Bất ngờ khấu hao ô tô 7 chỗ Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross sau 2 năm lăn bánh tại Việt Nam

Khải Phạm Thứ sáu, ngày 05/04/2024 06:00 AM (GMT+7)
Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross là những chiếc MPV 7 chỗ được yêu thích tại Việt Nam, hiện mức khấu hao có sự chênh lệch .
Bình luận 0

Sự cạnh tranh khốc liệt của Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross

Trong vài năm trở lại đây, phân khúc xe 7 chỗ đa dụng ở Việt Nam có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa các thương hiệu. Không chỉ có thêm những "tân binh" mà những dòng xe "lão làng" cũng trình làng bản nâng cấp đầy chất lượng giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.

Bất ngờ khấu hao ô tô 7 chỗ Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross sau 2 năm lăn bánh tại Việt Nam- Ảnh 1.

Toyota Veloz Cross không còn được ưa chuộng như trước. Ảnh Huy Van.

Trong đó, Toyota Veloz Cross là "tân binh" ra mắt lần đầu ở thị trường Việt Nam vào đầu năm 2022. Thời gian đầu mở bán, chiếc xe này đã tạo ra cuộc đua khốc liệt với Mitsubishi Xpander trong phân khúc xe 7 chỗ này. Thực tế, Toyota Veloz Cross là đối thủ duy nhất xứng tầm với Xpander trong cuộc đua doanh số.

Mặc dù vậy, Toyota Veloz Cross đang dần đánh mất chính mình với doanh số liên tục sụt giảm thời gian gần đây.

Bất ngờ khấu hao ô tô 7 chỗ Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross sau 2 năm lăn bánh tại Việt Nam- Ảnh 2.

Mitsubishi Xpander vẫn đang là xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2023. Ảnh Khải Phạm.

Sự suy yếu của đối thủ là cơ hội để Mitsubishi Xpander tiếp tục khẳng định vị thế số 1 về doanh số. Đặc biệt, phiên bản nâng cấp chất lượng của Mitsubishi Xpander với sự thay đổi gần như toàn diện so với "người tiền nhiệm". Nhờ đó, Mitsubishi Xpander củng cố vị trí dẫn đầu trong phân khúc với khi có doanh số dẫn đầu 

Kết thúc năm 2023, Mitsubishi Xpander không chỉ đứng số 1 trong phân khúc mà còn số 1 toàn thị trường vượt qua nhiều cái tên sừng sỏ với doanh số 19.740 xe.

Khấu hao Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross sau 2 năm

Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross dù là 2 xe cùng phân khúc, nhưng mức giá niêm yết khi mua mới có sự chênh lệch khá cao nên giá lăn bánh cũng khác biệt lớn.

Tính đến thời điểm này của năm 2024, Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross cũ đang được rao bán khá nhiều trên thị trường với các mức giá khác nhau.

Bất ngờ khấu hao ô tô 7 chỗ Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross sau 2 năm lăn bánh tại Việt Nam- Ảnh 3.

Mitsubishi Xpander AT Premium 2022. Ảnh Gia Nguyên.

Theo ghi nhận, Mitsubishi Xpander AT Premium sản xuất và đăng ký năm 2022 lăn bánh khoảng 42.000km đang được rao bán lại với giá 595 triệu đồng. Giá lăn bánh của Mitsubishi Xpander AT Premium ở Hà Nội (cao nhất) là 748 triệu đồng, tức chiếc xe này mất giá 153 triệu đồng, tương đương mất giá 20%.

Bất ngờ khấu hao ô tô 7 chỗ Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross sau 2 năm lăn bánh tại Việt Nam- Ảnh 4.

Toyota Veloz Cross 2022 đang rao bán lại. Ảnh Top Gara.

Trong khi đó, Toyota Veloz Cross CVT Top sản xuất và đăng ký năm 2022 với số ODO lăn bánh tương đương đối thủ 30.000km hiện có giá bán 615 triệu đồng. Giá lăn bánh Toyota Veloz Cross CVT Top ở Hà Nội (cao nhất) là 813 triệu đồng, tức xe mất giá 198 triệu đồng, tương đương mất giá 24%.

Mẫu xeGiá lăn bánh mới (triệu đồng)

Giá xe cũ (triệu đồng)

Khấu hao

Toyota Veloz Cross CVT Top

813

615

24%

Mitsubishi Xpander AT Premium

748

595

20%

Như vậy, Toyota Veloz Cross đang là chiếc xe mất giá cao hơn 4% so với với Mitsubishi Xpander dù lăn bánh ít hơn và sản xuất, đăng ký cùng năm. Đó là còn chưa kể, năm 2022, khách hàng muốn mua Toyota Veloz Cross CVT Top còn phải bỏ ra khoảng 50 triệu đồng để mua "lạc" (giá chênh) mới nhận được xe.

Với khách hàng kinh doanh dịch vụ, mức độ khấu hao cũng là yếu tố mà nhiều người quan tâm khi lựa chọn mua xe. Dù mức chênh lệch giữa Toyota Veloz Cross và Mitsubishi Xpander là không nhiều, nhưng sẽ tăng theo từng năm sử dụng.

Bài viết dựa trên số liệu giá của thị trường xe cũ, cùng phiên bản cao cấp nhất và mang tính chất tham khảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem