Chủ đề nóng

Bất ngờ lý do Trump mời Kim Jong Un gặp ở nơi “nguy hiểm nhất thế giới”

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ bảy, ngày 29/06/2019 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng sớm ngày 29.6 đã nhắc đến việc muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở khu phi quân sự, khi ông Trump có chuyến thăm đến Hàn Quốc.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hai lần gặp nhau.

“Sau một vài những cuộc gặp quan trọng, bao gồm cả cuộc gặp giữa tôi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi sẽ rời Nhật Bản để đến Hàn Quốc”, ông Trump viết trên Twitter. “Trong khi ở đó, nếu Chủ tịch Kim thấy thông điệp này, tôi muốn gặp ông ấy ở khu phi quân sự (DMZ) “chỉ để bắt tay và nói lời chào”.

Ông Trump và ông Kim lần cuối gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2.2019. Cuộc gặp kết thúc mà hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Ông Kim muốn Mỹ dỡ bỏ một phần cấm vận để phi hạt nhân hóa một phần. Nhưng ông Trump khẳng định quan điểm không dỡ bỏ cấm vận trừ khi Triều Tiên có động thái không thể đảo ngược về việc hủy chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong cả hai cuộc gặp ở Hà Nội và Singapore, ông Kim và ông Trump đều tỏ ra phấn khởi và vui vẻ. Tuy nhiên, Triều Tiên hồi tuần này cảnh báo thời gian khôi phục đàm phán đang cạn dần. Bình Nhưỡng cũng công khai chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Chiến tranh Triều Tiên về cơ bản chưa chính thức chấm dứt. Hàn Quốc và Triều Tiên mới chỉ ký thỏa thuận ngừng bắn năm 1953. Đó là lý do khu phi quân sự giữa hai nước nay là khu vực nguy hiểm nhất thế giới vì hai bên đều rải mìn dày đặc.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sang Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Tập khẳng định Trung Quốc luôn muốn siết chặt quan hệ với Triều Tiên dù tình hình thế giới có ra sao.

Tổng thống Trump gửi bức thư ”tuyệt vời và thú vị” cho Chủ tịch Kim Jong-un

Hôm nay (23/6), truyền thông Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un vừa nhận được một bức thư cá nhân của Tổng thống...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem