Chủ đề nóng

Bắt thêm nhiều lãnh đạo Công ty Alibaba về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

A.T Thứ năm, ngày 15/10/2020 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quá trình điều tra vụ lừa đảo ở Công ty Alibaba, Công an TPHCM đã khởi tố bắt giam nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo của công ty này cùng 5 người khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra ở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, tối 15/10, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can và lệnh bắt giam với Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) cùng 5 người khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt thêm nhiều lãnh đạo Công ty Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện và Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách Đối ngoại và Đào tạo, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) trước khi bị bắt.

Nhóm đối tượng bị khởi tố là Ngọc Như, Đào Thị Thanh Lợi (Phó Tổng giám đốc phụ trách nhân sự), Nguyễn Lê Hoàng Lan (Phó Tổng giám đốc phụ trách truyền thông), Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên (cùng là nhân viên của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba). 

Trong chiều và tối cùng ngày, công an đã tiến hành khám xét nơi ở của Như ở đường số 8, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức và nhiều địa điểm khác.

Theo điều tra, Như và 5 người này có liên quan đến vụ lừa đảo hơn 6.700 khách hàng với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng diễn ra ở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Cả 6 bị can có vai trò giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) để lừa đảo khách hàng chiếm đoạt tiền.

Trước đó, tháng 9 và tháng 10/2019, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền ở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Đồng thời, công an cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam với Luyện cùng Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, là Tổng giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, cùng ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng bị khởi tố bắt giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Bắt thêm nhiều lãnh đạo Công ty Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Ảnh 2.

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện.

Tháng 3/2020, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm 14 bị can khác là các giám đốc, kế toán trực thuộc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba cũng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với các bị can: Trang Chí Linh (Giám đốc pháp lý Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Alibaba), Nguyễn Trung Trường (Giám đốc Công ty địa ốc Long Thành Capital), Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng), Bùi Minh Đức (Giám đốc Công ty địa ốc TLL Land), Vũ Hoàng Hải (Giám đốc Công ty địa ốc Big Bang), Trương Thị Hồng Ngọc (Giám đốc Công ty địa ốc Tia Chớp), Vi Thị Hiền (Giám đốc Công ty địa ốc Sunny Land), Nguyễn Văn Kiên (Giám đốc Công ty địa ốc Sparta Land), Nguyễn Quang Sơn (Giám đốc Công ty địa ốc Ali Land), Nguyễn Trần Phúc Nguyên (đại diện pháp luật Công ty địa ốc Ali Land), Trần Huy Phúc (Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Binh Thép).

Riêng bị can Võ Thị Thanh Mai - Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm (vợ của Nguyễn Thái Luyện) được tại ngoại.

Như đã thông tin, Luyện với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên), thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha.

Phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng. Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng, thu được 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem