Chủ đề nóng

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại

Thứ tư, ngày 22/02/2023 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu.
Bình luận 0
Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 1.

Một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của thời kỳ La Mã, Đấu trường La Mã là một cấu trúc hình bầu dục khổng lồ có thể chứa trung bình khoảng 65.000 khán giả.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 2.

Tòa nhà chủ yếu được sử dụng cho các buổi biểu diễn công cộng, bao gồm săn bắn động vật, hành quyết, tái hiện các trận chiến nổi tiếng, biểu diễn dựa trên thần thoại La Mã, và tất nhiên, các trận đấu của đấu sĩ.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ để khám phá hệ thống thoát nước phức tạp của đấu trường và phát hiện ra nhiều món ăn nhẹ cổ xưa 1.900 năm tuổi. Trong số đó có những mảnh quả sung, nho, anh đào, quả mâm xôi và quả óc chó.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 4.

Trong trí tưởng tượng của chúng ta, để thi đấu khốc liệt như thế, chắc hẳn các đấu sĩ phải ăn rất nhiều thịt động vật.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 5.

Tuy nhiên sự thật bất ngờ là họ lại ăn toàn rau của quả. Điều này không hề là phán đoán suông mà là cả một cuộc nghiên cứu của các nhà khảo cổ học.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 6.

Các nhà khảo cổ học đã phân tích xương của các binh sĩ tại thành phố cổ Ephesos ( thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Kết quả cho thấy chế độ ăn của họ hoàn toàn là ngũ cốc và đậu.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 7.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Ephesus – trung tâm kinh tế và văn hóa của La Mã cổ với hơn 200.000 người sinh sống. Một nghĩa trang có niên đại từ thế kỷ 3 đến thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đã được tìm thấy vào năm 1993.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 8.

Nghiên cứu trên chứng tích xương cốt này được thực hiện bằng cách dùng phương pháp quang phổ và sau đó tính tỷ lệ đồng vị ổn định của nguyên tố cacbon, nitơ, lưu huỳnh để tìm ra hàm lượng collagen có trong xương và tỷ lệ stronti, canxi trong chất khoáng có trong xương người cổ.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 9.

Các nhà khoa học hoàn toàn bất ngờ vì kết quả cho thấy các đấu sĩ dũng mãnh này chủ yếu ăn lúa mạch và ngũ cốc, không hề có thịt.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 10.

Chế độ này chẳng khác dân thường không thi đấu là bao. Cũng chính theo nghiên cứu này, các võ sĩ được cho rằng thực sự có bí quyết riêng để thi đấu hăng say.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 11.

Họ không dùng rượu mạnh nhưng lại uống tàn tro trộn với giấm như một loại thuốc bổ. Xương của họ được chứng minh là có hàm lượng stronti cao, được bổ sung thêm các khoáng chất từ một nguồn giàu stronti là tàn tro.

Bất ngờ thức ăn của võ sĩ giác đấu thời La Mã cổ đại - Ảnh 12.

Cũng giống như chúng ta uống viên sủi ngày nay để có thêm canxi và magiê, tro thực vật cũng được dùng tương tự. Loại tro này giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn và thúc đẩy xương nhanh liền lại.

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem