Chủ đề nóng

Bất ngờ vụ vợ Chánh án, em dâu của 2 nguyên Chủ tịch huyện ở Bình Định chiếm đất rừng

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 25/07/2022 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi cơ quan chức năng ở huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đang chuẩn bị các phương án để cưỡng chế thì bà Trương Thị Lệ Thâm đã đồng ý tự tháo dỡ công trình vi phạm, trên đất rừng phòng hộ.
Bình luận 0

Ngày 25/7, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này sẽ họp thống nhất và hoàn thành báo cáo vụ việc xử lý bà Trương Thị Lệ Thâm, gửi UBND tỉnh Bình Định trong ngày 25/7.

Hiện tại, ngôi nhà sàn xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ đã được bà Thâm tự tháo dỡ, đồng thời bàn giao đất lại cho địa phương quản lý. 

Cụ thể, bà Trương Thị Lệ Thâm thuê nhân công tháo dỡ ván gỗ của nhà sàn, gỡ bỏ dây thép gai hàng rào, đập bỏ các trụ gỗ, đưa vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực rừng phòng hộ. 

Trong quá trình thực hiện, cán bộ địa phương và lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để theo dõi, giám sát. Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh cũng đã tiếp quản diện tích đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm để trồng lại cây rừng theo đúng chức năng.

Bất ngờ vụ vợ Chánh án, em dâu của 2 nguyên Chủ tịch huyện ở Bình Định chiếm đất rừng  - Ảnh 1.

Căn nhà sàn được xây trên đất rừng phòng hộ trái phép bị cho tháo dỡ. Ảnh: DT.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo Phạm Văn Tiến cho hay, đã cử cán bộ đến hiện trường giám sát công trình vi phạm của bà Trương Thị Lệ Thâm trên đất rừng phòng hộ.

Theo ông Tiến, bà Thâm đã bắt đầu tự cho tháo dỡ từ hôm trước, dự kiến trong ngày hôm nay sẽ được tiến hành xong.

Trước đó, Báo Dân Việt đã đưa tin, ngày 20/5/2021, bà Thâm tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý với diện tích 58,2m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, để dựng nhà sàn và xây dựng nhà vệ sinh.

Bà Thâm là vợ ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh. Ông Biểu là em ruột của 2 nguyên Chủ tịch huyện.

Bất ngờ vụ vợ Chánh án, em dâu của 2 nguyên Chủ tịch huyện ở Bình Định chiếm đất rừng  - Ảnh 2.

Chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý để xây công trình nhà sàn. Ảnh: DT.

Cuối năm 2021, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, đối với bà Thâm số tiền 5 triệu đồng và buộc bà này tháo dỡ công trình vi phạm.

Bà này không thực hiện và có đơn khiếu nại việc UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất rừng phòng hộ đối với bà là không chính xác, phiến diện, thiếu tính nhân văn... Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Bùi Tấn Thành đã ra quyết định không công nhận toàn bộ nội dung đơn khiếu nại của bà Thâm.

Bên cạnh việc lên phương án tổ chức cưỡng chế vi phạm đối với bà Thâm, UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng báo cáo Thường trực Huyện uỷ xem xét, cho ý kiến về hình thức xử lý ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh. Bởi, ông Biểu là cán bộ thuộc lãnh đạo của huyện nhưng để vợ trực tiếp vi phạm Luật Đất đai, chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà trái phép là sai quy định của Đảng và Nhà nước.

Bất ngờ vụ vợ Chánh án, em dâu của 2 nguyên Chủ tịch huyện ở Bình Định chiếm đất rừng  - Ảnh 3.

Con đường dẫn vào nhà sàn có bảng chỉ dẫn khu rừng phòng hộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh. Ảnh: DT.

Từng nói với phóng viên Báo Dân Việt về vụ việc trên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh cho rằng, gia đình ông bị người khác 'chọt', bởi cũng từng có nhiều trường hợp khác dựng nhà trước đó, nhưng không hề bị xử lý.

"Trước đây, cuộc sống vợ chồng tôi rất khổ nên phát rẫy, vì vậy tôi quay lại làm nhà sàn để chờ về tuổi nghỉ hưu. Người ta có tiền thì đi phố, còn tôi lên miền núi, chọn rẫy cũ ở để con cháu, bạn bè ngày nghỉ đến chơi. Mục đích chỉ có vậy, còn việc nâng vấn đề, hiểu theo ý khác… đó là lương tâm của họ", vị Chánh án TAND huyện cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem