Chủ đề nóng

Bất ngờ số lượng tàu ngầm Indonesia muốn mua của Nga

Chủ nhật, ngày 29/04/2018 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo RIA Novosti, Indonesia đang có kế hoạch mua tàu ngầm diesel-điện tối tân của Nga với số lượng ấn tượng.
Bình luận 0

Thông tin này được truyền thông Nga dẫn lời ông Victor Kladov, Giám đốc bộ phận hợp tác quốc tế và chính sách khu vực thuộc Tập đoàn Rostec cho biết, tuy nhiên thay vì tàu ngầm Kilo như thông tin trước đây, Indonesia muốn mua một loại tàu ngầm diesel-điện khác của Nga.

Mặc dù vậy, vị giám đốc này không tiết lộ loại tàu ngầm mà Jakarta muốn mua. Tuy nhiên, theo thông tin do Tướng Purnomo Yusgiantoro thuộc quân đội Indonesia tiết lộ, loại tàu ngầm nước này muốn mua của Nga chính là Amur.

 

Tàu ngầm Kilo của Nga.

Ông Purnomo Yusgiantoro cho biết thêm, chúng tôi đang cân nhắc mua 10 chiếc tàu ngầm loại này của Nga và hiện Jakarta đang chờ đợi một tuyên bố chính thức từ Nga về vấn đề này.

Theo ông Purnomo Yusgiantoro, nội dung câu trả lời của Nga sẽ cho biết Moscow đồng ý cung cấp bao nhiêu chiếc tàu ngầm cho Indonesia, cùng với thông tin chi tiết về các điều kiện liên quan, về tình trạng của tàu và những gì cần phải nâng cấp và sửa chữa.

Được biết, ngoài Indonesia thì Myanmar là quốc gia tiếp theo trong khu vực Đông Nam Á cũng bày tỏ quan tâm đến tàu ngầm Nga sản xuất, vì vậy số lượng tàu ngầm Nga bán cho Indonesia có thể sẽ thay đổi.

Được biết hồi tháng 8/2013, Nga đã chủ động đề nghị cung cấp 10 chiếc tàu ngầm phi hạt nhân đời mới nhất cho Hải quân Indonesia. Theo nguồn tin trên, đó có thể là tàu ngầm Kilo 636.

Nếu Nga chấp thuận bán 10 chiếc Amur cho Indonesia, tổng trị giá của hợp đồng có thể đạt trên 5 tỷ USD, một khoản chi khổng lồ đối với ngân sách của quốc gia Đông Nam Á này.

Được biết, Hải quân Indonesia là quốc gia đầu tiên sở hữu tàu ngầm ở khu vực Đông Nam Á (năm 1981, Indonesia đã mua 2 tàu ngầm lớp Cakra (Type 209) mua của Đức), tuy nhiên trong hàng chục năm Indonesia không thể mở rộng đơn vị đặc biệt quan trọng này.

Mãi tới tháng 1/2012, Indonesia đã quyết định mua thêm 3 tàu ngầm lớp Chang Bogo của Hàn Quốc trị giá 1,07 tỷ USD. Dự kiến, tất cả được chuyển giao vào giai đoạn 2015-2016.

Hiện tại, Bộ quốc phòng Indonesia đã lên kế hoạch trước năm 2024 sẽ mua ít nhất 12 chiếc tàu ngầm, trong đó ngoài tàu ngầm Amur còn có các ứng cử viên gồm tàu ngầm lớp Chang Bogo do Hàn Quốc sản xuất và tàu ngầm Type 214 của Đức.

Tuấn Vũ (Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem