từ đường của Võ Đại Lang

Thêm một chi tiết đáng chú ý là tiểu thuyết Thủy Hử của Thi Nại Am được viết từ thời nhà Minh - Thanh. Thời đại đó, hầu hết các tác phẩm đều được xây dựng dựa trên các câu chuyện lưu truyền trong dân gian, sau đó tác giả sẽ thêm các chi tiết của riêng mình. Vì vậy, nhiều người cho rằng Thủy Hử bắt nguồn từ câu chuyện "tam sao thất bản" về vợ chồng Võ Đại Phan Kim Liên.

Không thể phủ nhận sự thành công của Thủy Hử, thế nhưng chính điều này cũng khiến Phan Kim Liên trở thành "đệ nhất dâm phụ", tiếng xấu ngàn đời.

Sau khi các tài liệu sử học được công bố, hậu bối của Thi Nại A, cũng vô cùng áy náy, trăn trở. Ngày 18 tháng 12 năm 2009, họa sĩ Thi Thắng Thần, hội viên Hội Mỹ thuật Trung Quốc, Phó hội trưởng Hội Nghiên cứu tranh liên hoàn tỉnh Hà Bắc, là hậu duệ dòng đích của Thi Nại Am đã đến đền thờ Võ Đại Lang ở Thanh Hà, Hình Đài, đã thay mặt cho hậu duệ của họ Thi bày tỏ sự xin lỗi và mong con cháu họ Võ, họ Phan tha thứ.

Cùng với việc xin lỗi nói trên, họa sĩ hậu duệ họ Thi đã xin đúc lại tượng Võ Đại Lang và Phan Kim Liên, vẽ 16 bức tranh liên hoàn và đề thơ xin lỗi treo trong từ đường.

Tại bức họa Phan Kim Liên, Thi Thắng Thần viết: "Kẻ hậu sinh từng kính họa 16 bức tranh chính truyền hai vị Võ và Phan treo nơi vách từ đường họ Võ để phá cái oan khuất bao đời cho thiên hạ rõ.

Nhưng nơi chín suối hai vị Võ, Phan hẳn không tha thứ cho tội làm hoen ố thanh danh trong "Thủy Hử truyện" của tiên nhân... Nay kính xin chỉnh lại dung nhan, hoàn lại dáng hình vốn có. Nguyện hai vị Võ, Phan linh thiêng chứng giám. Họ Thi đốt hương kính bái".

Cảnh Phan Kim Liên ngoại tình bị bắt quả tang gây căm phẫn

Xót xa cho hoàn cảnh Võ Đại Lang khi trông thấy cảnh tượng của cặp đôi gian phu dâm phụ Phan Kim Liên và Tây Môn Khánh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem