Chủ đề nóng

Bất ngờ lời tự bào chữa của nguyên Tổng Giám đốc công ty "sân sau" ông Trần Bắc Hà

Nguyễn Hoà Thứ tư, ngày 28/10/2020 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là lái xe cho con trai ông Trần Bắc Hà, Trần Quang Anh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà nói được con trai Trần Bắc Hà dựng lên, vị trí Tổng Giám đốc chỉ là cái bóng.
Bình luận 0

Vị trí chỉ là cái bóng

Ngày 28/10, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 12 bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại ngân hàng BIDV và một số công ty liên quan.

Sau khi đề nghị mức án, Hội đồng xét xử (HĐXX) để các bị cáo tự bào chữa cho hành vi vi phạm của mình trước khi các luật sư bào chữa tham gia.

Tự bào chữa cho mình, Nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Lục Lang trình bày, bản thân công tác nhiều năm trong ngành ngân hàng, luôn hoàn thành trách nhiệm.

Bất ngờ lời tự bào chữa của nguyên Tổng Giám đốc công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà - Ảnh 1.

Trần Anh Quang nói được dựng lên làm Tổng Giám đốc, thực chất chỉ là lái xe.

Ông Lang mong HĐXX xem xét, đánh giá khách quan để ông được hưởng mức án nhẹ nhất. Ông Lang bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất đến 7 năm tù cho tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Với ông Đoàn Ánh Sáng – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, tự bào chữa, ông Sáng nói đã nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong vụ việc, mong được giảm nhẹ hình phạt.

Với nguyên Tổng Giám đốc Công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà, bị cáo Đinh Văn Dũng nói không chỉ đạo việc bán bò.

Ông Đinh Văn Dũng đề nghị rút truy tố tội danh "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" đối với ông. Người đàn ông này bị Viện Kiểm sát nhận định không thành khẩn, quanh co, chối tội.

Đáng chú ý, với Trần Anh Quang, người gọi Trần Bắc Hà là ông họ, gọi Trần Duy Tùng (con trai Trần Bắc Hà) là chú họ, đồng thời là lái xe của Tùng khi tự bào chữa nói vị trí của bị cáo khi ở Công ty Bình Hà chỉ là cái bóng.

Trần Anh Quang nói đã nhận thức được hành vi phạm tội. Ban đầu Quang nghĩ chỉ làm theo chỉ đạo, số tiền chỉ là mượn chứ không phải chiếm đoạt. Sau này làm việc với cơ quan công an, Quang đã thấy đó là sai phạm.

Bất ngờ lời tự bào chữa của nguyên Tổng Giám đốc công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà - Ảnh 2.

Đinh Văn Dũng bị nhận định quanh co, chối tội.

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà bị cáo buộc cùng 3 người khác chiếm đoạt hơn 140 tỷ đồng của ngân hàng BIDV, tiền bán bò. Bị cáo này bị đề nghị từ 13 đến 14 năm tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Nói về số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt, bị cáo Quang cho rằng, khi làm tại Công ty Bình Hà, đều thực hiện theo chỉ đạo của Tùng.

Tiền thu từ việc bán bò đã nộp vào để góp vốn, phục vụ sự phát triển của công ty, không hề sử dụng cho cá nhân. Trần Anh Quang mong HĐXX xem xét mức án mà mình bị đề nghị, đồng thời về khoản tiền bị buộc liên đới bồi thường 21 tỷ đồng.

Quang nói không chiếm đoạt, bản thân cũng không đủ khả năng để chi trả, chỉ là lái xe.

Mong muốn đột phá cho BIDV

Trong phiên làm việc buổi sáng, các luật sư tiến hành thẩm vấn các bị cáo, bị hại, người liên quan để làm rõ về động cơ, mục đích phạm tội.

Trong nội dung trả lời các luật sư, bị cáo Đoàn Hồng Dũng, nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng khẳng định, doanh nghiệp của mình đặt quan hệ giao dịch với BIDV Hà Thành từ 2007 - 2011, quá trình đó luôn thanh toán đúng thời hạn. Công ty kinh doanh và nhập khẩu các nguyên liệu cho Công ty Gang thép Thái Nguyên, thực hiện đầy đủ thuế nhập khẩu các phôi thép đầu vào (trên 10% tổng giá trị lô hàng).

Bất ngờ lời tự bào chữa của nguyên Tổng Giám đốc công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà - Ảnh 3.

Lê Thị Vân Anh trình bày trước tòa mong muốn mang đến đột phá cho BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh. (Ảnh Vân Anh trước thời điểm phiên tòa diễn ra)

Với vị cáo Lê Thị Vân Anh – nguyên Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh, người này nói bản thân rất mong muốn dự án mang lại hiệu quả, mong muốn mang đến đột phát cho BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh, việc xảy ra ngoài ý muốn.

Để giảm thiệt hại đối với dòng tiền của BIDV, sau khi dự án triển khai không hiệu quả, bị cáo Vân Anh khai rằng đã đề xuất lên giám đốc chi nhánh, việc này đã được giám đốc đồng ý.

Bên cạnh đó, Vân Anh còn tích cực phối hợp với Công an Hà Tĩnh để thu hồi công nợ. Thực tế đã thu hồi được hơn 200 tỷ của nhà thầu, số tiền này đã được BIDV Hà Tĩnh ghi nhận.

Hiện nay, Bộ Công an tách vụ án "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Công ty Bình Hà, quá trình điều tra, bị cáo Vân Anh cho biết đã hỗ trợ cơ quan Công an thu thập tài liệu để cho vụ án được sớm làm sáng tỏ.

Đối với vụ án này, nữ bị cáo cho rằng ngay từ ngày đầu khi bị khởi tố, bị cáo đã nhận thức được sai lầm, đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra, chủ động cung cấp thông tin về dòng tiền của nhà thầy.

Cùng với đó còn thu thập thêm chứng cứ, tài liệu phục vụ cho việc điều này vụ án này. Bị cáo Vân Anh bật khóc trình bày nguyện vọng mong muốn HĐXX xem xét cho mình.

Trong phần trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Đinh Văn Dũng cho biết, sau khi được BIDV giải ngân các khoản vay, Công ty Bình Hà sử dụng đúng mục đích theo hồ sơ đã cung cấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem