Bất thường ở dự án nghìn tỷ Vườn Vua: Chủ tịch tỉnh Phú Thọ chỉ đạo

Thứ bảy, ngày 09/05/2020 16:17 PM (GMT+7)
Sau khi Dân Việt có loạt bài phản ánh về những bất thường tại dự án Vườn Vua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục những vi phạm về đất đai, môi trường, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân ở huyện Thanh Thủy và Sở TNMT có liên quan khi để xảy ra những vi phạm trên.
Bình luận 0

Ngày 6/5, Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ đã có thông báo số 317/TB-VP về việc Kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tại hội nghị nghe Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến phản ánh của báo chí tại Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua huyện Thanh Thủy.

Bất thường ở DA nghìn tỷ Vườn Vua: Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục những vi phạm về đất đai, môi trường, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân ở huyện Thanh Thủy và Sở TNMT có liên quan khi để xảy ra những vi phạm trên.

Theo thông báo này, dự án Vườn Vua là một trong những dự án trọng điểm về phát triển du lịch của tỉnh Phú Thọ, giúp đời sống của người dân được cải thiện, diện mạo nông thôn mới từng bức hiện đại dần, tạo công ăn việc làm cho người dân cũng như thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa của địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ chưa thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai nên đã xảy ra việc sử dụng đất không đúng mục đích. UBND huyện Thanh Thủy, Sở TNMT chưa kịp thời hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định.

Bất thường ở DA nghìn tỷ Vườn Vua: Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo - Ảnh 2.

Gía thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái, nghỉ dưỡng vườn vua chỉ từ 345 đồng đến hơn 1.000 đồng/m2/năm.

Để chấn chỉnh nội dung nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ phải khắc phục ngay và triệt để những nội dung trong lĩnh vực đất đai, môi trường và tài nguyên nước được nêu trong kết luận Thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020, báo cáo kết quả trước ngày 31/5/2020. Nếu quá thời hạn trên, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ không thực hiện sẽ bị xử lý theo quy định.

UBND huyện Thanh Thủy, Sở TNMT nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Sở TNMT đính chính một số nội dung chưa chính xác trong Kết luận Thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020.

Trước đó, Dân Việt có loạt bài phản ánh về những bất thường tại dự án Vườn Vua. Cụ thể, năm 2012, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định định số 2335/QĐ-UBND về việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ thuê 866.889m2 đất và mặt nước cố định tại các xã Đồng Luận, Trung Thịnh và Trung Nghĩa (huyện Thanh Thủy) để đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự sinh thái – nghỉ dưỡng Vườn Vua (Vuon Vua Resort&Villas).

Trong đó, đất sản xuất kinh doanh là hơn 223.000m2 được thuê với đơn giá hơn 1.000 đồng/m2/năm; hơn 643.000m2 đất nuôi trồng thủy sản và đất mặt nước được thuê với đơn giá chỉ 345 đồng/m2/năm...

Ngoài việc cho thuê đất với giá rẻ mạt, tìm hiểu được biết, tỉnh Phú Thọ còn hết sức ưu ái cho chủ đầu tư dự án này khi miễn tiền thuê đất kể từ khi thực hiện dự án đến hết ngày 31/8/2019. Xin được nhấn mạnh, dự án đã được công ty đưa vào hoạt động từ năm 2017.

Trong quá trình làm việc với Dân Việt, nhiều lãnh đạo ở Phú Thọ khẳng định, dự án Vườn Vua bao gồm đất thương mại dịch vụ và nuôi trồng thủy sản nên không được phép mua bán đất, căn hộ. Tuy nhiên, khi PV Dân Việt vào vai những nhà đầu tư tìm hiểu tại Vườn Vua, nhân viên phục vụ ở đây khẳng định: Việc mua bán là bình thường(?)

Đặc biệt, theo Kết luận Thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020 của Sở TNMT tỉnh Phú Thọ, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định đối với 108.266,5m2 đất nuôi thủy sản và đất mặt nước chuyên dùng sang đất thương mại dịch vụ với mục đích xây biệt thự nghỉ dưỡng, xây quầy bar, karaoke, sân tập golf...

Có mặt tại những khu vực này, theo quan sát của PV Dân Việt, hàng loạt công trình đồ sộ đang được thi công ồ ạt và rất nhiều công trình được hình thành từ việc san lấp đầm Bạch Thủy. Theo nhân viên hướng dẫn tiết lộ, cả khu vực đảo hoa Phương Đông và nhiều vị trí khác đều hình thành từ việc lấp đầm.

Điều đáng quan tâm là trước những sai phạm của chủ đầu tư, UBND tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Thanh Thủy đã có những động thái hợp thức hóa cho hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ.

Cụ thể, đối với 108.266,5m2 chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định, có những diện tích chủ đầu tư đã xây xong 12 căn biệt thự tại khu vực S4 từ năm 2017; hoàn thiện các công trình bếp, 5 phòng karaoke, quầy bar, 11 nhà dãy Shop giới thiệu sản phẩm... từ năm 2016; đang xây dựng hàng loạt biệt thự, nhà tập golf...

Bất thường ở DA nghìn tỷ Vườn Vua: Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo - Ảnh 3.

Bất thường ở DA nghìn tỷ Vườn Vua: Chủ tịch Phú Thọ chỉ đạo - Ảnh 4.

Chủ dự án đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định đối với 108.266,5m2 đất nuôi thủy sản và đất mặt nước chuyên dùng sang đất thương mại dịch vụ.

Hành vi vi phạm diễn ra từ lâu và kéo dài trong nhiều năm, vậy mà ngày 13/12/2019, UBND tỉnh Phú Thọ đã ký quyết định số 3223/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ chuyển mục đích số diện tích 184.246,4m2 đất nuôi trồng thủy sản tại khác xã Trung Thịnh, Đồng Luận và Trung Nghĩa sang đất thương mại dịch vụ để đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự, sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua theo dự án đầu tư và quy hoạch chi tiết được duyệt. Điều này rõ ràng thể hiện UBND tỉnh Phú Thọ đã phớt lờ sai phạm của doanh nghiệp, thậm chí còn ban hành văn bản để hợp thức hóa cho sai phạm đó.

Tiếp đến, ngày 21/10/2019, Sở TNMT tỉnh Phú Thọ quyết định thanh tra 6 doanh nghiệp, trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Tuy nhiên, ngày 30/10/2019, ông Khổng Danh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy lại ký quyết định số 2476/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án Vườn Vua. Điều đáng nói, theo quyết định của UBND huyện Thanh Thủy, mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch có phần điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất vào mục đích biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự du lịch và căn hộ du du lịch...

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem